09/04/2024 15:35 GMT+7

Sập bẫy việc nhẹ lương cao ở Tây Ninh, bị khống chế đưa sang Campuchia

Nhiều thanh niên Quảng Ngãi bị sập bẫy việc nhẹ lương cao trên mạng lừa đi làm việc ở Tây Ninh. Nhưng khi đến đây bị khống chế đưa sang Campuchia, muốn quay về gia đình phải bỏ tiền chuộc.

Công an làm việc với một nạn nhân sập bẫy việc nhẹ lương cao vừa được người thân chuộc về - Ảnh: THÀNH SỰ

Công an làm việc với một nạn nhân sập bẫy việc nhẹ lương cao vừa được người thân chuộc về - Ảnh: THÀNH SỰ

Từ thông tin tuyển dụng việc nhẹ lương cao trên mạng xã hội rằng sẽ làm việc ở tỉnh Tây Ninh với mức lương 10 triệu đồng/tháng, anh N.T.T. (huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) đã tự bắt xe đò vào Tây Ninh. 

Nhưng sau đó, anh T. bị khống chế đưa sang Campuchia.

Việc nhẹ lương cao ở Tây Ninh, rồi bị khống chế qua Campuchia

Biết mình bị lừa, nhưng anh T. không thể thoát ra được. Mỗi ngày anh phải ngồi trên máy tính, bị ép tham gia đường dây lừa đảo chính những người như mình.

Vừa qua, gia đình anh T. phải chi ra trên 100 triệu đồng để chuộc anh về Việt Nam. Kể lại sự việc, anh T. vẫn hãi hùng: Không có việc làm, anh T. lên Facebook tìm việc và thấy có đăng bài tuyển nhân viên bốc xếp hàng hóa ở Tây Ninh, lương 10 triệu đồng/tháng.

Vừa đến Tây Ninh đã có người đón. "Lạ nước lạ cái", anh T. bị ép lên xe đưa qua bên kia biên giới lúc nào không hay. "Khi đến nơi, người phiên dịch nói cho tôi biết tôi đã bị bán sang Campuchia", anh T. nói.

Tương tự, anh N.T.H. (huyện Nghĩa Hành) bị "sập bẫy" bốc xếp hàng hóa ở Tây Ninh với mức lương cao, nhưng cuối cùng bị bán sang Campuchia. 

Anh H. bị nhốt vào phòng kín ép lên máy tính lừa đảo qua mạng. Suốt mấy tháng, anh H. nói rằng bị hành hạ thể xác lẫn tinh thần.

"Họ bắt tôi phải lừa ít nhất 600 USD/ngày, nếu không sẽ bị đánh, chích điện vào người. Công việc lừa đảo người dân quê mình nên tôi không làm được. Tôi cầu cứu, và gia đình đã chuộc tôi về", anh H. kể.

Thống kê bước đầu của Công an tỉnh Quảng Ngãi, trong 1 tuần qua có gần 10 người Quảng Ngãi bị lừa sang Campuchia được gia đình chuộc về.

Số tiền chuộc khoảng 100 triệu đồng/người. Có trường hợp đã chuyển tiền chuộc nhưng vẫn chưa được thả về.

Cảnh giác để không thành công cụ của tổ chức tội phạm

Theo công an, trước đây có thủ đoạn lừa đăng bài trên mạng giới thiệu việc làm tại Campuchia. 

Công an nhận thấy bẫy việc nhẹ lương cao hiện nay được đăng tải công khai trên mạng xã hội. 

Khi tiếp cận "con mồi", kẻ lừa đảo nhắn tin hoặc trực tiếp gặp, rủ rê, lôi kéo và "vẽ" ra viễn cảnh màu hồng với công việc "mơ ước" ở Tây Ninh.

Để lôi kéo, kẻ lừa đảo còn ứng trước tiền để "con mồi" đi lại. Điều này đã khiến rất nhiều người sập bẫy. 

Công an Quảng Ngãi khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác với các hình thức giới thiệu việc làm qua mạng xã hội. Nếu có nhu cầu tìm việc làm nên tìm hiểu tại các đơn vị hoạt động dịch vụ việc làm được cấp có thẩm quyền cấp phép.

Đồng thời thông tin đến người thân trong gia đình và những người xung quanh biết để nâng cao cảnh giác, tránh bị lừa giới thiệu việc làm, nhất là con em trong độ tuổi thanh thiếu niên đang có nhu cầu tìm việc làm.

16 năm tù cho phiên dịch viên lừa 9 người qua Campuchia làm 16 năm tù cho phiên dịch viên lừa 9 người qua Campuchia làm 'việc nhẹ lương cao’

Lý Phương Thảo (37 tuổi, trú TP.HCM) bị TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt 16 năm tù về tội mua bán người qua Campuchia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên