Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Ông Trump từng đề nghị chở ông Kim từ Hà Nội về Triều Tiên?

23/06/2020 11:31 GMT+7

TTO - "Trump đã đề nghị chở Kim về Triều Tiên và hủy lịch trình buổi tối. Nhưng Kim đã cười và từ chối, nói rằng không thể làm như vậy được", Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tiết lộ trong hồi ký xuất bản ngày 23-6.

Ông Trump từng đề nghị chở ông Kim từ Hà Nội về Triều Tiên? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Trump (trái) gặp người đồng cấp Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội tối 27-2-2019 - Ảnh: AFP

Nhiều chi tiết về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội vào cuối tháng 2-2019 đã được hé lộ qua cuốn sách được dự đoán sẽ gây bão tố của ông Bolton. Hàn Quốc và Mỹ đã chỉ trích các nội dung trong hồi ký là không chính xác và bị bóp méo, theo Hãng thông tấn Yonhap.

Cuộc gặp thượng đỉnh được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un hồi tháng 2-2019 tại Hà Nội đã kết thúc chóng vánh mà không đạt được thỏa thuận nào.

Viết trong hồi ký, ông Bolton nhớ lại về ngày 28-2, ngày chính thức đầu tiên của hội nghị. Ông Trump đã hỏi ông Bolton về tài liệu giải thích tóm tắt các định nghĩa của Mỹ như thế nào là "phi hạt nhân hóa" và "tương lai tươi sáng hơn".

"Ông ta đưa cả hai tài liệu này cho ông Kim và đề nghị chở ông ấy về Triều Tiên. Nhưng Kim đã cười và từ chối, nói rằng không thể làm như vậy được, mặc dù vậy nhìn Trump vẫn rất thoải mái", ông Bolton viết.

Cựu quan chức Mỹ cũng hé lộ thêm các chi tiết về cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo và nhận xét ông Kim Jong Un là một người rất thông minh, biết nắm bắt cảm xúc của người đối diện.

Tổng thống Trump đã nhiều lần hỏi ông Kim có thể nhượng bộ thêm hay không và gợi ý nên hủy các tên lửa có tầm bắn tới lãnh thổ Mỹ ngoài việc dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

"Nhưng Kim không ưng ý tưởng đó. Ông ta cho rằng cần tiến hành từng bước một và cuối cùng điều đó sẽ đem lại bức tranh toàn diện hơn", ông Bolton kể lại trong hồi ký. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tiếp tục phàn nàn rằng không có bất kỳ sự đảm bảo pháp lý nào của Mỹ để Bình Nhưỡng cảm thấy an ninh của họ được bảo vệ. 

"Điều gì sẽ xảy ra nếu một tàu chiến Mỹ tiến vào lãnh hải Triều Tiên? Kim hỏi và nhận được đề nghị từ Trump rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể gọi ngay cho ông ấy", cựu cố vấn Mỹ viết.

Khi ông Trump hỏi ông Kim muốn đảm bảo an ninh kiểu gì, Kim đã trả lời bằng việc chỉ ra chuyện Mỹ và Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao chính thức nhưng lại có tới 70 năm thù địch và quan hệ cá nhân của họ chỉ mới kéo dài 8 tháng.

Cuộc đàm phán trở nên ngột ngạt vào phút cuối khi hai bên đã không đạt được thống nhất về việc dỡ bỏ trừng phạt và phi hạt nhân hóa nhưng vẫn muốn giữ bầu không khí hòa dịu. Ông Kim muốn một thông cáo chung sau hội nghị, nhưng ông Trump đã phản đối dứt khoát và nói rằng điều đó có thể gây bất lợi chính trị cho ông ở Mỹ.

Sau cuộc gặp không thỏa thuận tại Hà Nội, ông Trump và ông Kim còn gặp lại tại khu phi quân sự liên Triều trong cùng năm với sự tham gia của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. Tuy nhiên, theo ông Bolton, ông Kim không hề muốn ông Moon đến. Đây là một trong các chi tiết bị chính quyền Seoul chỉ trích về nội dung cuốn sách trong thông báo phát đi ngày 22-6.

Hàn Quốc phản ứng tình tiết về thượng đỉnh Mỹ - Triều trong sách của ông Bolton Hàn Quốc phản ứng tình tiết về thượng đỉnh Mỹ - Triều trong sách của ông Bolton

TTO - Hàn Quốc ngày 22-6 nói rằng những tình tiết đề cập đến các cuộc thảo luận giữa lãnh đạo Mỹ với lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên trong cuốn sách sắp xuất bản của cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton là bị bóp méo và không chính xác.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận