19/06/2024 13:15 GMT+7

Cựu quan chức huyện Chợ Mới tham ô để lấy tiền trả nợ, chúc Tết

Nhiều cựu quan chức UBND huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang chỉ đạo cấp dưới quyết toán khống công trình, tham ô để lấy tiền trả nợ cho quán xá, thăm hỏi, chúc Tết.

Một số bị can trong vụ tham ô tài sản ở huyện Chợ Mới, An Giang - Ảnh tư liệu: Công an cung cấp

Một số bị can trong vụ tham ô tài sản ở huyện Chợ Mới, An Giang - Ảnh tư liệu: Công an cung cấp

Ngày 19-6, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang chuẩn bị đưa vụ án "tham ô tài sản" ra xét xử sơ thẩm đối với 23 người là cựu lãnh đạo, cán bộ UBND huyện Chợ Mới và một số lãnh đạo doanh nghiệp xây dựng.

Vụ án có 23 bị cáo, trong đó có ông Nguyễn Hồng Viễn - cựu phó chủ tịch UBND, cựu chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Chợ Mới và ông Vũ Minh Thao - cựu phó chủ tịch UBND huyện Chợ Mới. Các bị cáo còn lại gồm cựu phó chánh Văn phòng HĐND-UBND, cựu trưởng và phó Phòng tài chính kế hoạch; cựu phó Phòng kinh tế hạ tầng huyện Chợ Mới.

Cựu bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND các xã Tấn Mỹ, Hòa An, Hòa Bình, Hội An, cùng các bị cáo là lãnh đạo công ty xây dựng, tư vấn, thiết kế và cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng

Riêng bị can Ngô Hoàng Hiếu - cựu chủ tịch UBND huyện Chợ Mới, cựu phó chánh Thanh tra tỉnh An Giang - đã chết trong quá trình bị tạm giam do bệnh tật.

Thời gian mở phiên tòa được ấn định vào ngày 3-7. Dự kiến thời gian xét xử kéo dài trong 3 ngày. Phiên tòa cũng triệu tập 33 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Theo kết quả điều tra, từ năm 2019 đến 2021, UBND huyện Chợ Mới còn khoản nợ tiền tiếp khách, chi hoạt động thăm hỏi, chúc Tết của nhiều năm. Cụ thể, nợ ông Lê Văn Dứt (chủ quán Út Lanh) hơn 275 triệu đồng, bà Nguyễn Tuyết Phương (cán bộ, kế toán Công an huyện Chợ Mới) 300 triệu đồng và tạm ứng của Phòng tài chính kế hoạch hơn 1,3 tỉ đồng.

Do đó, Thường trực UBND huyện Chợ Mới tổ chức các cuộc họp với sự tham gia của các ông Ngô Hoàng Hiếu, Vũ Minh Thao, Nguyễn Hồng Viễn, Nguyễn Văn Ven - chánh văn phòng HĐND-UBND (đã chết), Lê Quốc Điền - phó chánh văn phòng, Nguyễn Tuấn Minh - phó chánh văn phòng để bàn phương án tìm nguồn tiền trả nợ.

Tại các cuộc họp này, ông Hiếu chỉ đạo chọn xã để yêu cầu thanh, quyết toán kinh phí các công trình để lấy tiền gửi về cho UBND huyện sử dụng. Đồng thời giao cho ông Viễn cùng Văn phòng HĐND-UBND huyện liên hệ chọn xã rồi tham mưu cho thường trực UBND huyện. Sau các cuộc họp, ông Viễn trực tiếp hoặc phân công các ông Ven, Điền hoặc Minh liên hệ với chủ tịch UBND các xã Hòa An, Tấn Mỹ, Hòa Bình, Hội An để yêu cầu quyết toán lấy tiền gửi về huyện.

Thực hiện ý kiến trên, các bí thư kiêm chủ tịch UBND xã gồm Lưu Văn Khôn (xã Hòa An), Trần Hữu Đức, Nguyễn Thị Bích Liễu (cùng xã Tấn Mỹ), Đặng Thanh Bình (xã Hòa Bình), Bùi Minh Trí (xã Hội An) đã bàn bạc cùng các doanh nghiệp, lập hồ sơ khống 13 công trình và giảm thi công một số hạng mục của 5 công trình đang thi công. Sau đó làm thủ tục quyết toán khống, lấy tiền gửi về UBND huyện Chợ Mới, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 3,4 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra, công an còn xác định có một số sai phạm xảy ra tại UBND các xã Long Giang, Long Điền A, thị trấn Chợ Mới, thị trấn Mỹ Luông. Nhưng các sai phạm này không liên quan đến hành vi phạm tội của các ông Viễn, Thao, Hiếu nên đã được tách ra để điều tra, xử lý sau.

Ông Đoàn Thanh Lộc - phó chủ tịch, đại diện cho bên bị hại là UBND huyện Chợ Mới - đã yêu cầu các bị can hoàn trả số tiền gây thất thoát cho ngân sách và xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị can. Sau đó, các bị can cũng đã nộp khắc phục hậu quả hơn 3,2 tỉ đồng.

Kỷ luật nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện Chợ Mới, An GiangKỷ luật nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện Chợ Mới, An Giang

Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang thi hành kỷ luật nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện Chợ Mới do vi phạm về tài chính, tài sản, đấu thầu, đầu tư xây dựng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên