04/10/2021 16:23 GMT+7

Đồng Nai sẽ thí điểm công nhân không cần giấy đi đường, ưu tiên chuyên gia TP.HCM vào làm việc

H.MI
H.MI

TTO - Sau khi TP.HCM gửi văn bản lấy ý kiến về việc tổ chức lưu thông qua lại giữa các tỉnh, ngày 4-10, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đang xem xét nới lỏng một số quy định để tạo điều kiện cho công nhân và chuyên gia qua lại làm việc.

Đồng Nai sẽ thí điểm công nhân không cần giấy đi đường, ưu tiên chuyên gia TP.HCM vào làm việc - Ảnh 1.

Đồng Nai sẽ nới lỏng các quy định để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đưa công nhân, chuyên gia qua lại địa bàn làm việc và sản xuất - Ảnh: A LỘC

Báo cáo với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 về đề nghị của TP.HCM, ông Dương Mạnh Hưng - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai - cho biết "hôm nay TP.HCM đã chính thức áp dụng nhưng do nhận văn bản trễ nên các sở đang họp bàn để xin ý kiến tỉnh".

Làm rõ hơn nội dung áp dụng của TP.HCM, bà Nguyễn Thị Hoàng - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho hay TP.HCM quy định 4 nhóm được qua lại các tỉnh, thành trong vùng như hoạt động công vụ, đi khám chữa bệnh, đưa đón sân bay (có giấy xét nghiệm trong vòng 72 giờ, có lịch hoặc tin nhắn hẹn khám bệnh, có vé máy bay… ).

Đáng chú ý nhất, công nhân, chuyên gia qua lại làm việc ở Đồng Nai đã tiêm một mũi vắc xin sau 14 ngày, có xét nghiệm trong vòng 7 ngày không cần giấy đi đường mà chỉ cần kiểm tra các app khai báo y tế theo quy định (chưa có dữ liệu thì trình giấy chứng nhận tiêm chủng) và đi xe cá nhân hoặc đưa đón.

Trong khi đó, bà Hoàng cho rằng Đồng Nai hiện quy định việc đi lại còn ở từng cấp độ ở trong xã ấp vùng xanh hoặc đi lại trong huyện. Thậm chí có xã "vùng xanh" nhưng vẫn phát phiếu đi chợ.

"Công nhân tập trung thì doanh nghiệp đưa đón được nhưng công nhân ở rải rác, đông người thì doanh nghiệp đón như thế nào?" - bà Hoàng đặt vấn đề và đề xuất: "Ngoại trừ 'vùng đỏ' không cho di chuyển, đề nghị thí điểm cho công nhân ở 'vùng cam, vùng vàng, vùng xanh' đã tiêm 1 mũi vắc xin sau 14 ngày được di chuyển từ nhà đến doanh nghiệp và bỏ luôn giấy đi đường.

Có như vậy doanh nghiệp mới mạnh dạn sản xuất, tạo ra công ăn việc làm".

Đồng Nai sẽ thí điểm công nhân không cần giấy đi đường, ưu tiên chuyên gia TP.HCM vào làm việc - Ảnh 2.

Ông Cao Tiến Dũng yêu cầu thí điểm bỏ việc kiểm soát giấy đi đường của công nhân và ưu tiên nới lỏng các điều kiện kiểm soát để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh - Ảnh: A LỘC

Ông Cao Tiến Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho biết thêm hiện trong tỉnh chưa cho công nhân đi xe máy đến doanh nghiệp nên doanh nghiệp không đủ điều kiện đưa đón hàng ngàn công nhân để mở rộng sản xuất.

"Vì vậy phải thí điểm cho công nhân đi bằng xe máy, bỏ giấy đi đường. Họ chỉ cần đeo bảng tên đến chỗ làm việc để dễ kiểm soát. Khi Bộ Y tế có quy định mới, tỉnh sẽ có hướng dẫn cụ thể hơn về việc di chuyển của người dân", ông Dũng nói.

Về đề nghị các điều kiện lưu thông liên vùng vào TP.HCM, ông Dũng nói thường là các trường hợp khám chữa bệnh, đi ra sân bay Tân Sơn Nhất và các chuyên gia hay đi qua lại làm việc. Vì vậy, Sở Giao thông vận tải cùng các sở ngành thống nhất các nội dung cụ thể để tỉnh sớm trả lời cho TP.HCM.

"Hiện Đồng Nai chưa có văn bản trả lời nhưng sẽ ưu tiên việc lưu thông hoạt động sản xuất kinh doanh. Nếu chuyên gia về Đồng Nai thì không cần UBND tỉnh xác nhận như dự thảo lấy ý kiến, mà chỉ cần có xác nhận của nơi đến.

Còn vào Đồng Nai với các mục tiêu không cần thiết thì chưa nên vì tỉnh chưa yên ổn về dịch bệnh. Do đó, các sở phải tính toán cụ thể các trường hợp nào được vào tỉnh để tham mưu cho UBND tỉnh trả lời TP.HCM…" - ông Dũng yêu cầu.

NÓNG: TP.HCM gửi phương án đi lại tới 4 tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh NÓNG: TP.HCM gửi phương án đi lại tới 4 tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh

TTO - Sau khi Sở Giao thông vận tải TP.HCM phối hợp với các sở giao thông vận tải 4 tỉnh lân cận hoàn chỉnh phương án tạo điều kiện cho người lao động đi lại, UBND TP.HCM đã gửi phương án này đến UBND 4 tỉnh để xem xét thống nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên