Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Hàn Quốc phản ứng tình tiết về thượng đỉnh Mỹ - Triều trong sách của ông Bolton

22/06/2020 15:38 GMT+7

TTO - Hàn Quốc ngày 22-6 nói rằng những tình tiết đề cập đến các cuộc thảo luận giữa lãnh đạo Mỹ với lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên trong cuốn sách sắp xuất bản của cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton là bị bóp méo và không chính xác.

Hàn Quốc phản ứng tình tiết về thượng đỉnh Mỹ - Triều trong sách của ông Bolton - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và cố vấn an ninh quốc gia Mỹ lúc bấy giờ John Bolton trong cuộc họp nội các ở Nhà Trắng ngày 9-5-2018 - Ảnh: AFP

"Cuốn sách không phản ánh đúng sự thật và đã bóp méo sự thật", ông Chung Eui Yong, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc, nói.

Ông Chung không thông tin cụ thể về các chi tiết mà phía Hàn Quốc cho là không chính xác nhưng cho biết ấn phẩm này đặt ra một "tiền lệ nguy hiểm".

"Đơn phương xuất bản nội dung các cuộc tham vấn được thực hiện dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau là vi phạm các nguyên tắc cơ bản của ngoại giao và có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến các cuộc đàm phán trong tương lai", cố vấn Chung nói.

Ông Bolton đã tiết lộ các chi tiết về các cuộc thảo luận trước và sau 3 hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuốn sách "The Room Where It Happened: A White House Memoir", dự kiến ra mắt công chúng ngày 23-6.

Dù chưa phát hành nhưng một số trích đoạn trong cuốn sách đã được truyền thông đăng tải, trong đó có đoạn ông Bolton đề cập đến sự sụp đổ của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tổ chức ở Hà Nội, Việt Nam năm 2019.

Ông Trump và ông Kim gặp nhau lần đầu tiên ở Singapore tháng 6-2018, nâng cao hi vọng về những nỗ lực có thể buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, thượng đỉnh lần thứ hai ở Việt Nam đầu năm 2019 đã sụp đổ sau khi ông Trump từ chối đề nghị của ông Kim về việc Bình Nhưỡng từ bỏ cơ sở sản xuất hạt nhân chính để đổi lấy việc dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt.

Trong cuốn sách, ông Bolton đã viết rằng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, muốn cải thiện quan hệ với Triều Tiên, đã đưa ra những kỳ vọng không thực tế với cả ông Kim lẫn ông Trump cũng như phản ứng không tốt của ông Moon về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Ông Bolton đã cho rằng tình trạng này của ông Moon giống như bị "tâm thần phân liệt".

Khi được hỏi về cuốn sách mới của ông Bolton, một quan chức hàng đầu trong Văn phòng tổng thống Hàn Quốc đã nói với các phóng viên rằng: "Có lẽ ông ta mới đang bị tâm thần phân liệt".

Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn ngày 21-6 với Đài ABC News, ông Bolton nói rằng ông cho là lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã "cười nhạo" suy nghĩ ông Trump về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai lãnh đạo này.

"Tôi nghĩ ông Kim Jong Un hẳn đã cười nhạo rất nhiều về điều này. Những lá thư mà Tổng thống Trump đã khoe với giới truyền thông được các quan chức phòng tuyên giáo của Đảng Lao động Triều Tiên viết. Vậy mà tổng thống lại xem chúng như bằng chứng cho tình bạn sâu sắc", ông Bolton nói.

Khi nhà báo Martha Raddatz hỏi liệu ông Trump "có thật sự tin rằng ông Kim Jong Un thích ông ta hay không", ông Bolton đã đáp rằng ông không thể tìm thấy lời giải thích nào phù hợp hơn, theo Hãng tin AFP.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ còn cho rằng ông không nghĩ ông Trump phù hợp với vị trí hiện tại và hi vọng ông Trump chỉ là tổng thống một nhiệm kỳ.

Ông Bolton đã bị sa thải hồi tháng 9-2019 liên quan đến những bất đồng quan điểm sâu sắc giữa ông và Tổng thống Trump về vấn đề Triều Tiên.

Gần đây, phản ứng trước nội dung của cuốn sách "The Room Where It Happened: A White House Memoir", ông Trump đã nói ông Bolton thời làm cố vấn đã "ngu ngốc" khi đề xuất "mô hình Libya" cho Triều Tiên.

Ông Trump nói ông Bolton Ông Trump nói ông Bolton 'ngu ngốc' đề xuất 'mô hình Libya' cho Triều Tiên

TTO - Tổng thống Trump nói rằng lẽ ra ông đã sa thải cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton sớm hơn vì 'ngớ ngẩn' đề xuất 'mô hình Libya' dành cho Triều Tiên khiến các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng rơi vào bế tắc.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận