02/10/2021 12:27 GMT+7

Hơn 3.000 công nhân ở Đồng Nai hò reo, vui mừng khi được CSGT dẫn đường về quê

A LỘC - HÀ MI
A LỘC - HÀ MI

TTO - Sáng 2-10, hơn 3.000 người, phần lớn là công nhân đang sinh sống tại huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai, đã hò reo vui mừng khi được cho phép về quê. Nhiều người vẫy tay chào và hét lớn 'Hẹn gặp lại, Đồng Nai'.

Hơn 3.000 công nhân ở Đồng Nai hò reo, vui mừng khi được CSGT dẫn đường về quê - Ảnh 1.

Người dân hò reo, vẫy tay chào khi được cho phép về quê bằng xe máy - Ảnh: A LỘC

Từ sáng sớm, hàng ngàn người dân đi xe máy tập trung trước chốt kiểm soát đặt trên tuyến đường Đồng Khởi, đoạn tiếp giáp giữa xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu) với phường Trảng Dài (TP Biên Hòa) yêu cầu được về quê. Càng về sau, số lượng người tụ tập càng đông, chiếm gần hết lòng đường, kéo dài hàng cây số.

Theo ghi nhận, đa phần là công nhân tại một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu và sinh sống trong các dãy trọ trên địa bàn xã Thạnh Phú, Thiện Tân, Tân An. Gần 3 tháng giãn cách, phong tỏa "đông cứng" khiến cuộc sống họ gặp nhiều khó khăn, không còn trụ nổi nên phải về quê.

Hơn 3.000 công nhân ở Đồng Nai hò reo, vui mừng khi được CSGT dẫn đường về quê - Ảnh 2.

Lực lượng cảnh sát giao thông Đồng Nai dẫn đoàn người dân các tỉnh miền Tây về quê - Ảnh: A LỘC

Anh Ychang Eban (quê Đắk Lắk) - công nhân Công ty TNHH Changshin Việt Nam - cho biết công ty đã tạm dừng hoạt động từ 3 tháng nay. Mặc dù chính quyền địa phương hỗ trợ đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm hằng ngày nhưng gia đình không còn tiền để lo các khoản khác như mua sữa cho con, thuốc thang, tiền trọ… 

"Ngày 1-10, công ty vừa thông báo tiếp tục tạm ngừng hoạt động và chưa biết bao giờ mới mở lại nên anh em công nhân mới quyết định về quê" - anh Ychang Eban nói.

Ông Nguyễn Văn Thuộc - bí thư Huyện ủy Vĩnh Cửu - cho biết sau nhiều ngày vận động, thuyết phục nhưng người dân không đồng ý ở lại, chính quyền buộc phải để người dân về quê. 

Để đảm bảo an toàn, người dân được chia thành 3 đoàn về miền Tây, miền Trung và Tây Nguyên. Mỗi đoàn bố trí xe chuyên dụng, lực lượng chức năng đi theo dẫn đoàn và hỗ trợ người dân dọc đường.

Đúng 8h, xe dẫn đoàn lăn bánh, dẫn đoàn đầu tiên với hơn 1.000 người dân, công nhân lao động ở các tỉnh miền Tây xuất phát. Khi đó, công nhân đã hò reo cả một khoảng dài. 

Lực lượng chức năng, người dân 2 bên đường vẫy tay chào dòng người kèm các lời chúc lên đường bình an, mạnh khỏe, cùng tiếng thở phào nhẹ nhõm. Đáp lại, dòng người về quê liên tục vẫy tay chào. Một số nói lời cảm ơn, số khác hét lên "hẹn gặp lại, Đồng Nai".

Hơn 3.000 công nhân ở Đồng Nai hò reo, vui mừng khi được CSGT dẫn đường về quê - Ảnh 3.

Hàng ngàn người dân căng thẳng chờ đợi chính quyền cho về quê - Ảnh: A LỘC

8h30, đoàn xe thứ 2 gồm phần lớn người dân ở Ninh Thuận, Bình Thuận cũng từ từ xuất phát. Lực lượng chức năng tranh thủ nhặt rác, tổ chức lại đội hình đoàn thứ 3 về các tỉnh Tây Nguyên để chuẩn bị tiếp tục lên đường hồi hương.

Theo ông Thuộc, lực lượng chức năng sẽ dẫn đoàn miền Tây đến huyện Bình Chánh, đoạn tiếp giáp Long An; đoàn miền Trung sẽ dẫn đến Ninh Thuận. 

Riêng đoàn Tây Nguyên do phía Đắk Lắk và một số tỉnh yêu cầu phải test nhanh nên lực lượng chức năng đã cho tập trung tại Trường mầm non Họa Mi để nghỉ ngơi, ăn trưa và test nhanh xong mới xuất phát.

Cùng ngày, ông Nguyễn Hữu Nguyên - chủ tịch UBND TP Biên Hòa - cho hay qua vận động, một số công nhân do không có việc làm, mất việc, giãn cách kéo dài nên mong muốn về quê. 

Hơn 3.000 công nhân ở Đồng Nai hò reo, vui mừng khi được CSGT dẫn đường về quê - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng có mặt đảm bảo trật tự, tổ chức đưa người dân về quê an toàn - Ảnh: A LỘC

Địa phương đã tổ chức liên kết với các tỉnh thành theo công điện của Thủ tướng Chính phủ để đưa người dân về quê. "Hôm qua 1-10, Biên Hòa đã đưa khoảng 200 người trở về quê. Sáng nay đưa thêm khoảng 2.000 người về quê" - ông Nguyên nói.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Đồng Nai), lực lượng cảnh sát giao thông đã chia nhiều tốp dẫn công nhân về quê. Việc phối hợp thực hiện nguyên tắc 5K, đưa đến vùng giáp ranh và thông báo các tỉnh bạn đưa công nhân trở về nhà. 

Đến thời điểm này, lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp các cơ quan chức năng đưa khoảng 5.000 công nhân trở về quê.

Hàng ngàn công nhân Đồng Nai hò reo vui mừng khi được về quê - Ảnh 6.

Hàng ngàn công nhân lao động ở các tỉnh miền Tây, miền Trung và Tây Nguyên tụ tập tại đường Đồng Khởi, đoạn giáp ranh huyện Vĩnh Cửu với TP Biên Hòa yêu cầu được về quê - Ảnh: A LỘC

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Cao Tiến Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho biết: "Tỉnh có thông báo cho các địa phương theo tinh thần chỉ đạo chung để đưa công dân trở về nhưng đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch bệnh".

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản yêu cầu các địa phương hỗ trợ công dân các tỉnh, thành phố về quê phải đảm bảo phòng chống dịch. Không để tình trạng người dân phải chờ đợi các thủ tục phức tạp kéo dài, gây bức xúc cho người dân…

Đồng Nai xuất hiện Đồng Nai xuất hiện 'làn sóng' công nhân kéo về quê tự phát

TTO - Ngày 30-9, đại tá Trần Tiến Đạt - phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai - cho biết gần đây có hiện tượng người dân, công nhân lao động trên địa bàn tụ tập đông người để về quê tự phát.

A LỘC - HÀ MI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Đồng Nai giãn cách