18/05/2024 19:09 GMT+7

Tuổi 30 chưa mua nhà: Vay mượn để mua hay tích lũy chờ thời?

Tính liều để mua nhà hay tích lũy dần dần, hai luồng suy nghĩ này khiến bạn trẻ phải cân nhắc mất ngủ.

Tuổi 30 là giai đoạn bản lề trong cuộc đời mỗi người. Nhiều người độ tuổi này mong sở hữu một căn nhà - Ảnh: MÂY TRẮNG

Tuổi 30 là giai đoạn bản lề trong cuộc đời mỗi người. Nhiều người độ tuổi này mong sở hữu một căn nhà - Ảnh: MÂY TRẮNG

Giữa những trăn trở tuổi 30, mua nhà để an cư lập nghiệp là mong muốn của nhiều bạn trẻ.

Không phải ai cũng có thể biến ước mơ ấy thành hiện thực, đặc biệt trong bối cảnh thị trường nhà giá cả leo thang.

Tính liều để mua nhà hay tích lũy dần dần, hai luồng suy nghĩ này khiến bạn trẻ lo lắng mất ngủ.

Chớp thời cơ mua nhà vì "cưới vợ là phải có nhà"

Nhiều bạn trẻ nỗ lực làm việc, tiết kiệm chi phí hy vọng dư ra một khoản tiền mỗi tháng để tích lũy mua nhà - Ảnh: MÂY TRẮNG

Nhiều bạn trẻ nỗ lực làm việc, tiết kiệm chi phí hy vọng dư ra một khoản tiền mỗi tháng để tích lũy mua nhà - Ảnh: MÂY TRẮNG

Quốc Anh (33 tuổi, TP Biên Hòa, Đồng Nai) quan niệm: "Lập gia, an cư rồi mới lạc nghiệp". Vì vậy trước khi chính thức cưới nhau, anh và bạn gái chia sẻ thông tin tài chính để tính chuyện lâu dài.

"Lúc đó, tôi và vợ sắp cưới mỗi người để dành được hơn 200 triệu đồng, cộng lại là 400 triệu. Nếu trừ chi phí đám cưới, hồi môn, giấc mơ có nhà là quá xa vời", anh nói.

Tuy nhiên nhờ mối quan hệ cá nhân và của bố mẹ tốt, đám cưới không lỗ mà còn lời gần 100 triệu đồng từ phong bì mừng cưới. Vợ chồng anh bảo toàn được số vốn ban đầu.

Sau 5 tháng cưới, vợ anh mang bầu. Không thể để con chào đời trong căn phòng trọ ọp ẹp, anh quyết tâm mua nhà.

Anh kể: "Lúc đó, anh đồng nghiệp trong công ty kẹt tiền nên rao bán căn nhà cấp bốn trong hẻm hai xuyệt. Giá 1,7 tỉ đồng. Tôi chạy ngay về bàn với vợ.

Chúng tôi đem vàng cưới bán hết, gom tiền nhưng chỉ đủ 600 triệu đồng".

Đồng nghiệp là chỗ thân thiết, không bắt cọc tiền trước, lại còn chờ vợ chồng anh một tuần xoay tiền.

"Tôi vay tiền bạn bè, mỗi người vài chục triệu. Và được mẹ vợ cho mượn trước 300 triệu. Cộng với khoản vay ngân hàng thế chấp bằng chính căn nhà mua. Bây giờ chúng tôi đã có chỗ chui ra chui vào", anh nói.

Quốc Anh cảm thấy mình thật may mắn khi đã mua nhà. Theo anh, cuộc sống hiện đại đòi hỏi con người cần có một không gian sống an toàn, tiện nghi và riêng tư. Ngôi nhà chính là tổ ấm vun đắp tình cảm gia đình.

Mất ngủ vì chưa đủ tiền mua nhà

Văn Phong chưa mua nhà, nhưng mỗi tháng trích tiền lương mua vàng. Anh hy vọng mua được một mảnh đất nho nhỏ ở quê - Ảnh: MÂY TRẮNG

Văn Phong chưa mua nhà, nhưng mỗi tháng trích tiền lương mua vàng. Anh hy vọng mua được một mảnh đất nho nhỏ ở quê - Ảnh: MÂY TRẮNG

"34 tuổi đầu chưa có nhà ở thành phố là thất bại hả các chị em? Hôm qua đi chơi với đứa em, nghe nó nói mà mình ú ớ, đơ toàn tập".

Khi đọc bài viết này trên một trang Facebook, Văn Phong (30 tuổi, TP Thủ Đức) lo lắng. "Cứ tưởng lướt Facebook giải trí, tình cờ đọc được bài đăng này mà mình mất ngủ mấy hôm liền", anh bày tỏ.

Lý do Phong mất ngủ là vì tuổi đã ngoài hàng ba rồi mà vẫn hai không. Đó là chưa có gia đình và chưa có bất động sản nào.

Anh vẫn còn đang thuê trọ. Trong khi đó, bạn bè đại học cùng trang lứa đã kết hôn và an cư.

Theo quan niệm truyền thống, tuổi 30 là đến lúc ổn định cuộc sống. Đó cũng là độ tuổi lập gia đình và có con cái. Việc sở hữu một căn nhà được xem như minh chứng cho sự trưởng thành và thành công của mỗi người.

Do đó, Phong tâm sự, mình và bạn bè ở độ tuổi này chưa mua nhà chịu nhiều áp lực. Họ thường xuyên nghe những lời hỏi thăm từ gia đình và người xung quanh.

Mỗi lần gặp người quen bị hỏi "chừng nào mua nhà", anh chỉ biết gãi đầu, cười trừ. Anh trả lời: "Chừng nào lấy được vợ rồi mới tính chuyện mua nhà".

Lâu lâu, thấy bạn bè đăng ảnh khoe mới mua nhà, khoe sổ đỏ miếng đất, anh càng thấy áp lực.

Và anh tự đặt cho mình mục tiêu nếu không mua nhà thành phố được, cũng phải mua được mảnh đất dưới quê. Anh cố gắng đạt được điều này trong vài năm tới.

Hiện anh làm việc cho một công ty truyền thông tại TP.HCM. Hằng tháng, sau khi trừ đi các khoản phí cố định, anh dành ra một khoản mua vàng.

"Đến nay mình đã để dành được một khoản tiền và vàng. Số này đủ mua một miếng đất nho nhỏ ở xa rồi. Nhưng ráng tích lũy thêm vài năm nữa để mua đất ở vị trí tốt hơn.

Chỉ sợ lúc đó giá lên một tầm cao mới lại mua không được", Phong chia sẻ.

Mua nhà là quyết định quan trọng. Nhiều người lựa chọn dành dụm chờ thời để tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin thị trường, vị trí, giá cả, pháp lý... trước khi đưa ra quyết định mua.

Việc mua nhà đòi hỏi phải có khoản tài chính lớn. Do đó, nhiều người dành thời gian tích lũy để có khả năng thanh toán một phần hoặc toàn bộ chi phí mua nhà.

"Mỗi người một hoàn cảnh và có cách giải bài toán mua nhà khác nhau. Sau một thời gian suy nghĩ, tôi cảm thấy từ từ mua nhà cũng được. Nếu cứ mải nghĩ về chuyện này, sẽ không còn thời gian làm việc kiếm tiền nữa", Văn Phong nói.

Giám đốc ngân hàng: Người trẻ mua nhà phải Giám đốc ngân hàng: Người trẻ mua nhà phải 'tận dụng' ngân hàng, đừng sợ vay

Ông Võ Văn Linh, giám đốc Ngân hàng Vietcombank Quảng Ngãi, bảo rằng người trẻ mua nhà đừng ngại vay ngân hàng. Cứ mạnh dạn tương tác để có tư vấn phù hợp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên