02/10/2021 04:56 GMT+7

Trắng đêm đón dân 'ùn ùn' về quê: 'Về tới nhà rồi tính tiếp'

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Đó là tâm sự của anh Danh Chưởng, một trong số hàng nghìn người dân từ Long An, Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM lỉnh kỉnh đồ đạc, xuyên đêm đội mưa đổ về quê miền Tây tránh dịch đêm ngày 1, rạng sáng ngày 2-10.

Trắng đêm đón dân ùn ùn về quê: Về tới nhà rồi tính tiếp - Ảnh 1.

Hàng nghìn người đội mưa chở đồ đạc về quê xuyên đêm - Ảnh: CHÍ HẠNH

Có mặt tại chốt kiểm soát ở chân cầu Mỹ Thuận, tỉnh Vĩnh Long, Tuổi Trẻ Online ghi nhận từ đêm ngày 1, rạng sáng ngày 2-10, hàng nghìn người dân quê miền Tây vẫn chở theo đồ đạc, trẻ nhỏ lần lượt nối đuôi nhau di chuyển trên quốc lộ 1, hướng từ Tiền Giang để về quê ở các tỉnh Nam sông Tiền.

Từ chiều 1-10, dù các tỉnh trong khu vực đã lên kế hoạch đưa phương tiện đến các tỉnh Long An, Tiền Giang để đón công dân, nhưng càng về khuya dòng người về quê tránh dịch vẫn đông đúc, dù trời lúc này mưa lớn.

Trắng đêm đón dân ùn ùn về quê: Về tới nhà rồi tính tiếp - Ảnh 2.

Cảnh sát kiểm tra giấy tờ, phân luồng theo từng tỉnh rồi tạo điều kiện cho người dân đi tiếp - Ảnh: CHÍ HẠNH

Lực lượng làm nhiệm vụ trực chốt ở chân cầu Mỹ Thuận cũng tăng cường nhân viên y tế, tình nguyện viên, công an, quân đội ra trực chốt. Sau khi kiểm tra giấy tờ, lực lượng chức năng đã phân luồng, tạo điều kiện cho người dân lưu thông qua chốt. Đồng thời hỗ trợ cơm, nước uống, sữa để người dân lót dạ về quê.

Dưới cơn mưa tầm tã, anh Danh Chưởng (công dân huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) chở theo vợ cùng hai con nhỏ tranh thủ về quê tránh dịch.
 "Tôi sống và làm việc ở Long An, mấy tháng nay bị thất nghiệp, cũng không có trợ cấp. Cuộc sống cực khổ quá, tôi với vợ mới đưa hai đứa nhỏ về quê cho đi học. Mắc kẹt vì dịch đã 3 tháng nay, ở trên đó chúng tôi chịu hết nổi rồi, quá cực khổ! Trước mắt là mình về tới nhà rồi tính tiếp" - anh Chưởng nói.

Trắng đêm đón dân ùn ùn về quê: Về tới nhà rồi tính tiếp - Ảnh 3.

Trẻ em cũng theo cha mẹ dầm mưa về quê trong đêm - Ảnh: CHÍ HẠNH

Trung tá Nguyễn Kim Thân - cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Long - cho biết, trong đợt này, người dân từ các tỉnh Đông Nam Bộ đổ về quê miền Tây nên UBND tỉnh có chỉ đạo các lực lượng có mặt tại chốt hỗ trợ cơm nước, tạo điều kiện cho bà con về quê. Riêng công dân tỉnh sẽ được đưa vào khu cách ly tập trung để đề phòng dịch.

"Đêm nay bà con từ các tỉnh đổ về rất đông, lực lượng làm nhiệm vụ phải tăng cường thêm quân ra kiểm tra giấy tờ, kể cả test nhanh COVID-19 rồi tiếp tục cho qua trạm về quê" - trung tá Thân cho hay.

Dòng người đông đúc đổ về quê đang tạo ra áp lực cho các cơ sở vật chất tại khu cách ly và ngành y tế các tỉnh Tây Nam Bộ. Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh - phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long - cho biết, qua thống kê sơ bộ ban đầu trong ngày 1-10, tỉnh đã tiếp nhận gần 250 công dân tự di chuyển về quê bằng xe gắn máy. Những người này được đưa thẳng vào khu cách ly tập trung theo quy định. 

"Dù mưa to, gió lớn nhưng từ chiều đến tối tất cả lực lượng phải bám trụ chốt để làm nhiệm vụ" - bà Thanh nói.

Trắng đêm đón dân ùn ùn về quê: Về tới nhà rồi tính tiếp - Ảnh 4.

Tình nguyện viên phát cơm, nước, sữa cho người dân lót dạ, tiếp tục hành trình - Ảnh: CHÍ HẠNH

Trắng đêm đón dân ùn ùn về quê: Về tới nhà rồi tính tiếp - Ảnh 5.

Các công dân Vĩnh Long được phân vào khu vực riêng, chờ đưa đi cách ly tập trung - Ảnh: CHÍ HẠNH

Trắng đêm đón dân ùn ùn về quê: Về tới nhà rồi tính tiếp - Ảnh 6.

Lực lượng kiểm soát quân sự cũng tham gia hỗ trợ - Ảnh: CHÍ HẠNH

Trắng đêm đón dân ùn ùn về quê: Về tới nhà rồi tính tiếp - Ảnh 7.

Bất chấp nguy hiểm, từng tốp người dừng chân ngay dưới chân cầu vượt quốc lộ 1 khi gặp mưa to, gió lớn - Ảnh: CHÍ HẠNH

Bình Dương: Hàng ngàn người đi xe máy về quê ùn ứ các chốt chặn Bình Dương: Hàng ngàn người đi xe máy về quê ùn ứ các chốt chặn

TTO - Tới 23h ngày 1-10, lực lượng chức năng TP Thủ Dầu Một, Bình Dương vẫn đang vận động hàng trăm người dân tự đi xe máy về quê bị chặn lại trên quốc lộ 13, đoạn giao đường Lê Hồng Phong (thường gọi 'ngã tư Địa chất').

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên