25/04/2024 19:32 GMT+7

60% người trẻ từ 22 đến 29 tuổi tự tin có thể mua được nhà

Đó là nhận định của tổng giám đốc Batdongsan với Tuổi Trẻ Online vào ngày 25-4. Ông cũng cho rằng hiện tâm lý của các nhà đầu tư là chờ luật mới định hình trong thực tiễn.

Các thay đổi trong luật cho phép người gốc Việt Nam ở nước ngoài chuyển nhượng bất động sản và mở cửa cho vốn nước ngoài trong phát triển nhà ở xã hội được kỳ vọng sẽ giúp vốn ngoại đổ vào địa ốc Việt Nam nhiều hơn - Ảnh: NGỌC HIỂN

Các thay đổi trong luật cho phép người gốc Việt Nam ở nước ngoài chuyển nhượng bất động sản và mở cửa cho vốn nước ngoài trong phát triển nhà ở xã hội được kỳ vọng sẽ giúp vốn ngoại đổ vào địa ốc Việt Nam nhiều hơn - Ảnh: NGỌC HIỂN

Nhà đầu tư chờ luật về bất động sản có hiệu lực mới mạnh tay đầu tư

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tại lễ công bố giải thưởng bất động sản Việt Nam PropertyGuru lần thứ 10 vào ngày 25-4, ông Bạch Dương - tổng giám đốc Batdongsan (thành viên Tập đoàn PropertyGuru) - cho biết mỗi lần có sự thay đổi về luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản, thị trường địa ốc sẽ có những thay đổi tích cực.

Với việc điều chỉnh hàng loạt vấn đề của thị trường thông qua ba luật là Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Đất đai, ông Dương cho rằng sẽ có những bước tiến tích cực đối với thị trường. 

Theo ông, hiện nay tâm lý của các nhà đầu tư là mong muốn chờ luật mới sẽ định hình trong thực tiễn, khi đó các nhà đầu tư mới thoát khỏi tâm lý chờ đợi, mạnh tay đầu tư hơn đối với thị trường địa ốc.

Nhận định về những tác động tích cực đối với thị trường khi các luật có hiệu lực, ông Dương cho hay một trong những điểm được các doanh nghiệp kỳ vọng đó là nguồn vốn sẽ được khơi thông tốt hơn khi nhà đầu tư nước ngoài được tham gia phát triển nhà ở xã hội. 

Trong khi đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam thì có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ liên quan đến đất đai như công dân Việt Nam ở trong nước khi được sử dụng, chuyển nhượng bất động sản cũng là động lực để hút vốn.

Bên cạnh đó, ông Dương cho hay với các quy định chặt chẽ của luật, chất lượng các dự án bất động sản sẽ được cải thiện hơn, tính pháp lý cũng đảm bảo hơn khi chủ đầu tư phải chặt chẽ từ khâu phát triển dự án đến huy động vốn…

"Chất lượng cải thiện thì đương nhiên người tiêu dùng, người mua nhà sẽ được bảo vệ tốt hơn. Với quy định mới, người mua nhà hoặc đất xuống tiền, đóng tiền vào các dự án bất động sản sẽ được bảo vệ tốt hơn. Các thông tin về dự án cũng minh bạch hơn, giúp người mua có đủ thông tin trước khi quyết định mua hay đầu tư bất động sản", ông Dương nói.

Người mua nhà càng ngày càng trẻ

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản nửa đầu năm 2024 của Batdongsan cho thấy có đến 65% người tham gia khảo sát dự định mua bất động sản trong một năm tới. Trong đó, 64% sẽ mua ở các dự án sơ cấp. 

Bên cạnh đó, kết quả khảo sát cũng cho thấy thị trường còn xuất hiện xu hướng tuổi người mua nhà ngày càng trẻ hóa. Trong số những người muốn mua bất động sản trong một năm tới, 64% là dưới 40 tuổi. Đáng chú ý, khoảng 60% người trẻ từ 22 đến 29 tuổi tự tin có thể mua được nhà trong tương lai.

Theo đơn vị này, trong quý 1-2024, lượng quan tâm chung cư Hà Nội của người ở TP.HCM tăng 7,5 lần so với đầu năm 2021.

Ông Jules Kay - tổng giám đốc Giải thưởng bất động sản châu Á PropertyGuru - cho rằng dấu hiệu tích cực của thị trường bất động sản Việt Nam gần đây được thúc đẩy bởi những động lực như nguồn vốn dần ổn định và các chính sách mới.

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay giảm ở một số ngân hàng, giúp người mua nhà và nhà đầu tư tiếp cận vốn dễ dàng hơn.

Luật Đất đai có hiệu lực từ 1-7 sẽ góp phần phát huy nguồn lực từ đất đai

Theo dự thảo tờ trình của Chính phủ liên quan đến Luật Đất đai, việc có hiệu lực sớm của Luật Đất đai sẽ góp phần phát huy nguồn lực từ đất đai, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, bền vững tài nguyên đất trong giai đoạn mới, hướng tới mục tiêu phát huy cao nhất nguồn lực đất đai.

Bên cạnh đó, việc có hiệu lực sớm cũng góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế sâu rộng, từng bước hiện thực hóa mục tiêu cuộc cách mạng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đề ra; kịp thời đáp ứng mong mỏi và nguyện vọng của nhân dân.

Do đó, Chính phủ sẽ trình Quốc hội nghị quyết sửa đổi, bổ sung điều 252 Luật Đất đai, quy định về hiệu lực của luật để có hiệu lực từ ngày 1-7-2024.

Doanh nghiệp địa ốc làm ăn có lãi, treo thưởng cổ đông cả lượng vàngDoanh nghiệp địa ốc làm ăn có lãi, treo thưởng cổ đông cả lượng vàng

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực địa ốc và có doanh thu lớn từ lĩnh vực bất động sản báo lãi trong quý 1, cá biệt có doanh nghiệp ăn nên làm ra, treo thưởng cổ đông cả lượng vàng, điện thoại xịn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên