Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

KCNA: Lãnh đạo Triều Tiên quyết định hoãn kế hoạch quân sự chống lại Hàn Quốc

24/06/2020 06:45 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chủ trì một cuộc họp của Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và quyết định hoãn các kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc, theo Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 24-6.

KCNA: Lãnh đạo Triều Tiên quyết định hoãn kế hoạch quân sự chống lại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Công nhân Triều Tiên in truyền đơn chuẩn bị cho hoạt động rải truyền đơn sang biên giới Hàn Quốc - Ảnh: KCNA/YONHAP

Cuộc họp cũng thảo luận về các biện pháp "để tiếp tục củng cố năng lực ngăn cản chiến tranh của đất nước".

Căng thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc leo thang trong những tuần gần đây sau khi Bình Nhưỡng lên tiếng chỉ trích các hành động thả truyền đơn chống phá nước này từ Seoul, cho rằng hành động này vi phạm thỏa thuận ngăn đối đầu quân sự giữa hai nước.

Tuần trước, Triều Tiên đã cho nổ tung văn phòng liên lạc chung giữa hai miền tại thành phố Kaesong, tuyên bố chấm dứt đối thoại với Hàn Quốc và đe dọa sẽ có các hành động quân sự nếu Seoul tiếp tục thả truyền đơn sang biên giới nước này.

KCNA: Lãnh đạo Triều Tiên quyết định hoãn kế hoạch quân sự chống lại Hàn Quốc - Ảnh 2.

Triều Tiên cho nổ văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc tại thành phố biên giới Kaesong vào ngày 16-6-2020 - Ảnh: REUTERS

Bà Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, cuối tuần trước cũng cảnh báo Triều Tiên sẽ có các biện pháp trả đũa mạnh, có thể liên quan đến quân đội, để chống lại Hàn Quốc, theo Hãng tin Reuters.

Sau đó, tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên cho biết đang nghiên cứu một "kế hoạch hành động" để quay trở lại các khu vực đã được phi quân sự theo một hiệp ước liên Triều và "biến tiền tuyến thành pháo đài".

Ngoài ra, quân đội Triều Tiên cũng đã dựng lại một số dàn loa tuyên truyền dọc biên giới 2 nước trong ngày 23-6. Những dàn loa này đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận ký kết giữa hai miền vào nằm 2018 nhằm chấm dứt "tất cả các hành động thù địch" của hai nước.

Đáp lại, Hàn Quốc cho biết cũng đang xem xét lựa chọn khôi phục loa tuyên truyền của nước này, sau khi đã dỡ bỏ loa tuyên truyền đặt tại 40 khu vực tiền tuyến, bao gồm thị trấn biên giới Paju vào tháng 5-2018 theo thỏa thuận trên.

Triều Tiên lắp loa tuyên truyền chĩa qua biên giới, Hàn Quốc cân nhắc đáp trả Triều Tiên lắp loa tuyên truyền chĩa qua biên giới, Hàn Quốc cân nhắc đáp trả

TTO - Triều Tiên đang cho lắp đặt lại nhiều loa tuyên truyền cỡ lớn ở các khu vực dọc biên giới liên Triều, sau khi từng dỡ bỏ chúng theo thỏa thuận vào năm 2018 với Hàn Quốc.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận