15/06/2024 11:44 GMT+7

Đất đấu giá một đường, sổ đỏ một nẻo

14 lô đất đấu giá vào năm 2010 có sổ đỏ sai lệch so với thực địa khiến quyền lợi người dân bị ảnh hưởng. Nhiều phiên làm việc giữa chính quyền với chủ đất hơn 3 năm qua nhưng vẫn chưa thống nhất được phương án.

Một phần ngôi nhà kiên cố của ông Bình (phải) nằm trên đất của ông Sơn - Ảnh: HOÀNG TÁO

Một phần ngôi nhà kiên cố của ông Bình (phải) nằm trên đất của ông Sơn - Ảnh: HOÀNG TÁO

Sự việc diễn ra tại khu dân cư Rú Bá thuộc thôn Nam Hùng (xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị).

Ông Thái Bình là một trong bốn người đầu tiên đấu giá thành công các lô đất ở Rú Bá vào năm 2010 với giá 100 triệu đồng. Thời điểm đó khu vực này hoang vu, đầy cỏ dại, lau lách. Ông Bình mua hai lô đất số 1 và 2 có tổng diện tích 870m2, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2010 và 2011.

Ông Bình kể sau đấu giá, cán bộ địa chính xã Vĩnh Nam (cũ, nay sáp nhập thành Trung Nam) dẫn ra thực địa, dùng thước dây đo đất rồi cắm cọc, làm thủ tục cấp đất cho ông.

Ba hộ dân khác cũng đấu giá thành công và được cấp đất cùng thời điểm. Đến năm 2012 và 2014, xã Vĩnh Nam đấu giá thành công thêm 10 lô đất khác. 14 lô đất được đấu giá và cấp sổ đỏ cho 13 chủ sử dụng đất.

Đến nay chỉ có hộ ông Bình và hàng xóm là ông Hoàng Đức Sơn xây dựng nhà cửa, quán xá và chuồng trại.

Năm 2021, một hộ dân bán đất nhưng sổ đỏ sai lệch so với thực địa nên không thể sang nhượng. Từ đó, người dân mới phát hiện 14 sổ đỏ trên bị sai lệch vị trí. 14 lô đất trên sổ đỏ bị dồn sang phải gần 2m so với thực địa.

Chiếu theo giấy tờ, hộ dân này đang sử dụng đất và xây dựng nhà cửa trên đất của hộ dân khác.

Ông Hoàng Đức Quang - chủ tịch UBND xã Trung Nam - cho hay từ 2021 đến nay, xã tổ chức hơn 10 phiên làm việc nhưng chưa chốt được vì bà con không đồng tình.

Theo ông Quang, có hai phương án xử lý. Thứ nhất, điều chỉnh vị trí đất theo đúng sổ đỏ đã được cấp. Phương án này sẽ ảnh hưởng đến nhà cửa, hàng quán và chuồng trại của nhà ông Thái Bình và ông Hoàng Đức Sơn.

Một phần ngôi nhà kiên cố của ông Bình đang xây dựng trên phần đất (trên sổ đỏ) của ông Sơn, toàn bộ quán của ông Sơn xây dựng trên sổ đỏ của hộ liền kề.

Phương án thứ hai là thu hồi sổ đỏ đã cấp và cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới theo hiện trạng. Nhưng sau nhiều năm xã Trung Nam chưa giải quyết dứt điểm sự việc.

Chủ tịch UBND xã Trung Nam nói đã báo cáo sự việc lên huyện Vĩnh Linh để xin ý kiến cấp trên. Và các hộ dân lại tiếp tục chờ đợi việc sửa sai.

Làm giả 20 sổ đỏ chiếm đoạt 8,5 tỉ đồng, giám đốc công ty lãnh 21 năm tùLàm giả 20 sổ đỏ chiếm đoạt 8,5 tỉ đồng, giám đốc công ty lãnh 21 năm tù

Điều mang 20 sổ đỏ giả ký hợp đồng đặt cọc, hợp đồng thế chấp với 11 người, chiếm đoạt tổng số tiền 8,5 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên