21/06/2024 15:50 GMT+7

Lên mạng mua... giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để lừa đảo

Kinh doanh thua lỗ, nhưng muốn có tiền trả nợ và tiêu xài, Thiên đã lên mạng mua 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để lừa đảo, thế chấp vay tiền của nhiều người.

Bị cáo Tô Minh Thiên bị xét xử 2 tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" - Ảnh: THẾ MINH

Bị cáo Tô Minh Thiên bị xét xử 2 tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" - Ảnh: THẾ MINH

Ngày 21-6, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên tuyên phạt bị cáo Tô Minh Thiên (41 tuổi, ngụ thị xã Sông Cầu) 12 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 3 năm tù về tội "sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Theo nội dung vụ án, năm 2016, Thiên thành lập doanh nghiệp tư nhân dịch vụ vận tải để kinh doanh vận tải và được UBND thị xã Sông Cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất tại xã Xuân Bình (thị xã Sông Cầu).

Để có tiền kinh doanh, từ tháng 10-2019 đến tháng 11-2021, vợ chồng Thiên vay tiền ngân hàng, đồng thời vay mượn tiền của nhiều người gần 3 tỉ đồng.

Ngày 1-10-2021, Thiên thế chấp sổ hồng trên cho bà Nguyễn Thị Nga (51 tuổi, ngụ thị xã Sông Cầu).

Năm 2021 do dịch bệnh COVID-19, việc kinh doanh khó khăn, làm ăn thua lỗ nên Thiên mất khả năng trả nợ.

Để có tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, Thiên lên mạng xã hội đặt làm giả 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với giá 20 triệu đồng rồi mang thế chấp cho người khác vay tiền.

Thiên đưa thông tin gian dối vay tiền để mua tôm hùm bán, rủ người khác cùng góp vốn kinh doanh vận chuyển cám gia súc nhưng sau khi nhận được tiền người này sử dụng vào việc trả nợ, tiêu xài cá nhân.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 3-2021 đến tháng 11-2022, bị cáo Thiên đã chiếm đoạt của bốn người trên địa bàn ở Phú Yên với tổng số tiền 1,24 tỉ đồng.

Vợ chồng cao tuổi muốn có con nối dõi, bị người phụ nữ lừa đảo mang thai hộVợ chồng cao tuổi muốn có con nối dõi, bị người phụ nữ lừa đảo mang thai hộ

Biết vợ chồng nạn nhân muốn có con nối dõi nên Dung đã đưa thông tin gian dối có khả năng tìm người cho trứng, mang thai hộ để lừa đảo lấy tiền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên