12/06/2024 11:51 GMT+7

'Việc nhẹ lương cao' chỉ có trong bẫy lừa

Mỗi khi nghe tôi kể về việc làm thêm thời sinh viên, các bạn sinh viên bây giờ lúc nào cũng nhao nhao hỏi mức lương cao không, dễ kiếm việc không...

Sinh viên làm thêm phục vụ quán cà phê kiếm tiền trang trải  cuộc sống - Ảnh: C.TRIỆU

Sinh viên làm thêm phục vụ quán cà phê kiếm tiền trang trải cuộc sống - Ảnh: C.TRIỆU

Thời đó không có nhiều lựa chọn việc làm thêm. Tôi làm gia sư (dạy kèm) hoặc cộng tác ở trung tâm Anh ngữ nào đó, cũng có thể phụ quán ăn. Làm gì có kiểu dịch vụ "việc nhẹ lương cao" như chỉ cần ngồi nhà like, share hoặc bình luận cũng ra tiền.

Tuyệt đối không được chủ quan, càng đừng quá tự tin vào năng lực của mình. Bởi kẻ lừa đảo luôn biết nắm bắt và thao túng tâm lý, chỉ cần ta sơ hở là dễ sa hầm sụp hố ngay.

Thời tôi đi làm thêm cũng có dịch vụ, công ty "ma" nhưng lừa được sinh viên không quá lớn như thời công nghệ cao bây giờ. Mạng xã hội phát triển, các bạn có nhiều cơ hội tìm việc làm hơn. Thậm chí còn làm chơi ăn thật như làm nội dung trên các nền tảng mạng xã hội mà nếu hay, phù hợp có thể lên xu hướng, lượng đăng ký kênh nhiều là có thể kiếm được tiền một cách thụ động.

Nhưng tôi vẫn luôn cảnh báo sinh viên rằng đừng cố chạy theo lượt like, câu view bất chấp rồi tạo ra những nội dung độc hại trên mạng xã hội. Thức ăn tinh thần nếu không được cung cấp bởi người có tâm sẽ gây tác hại đến cộng đồng không nhỏ. Điều này có thể kiểm chứng trên nhiều trang mạng xã hội hiện nay, vô số nội dung xấu độc nhan nhản xuất hiện công khai.

Riêng với những lời mời "việc nhẹ lương cao" hoặc cứu tinh cho vay tiền tín chấp không cần xác minh gì, thậm chí sẵn sàng cho vay số tiền lớn, nhất định càng phải cẩn trọng. Tôi dẫn chứng bằng những trường hợp đã bị lừa qua mạng, không phải vì họ không có chút thông tin nào về hành vi lừa đảo bằng công nghệ cao nhưng vẫn dính bẫy với số tiền bị mất đến hằng trăm tỉ đồng.

Các bạn biện bạch rằng đâu có tiền nhiều trong tài khoản mà lo! Nhưng việc bị thao túng tâm lý, hù dọa hoặc bị chiếm đoạt tài khoản để đi lừa người khác là hoàn toàn có thể xảy ra. Đối tượng lừa đảo nhắm vào sinh viên không hiếm vì biết các bạn cần làm thêm để có tiền trang trải việc học. Nguy hiểm hơn, không dừng lại ở việc lừa đảo mà có khi còn bị dẫn dụ làm những việc vi phạm đạo đức, pháp luật, đến lúc nhận ra đã là muộn màng, khó có cơ hội sửa chữa.

Cái xấu và cái tốt vẫn song hành trong cuộc sống nên không quá bi quan hay sợ hãi khi nhìn về cuộc đời. Cẩn thận không bao giờ thừa. Tôi vẫn nhắc các bạn như thế và không quên nhắn phải đọc báo để nắm thông tin, tìm hiểu thêm các kỹ năng để tránh bẫy lừa hoặc chẳng may lỡ rơi vào bẫy còn biết cách xử lý để hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất.

Đôi khi chính cái tâm chưa tốt trong mỗi người, có thể là lòng tham, có lúc là sự nhẹ dạ, cả tin khiến chúng ta lầm lạc. Đừng để tiền trong tài khoản mọc cánh rồi mới than ôi thì đã muộn!

Đường dây lừa đảo Đường dây lừa đảo 'việc nhẹ lương cao' từ Việt Nam sang Lào hoạt động ra sao?

Các lao động bị đưa sang Lào được cấp máy tính, điện thoại và đào tạo lập tài khoản mạng xã hội để nhắn tin, gọi điện lừa đảo người Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên