13/06/2024 14:31 GMT+7

Chiếm đoạt hơn 40 tỉ đồng bằng thủ đoạn lừa giới thiệu chữa bệnh và 'nổ' có nhiều tài sản thừa kế

Đưa thông tin giả về việc chữa HIV và hưởng gia sản thừa kế, người đàn ông lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 40 tỉ đồng.

Bị cáo Hồ Văn Toàn tại phiên tòa - Ảnh: KHẮC HIẾU

Bị cáo Hồ Văn Toàn tại phiên tòa - Ảnh: KHẮC HIẾU

Ngày 13-6, Tòa án nhân dân TP.HCM mở phiên xét xử đối với Hồ Văn Toàn (34 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Tại phiên tòa, Toàn thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và cho hay bản thân rất hối hận trong suốt thời gian tạm giam.

Theo cáo trạng, năm 2018 Toàn quen biết với anh N.T.N. qua mạng xã hội. Sau đó anh N. nhờ Toàn xin vào làm việc tại một tập đoàn và được đồng ý. Qua khám sức khỏe, anh N. phát hiện mình bị nhiễm HIV và đã báo lại cho Toàn biết.

Lợi dụng lúc anh N. cần chữa bệnh, Toàn đã thông tin sai sự thật rằng bên Úc thử nghiệm thuốc chữa HIV. Nam bị cáo ngỏ lời mua tặng suất đi chữa bệnh với giá 90 triệu đồng.

Sau đó người này viện nhiều lý do như chi phí đi lại, máy móc, nơi ở, viện phí… và yêu cầu gia đình anh N. đưa cho mình 3,6 tỉ đồng.

Cuối năm 2020, gia đình anh N. thấy Toàn không thực hiện thủ tục nào nên đã đòi lại tiền. Lúc này, Toàn lên mạng tìm những tài liệu có con dấu của Ngân hàng Nhà nước rồi cắt ghép, làm giả giấy tờ đang chuyển tiền cho gia đình bị hại.

Đầu tháng 5-2022, gia đình anh N. đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Cũng trong năm 2022, Toàn thuê nhà của ông N.V.A. (72 tuổi), tặng quà và nói mình có nhiều tài sản thừa kế bao gồm tiền bạc và đất đai. Nam bị cáo nói cần một số tiền nộp thuế nên đã mượn ông A., hứa hẹn sẽ trả lại và chia một phần thừa kế cho ông.

Sau khi lấy được lòng tin của gia đình ông A., Toàn đưa ra các thông tin về tiền thủ tục, “bôi trơn” giấy tờ và giải chấp ngân hàng các khoản nợ. Toàn tiếp tục hứa hẹn sẽ giúp con trai ông A. có quốc tịch Mỹ và chia thừa kế, đất đai cho.

Với thủ đoạn trên, ông A. đã chuyển cho Toàn số tiền hơn 36,5 tỉ đồng. Khi được ông A. yêu cầu trả tiền, sợ bị tố cáo, Toàn đã chuyển trước cho ông 15,3 tỉ đồng.

Ngoài ra trong thời gian lẩn trốn, Toàn còn chiếm đoạt số tiền 885 triệu đồng của ông T.N.Đ. với cùng thủ đoạn nói mình được hưởng thừa kế. Tổng số tiền mà Toàn đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình anh N., ông A. và ông Đ. là hơn 40 tỉ đồng.

Hội đồng xét xử nêu quan điểm bị cáo đã lừa tiền của người bệnh, người già. Đó là số tiền tích góp của gia đình trong thời gian dài. Việc lừa lấy tiền của người khác khiến gia đình điêu đứng, lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Hội đồng xét xử cho rằng cần có mức án tương thích đối với bị cáo.

Hội đồng xét xử tuyên phạt Toàn mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 5 năm tù về tội làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức. Tổng hợp hình phạt là chung thân. Đồng thời, tòa buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại số tiền đã chiếm đoạt.

Việt kiều về nước lừa đảo làm hồ sơ đi Mỹ, chiếm đoạt hơn 1,7 tỉ đồngViệt kiều về nước lừa đảo làm hồ sơ đi Mỹ, chiếm đoạt hơn 1,7 tỉ đồng

Khoe mình là Việt kiều, Nguyễn Đình Trung nói mình có khả năng làm hồ sơ đưa người Việt Nam đi lao động và định cư tại Mỹ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên