Sự kiện

Thứ tư 27-11-2019
'Khó tránh lobby, nhưng quyết định là của Quốc hội'
Thời sự

TTO - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định như vậy trước các hoài nghi của dư luận về việc có đại biểu Quốc hội phát biểu theo “đơn đặt hàng”.

Thứ tư 27-11-2019
Quốc hội yêu cầu thay thế cán bộ, công chức yếu kém
Thời sự

TTO - Đó là một trong những nội dung đáng chú ý tại nghị quyết được Quốc hội ban hành về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 8.

Thứ tư 27-11-2019
Các phường của Hà Nội không còn HĐND từ tháng 7-2021
Thời sự

TTO - Quốc hội đã quyết định vấn đề này với 392 đại biểu tán thành (81,16% tổng số đại biểu), cho phép TP Hà Nội thí điểm mô hình chính quyền đô thị mới.

Thứ tư 27-11-2019
Quy hoạch cứ quy hoạch nhưng đừng 'treo' quyền lợi của dân
Thời sự

TTO - 'Quy hoạch chúng ta vẫn phải quy hoạch nhưng quyền lợi của người dân vẫn cần được quan tâm. Khi đó quy hoạch sẽ nhận được sự đồng thuận hơn của dân' - đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) chia sẻ tại phiên thảo luận tại hội trường sáng nay.

Thứ tư 27-11-2019
Doanh nghiệp dễ dàng 'thao túng' quy hoạch
Thời sự

TTO - Sáng nay 27-11, Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về Luật xây dựng (sửa đổi). Tuổi Trẻ Online trao đổi với ông Lê Quang Huy – phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội - quanh những nội dung chính sửa đổi lần này.

Thứ ba 26-11-2019
Chính phủ lựa chọn nhà đầu tư Long Thành, không dùng bảo lãnh Chính phủ
Thời sự

TTO - Chính phủ lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của pháp luật, bảo đảm quốc phòng, an ninh và lợi ích của Nhà nước, sử dụng vốn của nhà đầu tư, không sử dụng bảo lãnh Chính phủ làm tác động đến an toàn nợ công, bảo đảm tiến độ Quốc hội đã đề ra.

Thứ hai 25-11-2019
Miễn visa 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế đặc biệt trên biển
Thời sự

TTO - Đó là những khu kinh tế ven biển đáp ứng đủ các điều kiện: có sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt, cách biệt với đất liền… Chính phủ sẽ quyết định các khu kinh tế ven biển được áp dụng chính sách này.

Thứ hai 25-11-2019
Từ ‘kỳ án’ gỗ trắc, đại biểu Quốc hội đề nghị tháo nút thắt về giám định
Pháp luật

TTO - Lấy ví dụ từ câu chuyện giám định trong ‘kỳ án’ gỗ trắc gây xôn xao dư luận, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho rằng đây chính là nút thắt oan nghiệt của vụ án cần được tháo bỏ để công lý được bảo vệ, pháp luật được thượng tôn.

Thứ hai 25-11-2019
Ông Hoàng Thanh Tùng được bầu làm chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật
Thời sự

TTO - Chiều 25-11, ông Hoàng Thanh Tùng - phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - đã được bầu giữ chức chủ nhiệm Ủy ban này, thay ông Nguyễn Khắc Định.

Thứ hai 25-11-2019
Cán bộ bị kỷ luật không bị 'truất lương hưu', chỉ 'xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm'
Thời sự

TTO - Không quy định 'truất lương hưu' của cán bộ bị kỷ luật, nhưng Quốc hội vẫn quyết định đưa hình thức kỷ luật 'xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm' vào luật.

Thứ hai 25-11-2019
Chờ thẩm phán phía Anh đồng ý mới đưa thi thể 39 người Việt về nước
Thời sự

TTO - Sáng 25-11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ ngắn bên hành lang Quốc hội về việc đưa thi thể 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh về nước.

Thứ hai 25-11-2019
Quốc hội bầu chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật mới thay ông Nguyễn Khắc Định
Thời sự

TTO - Trong tuần làm việc cuối cùng (25 đến 27-11) của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Ủy ban Thường vụ sẽ trình để Quốc hội bầu ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật.

Thứ bảy 23-11-2019
Quốc hội: Chọn ai xây sân bay Long Thành thuộc quyền Chính phủ
Kinh doanh

TTO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng Luật đấu thầu đã quy định rõ các hình thức lựa chọn nhà đầu tư nên việc lựa chọn nhà đầu tư sân bay Long Thành thuộc thẩm quyền của Chính phủ và Thủ tướng.

Thứ sáu 22-11-2019
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến chính thức rời ‘ghế nóng’ bộ trưởng Bộ Y tế
Thời sự

TTO - Cách đây ít phút, Quốc hội đã chính thức phê chuẩn miễn nhiệm "ghế nóng" với bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, và miễn nhiệm ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định.

Thứ sáu 22-11-2019
Được tự nguyện từ chức, cấp quận không cần có HĐND phường
Thời sự

TTO - Đó là những nội dung đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Chính phủ và Luật tổ chức chính quyền địa phương.

Thứ sáu 22-11-2019
Bí thư Hoàng Trung Hải: Thuê tư vấn định giá nước sạch
Thời sự

TTO - Chia sẻ với báo chí tại Quốc hội vào sáng 22-11, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết thành phố sẽ thuê tư vấn định giá đầu vào, giá thành nước sạch.

Thứ sáu 22-11-2019
'Luật mới ban hành 1-2 năm đã phải xem xét sửa đổi'
Thời sự

TTO - Các đại biểu Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại trong công tác lập pháp như 'tuổi thọ' của luật ngắn; ý kiến đóng góp của nhân dân, chuyên gia chưa được tiếp thu có hiệu quả; sự cát cứ, cục bộ trong xây dựng luật...

Thứ năm 21-11-2019
Chính phủ sẽ tạm ứng kinh phí đưa 39 thi hài, bình tro cốt từ Anh về nước
Thời sự

TTO - Chính phủ quyết định sẽ tạm ứng kinh phí để hỗ trợ gia đình các nạn nhân đưa 39 thi hài, bình tro cốt về nước an toàn, kịp thời.

Thứ năm 21-11-2019
Có tình trạng 'vừa thiết kế vừa thi công' trong xây dựng luật
Thời sự

TTO - Đại biểu Quốc hội phân tích những nguyên nhân khiến Quốc hội thường bị 'vỡ kế hoạch' xây dựng pháp luật và các luật có 'tuổi thọ' ngắn.

Thứ năm 21-11-2019
Quốc hội đã quyết tăng tuổi hưu, cụ thể ra sao?
Thời sự

TTO - Quốc hội quyết định nâng tuổi nghỉ hưu là nâng theo lộ trình chậm dần đều, chứ không phải thực hiện ngay. Với lao động nữ, mỗi năm nâng lên 4 tháng, với nam là 3 tháng.