21/04/2024 16:00 GMT+7

Trên 23.000 sổ đỏ đã ký tại Quảng Trị nhưng chưa ai nhận

Quảng Trị hiện còn tồn 23.196 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại các địa phương. Cơ quan chức năng sẽ mời người dân đến nhận sổ đỏ và hoàn thành trong năm 2024.

Quảng Trị còn 23.000 sổ đỏ nhưng người dân chưa đến nhận vì nhiều nguyên nhân - Ảnh: HOÀNG TÁO

Quảng Trị còn 23.000 sổ đỏ nhưng người dân chưa đến nhận vì nhiều nguyên nhân - Ảnh: HOÀNG TÁO

Ngày 21-4, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị cho hay tỉnh này còn 23.196 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã ký nhưng chưa trao cho người sử dụng đất.

Vì sao sổ đỏ đã cấp mà không ai thèm nhận?

Trong đó, nhiều nhất là huyện Triệu Phong có 6.623 giấy, Hướng Hóa có 3.558 giấy, Hải Lăng có 3.542 giấy, Cam Lộ có 3.481 giấy, Vĩnh Linh có 3.469 giấy… Phần lớn các sổ đỏ còn tồn đọng là ở các xã.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên nhân việc tồn đọng do sổ đỏ được cấp đổi theo các dự án cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tập trung, nhưng người dân chưa nộp lại bản gốc do đang cầm cố ở ngân hàng.

Ngoài ra, một số người dân mất sổ đỏ cũ và mất trang bổ sung kèm theo nên không đổi được giấy chứng nhận mới. Một số trường hợp có giấy chứng nhận cũ nhưng người chủ đã chết trong khi các hàng thừa kế tiếp theo chưa thống nhất chia di sản nên không có cơ sở cấp phát.

Tỉnh Quảng Trị sẽ phát thông báo, mời người dân đến nhận sổ đỏ - Ảnh: HOÀNG TÁO

Tỉnh Quảng Trị sẽ phát thông báo, mời người dân đến nhận sổ đỏ - Ảnh: HOÀNG TÁO

Sẽ mời người dân đến trả sổ đỏ

Tỉnh sẽ gửi thông báo đến các chủ sử dụng đất mời đến nhận sổ đỏ và dự kiến hoàn thành trong năm 2024.

Tại huyện Triệu Phong, với sổ đỏ tồn đọng ở các xã, thị trấn sẽ niêm yết danh sách tại nhà văn hóa các thôn, khu dân cư và thông báo trên hệ thống đài truyền thanh để người dân được biết và đến cấp đổi. 

Tương tự, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện phối hợp với các địa phương thông báo cho người dân đến nhận sổ đỏ.

Với các giấy chứng nhận đã mất, các xã hướng dẫn người dân làm thủ tục hủy sổ đỏ cũ, cấp lại trang bổ sung kèm theo giấy chứng nhận để nhận sổ đỏ mới.

Với một số giấy chứng nhận đã cấp nhưng chưa trao mà không còn phù hợp với quy định hiện hành, cơ quan chức năng sẽ xem xét thu hồi, hủy bỏ.

Loại đất không giấy tờ nào sẽ được cấp sổ đỏ từ 1-1-2025?Loại đất không giấy tờ nào sẽ được cấp sổ đỏ từ 1-1-2025?

Theo Luật Đất đai mới, đất không có giấy tờ đến trước ngày 1-7-2014, được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận là không có tranh chấp sẽ được xem xét cấp sổ đỏ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên