Tag: kỳ thủ

Khởi tranh Giải vô địch cờ vua trẻ toàn quốc tại Cần Thơ

Có hơn 437 kỳ thủ ở 10 nhóm tuổi (nam và nữ) tham gia tranh tài tại giải đấu cờ vua trẻ toàn quốc.

Phía sau những kỳ thư đặc biệt - Kỳ cuối: Cái duyên với sách báo xưa

TTO - Theo ông Huỳnh Tịnh Của thì 'duyên' có nghĩa là 'phận mạng', 'sự may mắn'. Với tôi, duyên không chỉ có người với người mà còn có duyên giữa người và vật.

Phía sau những kỳ thư đặc biệt - Kỳ 8: Cuốn sách tặng của người bạn đã mất

TTO - Một tối thượng tuần tháng 7 năm rồi, tôi bất ngờ nhận được cuộc điện thoại bàn mã vùng Hà Nội: 'Cậu có phải là... Anh Ninh có cuốn sách muốn tặng cậu...'.

Phía sau những kỳ thư đặc biệt - Kỳ 7: Hồn nước thắm sâu Quốc sử, Quốc văn

TTO - Khi hồi ức về những quyển sách đầu đời, nhiều bậc cao niên không quên nhắc đến những trang sử, trang văn đã in dấu trong tâm hồn thời niên thiếu.

Phía sau những kỳ thư đặc biệt - Kỳ 4: Bộ sách để đời

TTO - Dịch giả Bửu Ý nói năm 1997 đó mà Nhà xuất bản (NXB) Thuận Hóa dám cho dịch thuật và in lại cả bộ BAVH - Những người bạn cố đô Huế bằng tiếng Việt là 'cả gan' lắm. Các vị giám đốc NXB đến giờ vẫn còn sướng với bộ sách để đời.

Phía sau những kỳ thư đặc biệt - Kỳ 3: Hồi sinh bộ tạp chí hàng đầu Đông Dương

TTO - Một sự kiện làm nức lòng giới nghiên cứu văn hóa - lịch sử vào 24 năm trước, đó là việc Nhà xuất bản (NXB) Thuận Hóa cho ra mắt bộ sách Những người bạn cố đô Huế. Vì sao họ vui mừng?

Phía sau những kỳ thư đặc biệt - Kỳ 2: Độc bản kỳ thư Thành cổ Quảng Trị

TTO - Cho đến giờ, cuốn sách thiêng liêng Huyền thoại Thành cổ Quảng Trị với độc bản trưng bày trong Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị vẫn là một bí ẩn cần khám phá.

Kỳ thủ gian lận bị cấm trọn đời vẫn ‘chơi chiêu’ để trở lại

Cựu đại kiện tướng cờ vua Igors Rausis từng bị cấm thi đấu suốt đời vì gian lận, nhưng bằng một cách nào đó, ông vẫn trở lại.

Sau mưa axit, giờ xuất hiện mưa nhựa

TTO - Hiện tượng này là kết quả của số lượng rác thải nhựa khủng khiếp và ngày càng gia tăng trên toàn cầu.

Nakamura sẽ lật đổ 'vua cờ' bằng tốc độ

TTO - Magnus Carlsen đã thống trị những giải cờ vua đỉnh cao suốt 7 năm qua. Nhưng tại giải đấu do mình tổ chức, "vua cờ" đang gặp phải thách thức lớn từ Hikaru Nakamura - người được mệnh danh "kỳ thủ nhanh nhất thế giới".