24/05/2024 05:45 GMT+7

Lừa đảo qua mạng: Vẫn đủ chiêu 'việc nhẹ lương cao'

Chỉ cần cú nhấp chuột tham gia vào một vài hội, nhóm "việc nhẹ lương cao" trên mạng xã hội, lập tức xuất hiện vô số lời mời chào kèm những hứa hẹn hấp dẫn từ phía những kẻ lừa đảo.

Tìm việc cần đến nơi có thông tin tuyển dụng rõ ràng, làm gì có việc nào là “việc nhẹ lương cao” - Ảnh: C.TRIỆU

Tìm việc cần đến nơi có thông tin tuyển dụng rõ ràng, làm gì có việc nào là “việc nhẹ lương cao” - Ảnh: C.TRIỆU

Liên tiếp những vụ lừa đảo, mất tiền qua mạng gần đây khiến dư luận không khỏi hoang mang. Đáng nói là chiêu thức không quá mới, thậm chí "khá quen thuộc" mà chỉ khi tiền mất rồi mới chợt tỉnh. Cái bẫy lừa đảo qua mạng mỗi lúc như càng bủa vây, mở rộng hơn.

Không như thực tế người cần không dễ tìm được việc, người tuyển cũng than khó tìm ra người lao động, thế giới mạng trưng bộ mặt "việc tìm người" đầy rẫy, không đòi kinh nghiệm cũng chẳng cần bằng cấp mà lại rêu rao lương nhận rất cao!

Biến tấu chiêu xưa bài cũ

Sau khi để lại thông tin là nữ muốn tìm việc và gửi đi, một tài khoản cũng xưng là nữ liền chào mời nào là đánh máy, kỹ thuật viên spa, lễ tân khách sạn, phục vụ quán karaoke, tiệm massage dồn dập. Còn với thông tin là tài khoản nam, lập tức được chào mời các việc làm bảo vệ, vệ sĩ, dự sự kiện, làm nhiệm vụ game.

Thế nhưng đang lúc trò chuyện hăng say, 8/10 tài khoản vốn trước đó chủ động vào mời chào, nhiệt tình chỉ dẫn các kiểu bỗng bật "chế độ bất cần". Người xem, người chẳng buồn ngó tin nhắn rồi cứ thế lơ luôn dù chúng tôi vẫn liên tiếp nhắn tin, khẩn cầu mong được hỗ trợ tìm việc.

Hóa ra đây là chiêu của "nhà tuyển dụng trên mạng": chào mời, dẫn dụ con mồi rằng việc nhàn, lương tốt rồi đột nhiên lặn. Chọn một thời gian lặn đủ lâu để người tìm việc sốt ruột, các đối tượng mới tung "chiêu cuối". Một dạng hồi đáp hết sức văn mẫu "vì trả lời chậm nên đã tuyển đủ nhưng thấy bạn nhiệt tình, đang khó khăn nên sẽ tạo điều kiện".

Điều kiện ở đây là con mồi được yêu cầu đóng 450.000 đồng tiền đồng phục nếu làm bảo vệ, vệ sĩ; đóng 1,1 triệu đồng cọc giữ chỗ và học nghiệp vụ nếu làm lễ tân, kỹ thuật viên. Đánh vào tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội, "nhà tuyển dụng mạng" liên tục hối thúc không còn nhiều thời gian, rất nhiều người đang đợi, đã tạo điều kiện rồi mà không đóng thì thôi để chuyển cơ hội này cho người khác...

Và ngay khi số tiền 450.000 đồng vừa được chuyển đi, vở kịch cũng hạ màn dù đã dự đoán trước. Chúng tôi bị chặn liên lạc, thu hồi mọi tin nhắn. Với số phí 1,1 triệu đồng, nghe chúng tôi kỳ kèo xin chuyển trước 50% cũng được đồng ý ngay. Và y kịch bản đó, tiền chuyển đi, các phương thức liên lạc với người chuyển liền bị chặn ngay lập tức.

Lừa chồng lừa khi tìm việc

Tuấn (19 tuổi, ở Đồng Nai) là người chúng tôi quen được từ một trong các nhóm "việc nhẹ lương cao" khi vào đó tìm việc. Qua mạng, Tuấn quen với một tài khoản nói đang cần tuyển bảo vệ ngân hàng lương 10 triệu đồng/tháng. Nghe nhiêu đó thấy cũng ngon ăn, Tuấn răm rắp làm theo các yêu cầu từ cung cấp giấy tờ, số tài khoản, số thẻ ngân hàng đến truy cập vào đường link được gửi để tạo hồ sơ...

Còn đang khấp khởi mừng vì nghĩ phen này tìm được việc thì điện thoại Tuấn có tin nhắn báo bị trừ sạch hơn 2 triệu đồng trong thẻ. Vội chạy ra ngân hàng trình báo nhưng vô vọng vì cậu đã đưa hết thông tin cá nhân, mật khẩu ngân hàng, thậm chí cả mã OTP cho người ta thì mong gì lấy lại được tiền.

Không lâu sau lần đó, đang lướt mạng tìm việc, Tuấn được tài khoản tên Phạm Đức Chính xưng là nhân viên nhân sự Công ty An Thịnh Phát nhắn vì thấy Tuấn đang muốn tìm việc. Công việc được giới thiệu khá đơn giản, chỉ cần tạo một tài khoản rồi mỗi ngày vào ứng dụng đặt lệnh cược (đánh bạc tài xỉu online - PV) theo chỉ dẫn. "Làm đúng yêu cầu bạn sẽ nhận được lương thử việc 80.000 đồng/giờ, thanh toán ngay khi hoàn thành công việc" - Chính nhắn.

Giờ đầu thử việc khá suôn sẻ, các điều kiện lãnh lương hội đủ song Chính lại nhắn tin báo địa chỉ IP tài khoản bị trùng cần phải xác thực. Cách xác thực tài khoản gọn lẹ, Tuấn chỉ cần nạp 100.000 đồng, sao kê rõ ràng người nạp là mình và sẽ được công ty hỗ trợ thêm 100.000 đồng. "Làm theo, không những không nhận được tiền lương mà còn mất luôn số tiền xác thực vừa nạp" - Tuấn chua chát.

Không dễ buông tha

Tham gia vào cổng game trực tuyến (núp bóng cá độ bóng đá, cờ bạc online) không khó nhưng để dứt ra khỏi đấy lại gian truân vô cùng. Số điện thoại, email, các tài khoản mạng xã hội sẽ liên tục bị cuộc gọi, tin nhắn rác tấn công.

Lê Trang từng nhiều lần "làm nhiệm vụ" kể đã bị lừa rất nhiều tiền. Quyết tâm dứt bỏ, cô đổi Facebook, dùng sim số mới nhưng không tài nào thoát khỏi "bóng ma" kia.

Mỗi ngày, Trang nhận cả chục tin nhắn, cuộc gọi cùng vô số lần được thêm vào các nhóm "việc nhẹ lương cao" trên mạng. Điểm lại thì toàn các khuyến mãi trên trang web cá độ, cờ bạc online Trang từng ghé trước đây và thêm vô số trang web mới tinh cô chưa từng "làm nhiệm vụ" lần nào

Tạo đơn mua hàng cũng kiếm ra tiền!

Qua lời giới thiệu của Hồng Ngọc, tự xưng là chuyên viên hỗ trợ của ứng dụng mua hàng trực tuyến từ Telegram, chúng tôi "là người may mắn lắm mới được chương trình chọn". Ngọc đã lập một tài khoản từ thông tin cá nhân do chúng tôi cung cấp, trong đó có số dư 2 triệu đồng được cho là do công ty hỗ trợ bước đầu.

Lừa đảo qua mạng: Vẫn đủ chiêu 'việc nhẹ lương cao'- Ảnh 3.

Các hội, nhóm “việc nhẹ lương cao” tràn lan khắp cõi mạng - Ảnh chụp màn hình: C.TRIỆU

Chúng tôi có nhiệm vụ dùng tài khoản đó tạo đơn mua hàng theo chỉ định của Ngọc. Khi đơn hàng thành công sẽ nhận lại 130% giá trị đơn hàng. Phần chênh được gọi là hoa hồng, thù lao nhiệm vụ có thể rút về tài khoản ngân hàng ngay sau cấp 5.

Ngày đầu tiên, Ngọc chỉ mua những món hàng giá trị thấp, vài đơn sẽ được thăng một cấp. Số tiền công ty hỗ trợ đủ để tài khoản của chúng tôi nhanh chóng đạt cấp 4 với số tiền dư có thể rút lúc này gần 30 triệu đồng.

Ngay lập tức, Ngọc thông báo nhiệm vụ lần tới cần mua chiếc túi hàng hiệu giá hơn 121 triệu đồng nhưng đang được áp mã giảm giá chỉ còn 37 triệu đồng. Cô thúc giục chúng tôi chỉ cần nạp phần thiếu 7 triệu đồng, tạo đơn hàng vậy là ung dung ngồi đợi tiền hoàn lại đến hơn 50 triệu đồng "tiền tươi thóc thật".

Nhưng rất đông thành viên nhóm "Bốc phốt lừa đảo qua mạng" ta thán đầy trên mạng từng bị lừa bằng chiêu trò đó. Nếu nạp thêm, sẽ có đủ lý do được bày ra để bọn lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên. Người yếu bóng vía còn bị dụ nạp thêm, làm thêm nhiệm vụ mới thì sẽ rút tiền ra được!

Thêm 5 người bị lừa Thêm 5 người bị lừa 'việc nhẹ lương cao' được giải cứu đưa về nước

Lực lượng biên phòng vừa giải cứu thêm 5 người bị lừa ra nước ngoài dưới chiêu bài việc nhẹ lương cao. 5 người này gồm 3 nam, 2 nữ đều ngụ tại tỉnh Tây Ninh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên