04/10/2021 19:26 GMT+7

Lãnh đạo Đồng Nai yêu cầu ‘tính toán việc đi lại cho dân’ để phục hồi sản xuất

H.MI
H.MI

TTO - Trước việc đi lại của người dân còn khó khăn, ngày 4-10, ông Hồ Thanh Sơn - phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai - đề nghị phải tính toán đến việc đi lại của người dân. Nếu không giải quyết sớm thì việc di dân còn nặng nề hơn.

Lãnh đạo Đồng Nai yêu cầu ‘tính toán việc đi lại cho dân’ để phục hồi sản xuất - Ảnh 1.

Hiện nhiều người ở Đồng Nai dù tiêm vắc xin mũi 2 nhưng vẫn phải xuất trình giấy đi đường - Ảnh: A LỘC

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, bà Nguyễn Thị Thu Hiền - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Nai - đã cảnh báo hiện nhiều tỉnh thành từ chối nhận công dân của họ về vì không đủ khả năng, sợ vỡ trận do đã nhận công dân từ TP.HCM trở về.

"Trong khi đó, người lao động ở Đồng Nai đòi về rất căng thẳng vì chưa biết thời điểm nào làm việc trở lại. Có trường hợp trốn chốt ở Đồng Nai, qua TP.HCM bị chặn lại" - bà Hiền dẫn chứng.

Ông Quản Minh Cường - phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai - đặt vấn đề: "Tại sao Bình Dương dịch bệnh nặng hơn Đồng Nai mà nay đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất đến 80%, còn ta chỉ 30%. Tôi đề nghị phải xem lại việc này. Sắp tới, tập trung bàn việc phục hồi sản xuất, đồng thời tính toán cho dân đi lại như thế nào cho cụ thể. Còn không là người lao động còn đòi về nữa vì không có việc làm".

Nói thêm lý do công nhân kéo về quê, ông Hồ Thanh Sơn - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai - cho hay: "Vấn đề an sinh cho dân đã được tỉnh chỉ đạo rất rõ, nhưng khi đến cơ sở thì tổ này có mà tổ kia không có, rồi để người dân quay clip đưa lên mạng".

Lãnh đạo Đồng Nai yêu cầu ‘tính toán việc đi lại cho dân’ để phục hồi sản xuất - Ảnh 2.

Ông Hồ Thanh Sơn - phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai - lưu ý UBND tỉnh Đồng Nai tính toán nới lỏng việc đi lại cho dân thuận lợi hơn, đồng thời ban hành văn bản cho dân đọc dễ hiểu - Ảnh: A LỘC

Ông Sơn cho rằng suốt 3 tháng qua, người lao động không chỉ mất việc làm mà còn khó khăn và thiếu thốn những nhu cầu khác. Những khu phong tỏa thì đóng rồi. Những ai đã tiêm vắc xin một mũi, hai mũi thì tính toán cho phép đi lại đến đâu để an toàn và thuận tiện. Nếu không giải quyết sớm thì việc di dân còn nặng nề hơn. Khi đó, lao động thiếu, phục hồi kinh tế chậm.

"Những ngày tới UBND tỉnh phải tính toán nới lỏng việc đi lại cho người dân. Đồng thời vận động công nhân ở lại, lo an sinh cho họ. Chính phủ đã nêu rõ phải sống chung với COVID-19, chấp nhận có F0, chấp nhận rủi ro, do đó phải rất linh hoạt về phương pháp" - ông Sơn đề nghị.

Thêm 15.000 công nhân ở Đồng Nai đăng ký về quê

UBND các huyện, TP tại tỉnh Đồng Nai cho biết đã có thêm 15.000 công nhân đăng ký được trở về quê vì "họ chưa biết bao giờ được đi làm trở lại".

Cụ thể, ông Nguyễn Hữu Nguyên - chủ tịch UBND TP Biên Hòa - cho hay: "Những ngày qua, TP đã đưa khoảng 3.000 người đăng ký về quê. Hiện đã có thêm 9.000 người ở các tỉnh miền Tây đăng ký về quê nữa. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khôi phục sản xuất".

Ông Nguyễn Văn Thuộc - bí thư huyện Vĩnh Cửu - cũng cho biết: "Vừa qua huyện vận động, thuyết phục công nhân ở lại, áp dụng các chính sách hỗ trợ thì họ yên tâm. Nhưng khi TP.HCM cho thông chốt thì công nhân kéo ra trở lại đòi về, nên có khoảng 5.000 người ở các tỉnh làm tại huyện đã trở về miền Tây, miền Trung và Tây Nguyên. Hiện có khoảng 4.500 người ở 45 tỉnh thành cũng đăng ký để mong được về quê".

Ông Thuộc dự báo sẽ còn những người đăng ký về quê tiếp và đề nghị giải quyết sớm chính sách hỗ trợ cho nhà trọ mà trước đây chưa có để giữ chân công nhân.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Giang Hương - chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch - cho hay: "Ở huyện đã có trên 2.200 người lao động đăng ký về quê".

Đồng Nai sẽ thí điểm công nhân không cần giấy đi đường, ưu tiên chuyên gia TP.HCM vào làm việc Đồng Nai sẽ thí điểm công nhân không cần giấy đi đường, ưu tiên chuyên gia TP.HCM vào làm việc

TTO - Sau khi TP.HCM gửi văn bản lấy ý kiến về việc tổ chức lưu thông qua lại giữa các tỉnh, ngày 4-10, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đang xem xét nới lỏng một số quy định để tạo điều kiện cho công nhân và chuyên gia qua lại làm việc.

H.MI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên