Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Bí thư Hoàng Trung Hải: Thuê tư vấn định giá nước sạch

22/11/2019 11:18 GMT+7

TTO - Chia sẻ với báo chí tại Quốc hội vào sáng 22-11, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết thành phố sẽ thuê tư vấn định giá đầu vào, giá thành nước sạch.

Bí thư Hoàng Trung Hải: Thuê tư vấn định giá nước sạch - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy cho biết tới đây sẽ tăng cường sử dụng nước mặt thay vì nước ngầm. Trong ảnh là Nhà máy nước mặt Sông Đuống nhìn từ trên cao - Ảnh: NGỌC QUANG

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết tới đây các nhà máy nước ngầm của Hà Nội sẽ phải tính toán lại, vì việc khai thác nước ngầm không những ảnh hưởng ô nhiễm nguồn nước mà ảnh hưởng đến sụt lún đất.

Đồng bằng sông Cửu Long lấy nước ngầm làm nông nghiệp, thủy sản đã gây sụt lún nền đất 0,4cm. 

Hà Nội hiện chưa có hiện tượng này do nền đất cứng hơn đồng bằng sông Cửu Long, tuy nhiên không thể chủ quan bởi Thái Lan đã có hiện tượng này.

Ông Hải cho biết thêm hiện hiện nguồn cung ứng nước sạch của Hà Nội là 50% nước ngầm, sẽ tiến tới tăng phần nước mặt, tránh hiện tượng sụt lún đất về lâu dài. 

"Tăng lượng nước mặt bao nhiêu thì giảm lượng nước ngầm đi bấy nhiêu", ông Hải khẳng định.

Đối với vấn đề được dư luận quan tâm là việc định giá nước sạch ở Hà Nội, ông Hải cho biết Hà Nội sẽ thuê công ty định giá nước sạch. Trong đó, công ty sẽ định giá đầu vào, giá thành nước sạch cung cấp tại Hà Nội.

Trước đó, TP Hà Nội quy định tạm tính giá nước sông Đuống tới 10.246 đồng, bù giá cho các đơn vị mua nước sông Đuống thời gian qua đã khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều, và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định không bao giờ TP bù giá mua nước sạch sông Đuống.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho rằng mức giá trên chỉ là giá tạm tính để nhà đầu tư lập dự án. Khi dự án hoàn thành mới có quyết toán, kiểm toán và mới có giá thành chính thức sản phẩm.

'Hà Nội sai khi định giá bán buôn nước sạch thay cho doanh nghiệp'

TTO - Nhiều ý kiến xung quanh câu chuyện “Giá nước 'cõng' lãi vay nghìn tỉ” ở Nhà máy nước mặt Sông Đuống.

N.AN - N.HIỂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận