Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Chờ thẩm phán phía Anh đồng ý mới đưa thi thể 39 người Việt về nước

25/11/2019 10:47 GMT+7

TTO - Sáng 25-11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ ngắn bên hành lang Quốc hội về việc đưa thi thể 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh về nước.

Chờ thẩm phán phía Anh đồng ý mới đưa thi thể 39 người Việt về nước - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ với báo chí bên hàng lang Quốc hội sáng 25-11 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, việc đưa thi thể các nạn nhân về nước vẫn được hai bên gấp rút thực hiện và đang "khớp" lại lần cuối về kỹ thuật để tiến hành sớm nhất.

Ông Sơn cho biết giai đoạn này "về cơ bản là xong" và thủ tục pháp lý thì "hai bên khớp với nhau lần cuối trước khi chuyển các thi hài về".

Trả lời câu hỏi về các vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý cụ thể, ông Sơn cho biết việc này còn phải chờ sự chấp thuận của thẩm phán từ phía Anh. Theo pháp luật của Anh, trước khi di dời pháp lý thì phải có thủ tục chấp thuận của tòa, thẩm phán Anh.

Liên quan đến vấn đề dư luận quan tâm là các gia đình ở quê nhà sẽ nhận thi thể hay tro cốt, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao thông tin đến thời điểm này, hầu hết các gia đình nạn nhân đều muốn đưa thi hài của người thân về, một số muốn nhận tro cốt.

Tuy nhiên, ông Sơn cho biết chưa nắm chính xác về số lượng cụ thể.

Trước đó, về vấn đề kinh phí đưa các nạn nhân trở về quê hương, ông Sơn cũng cho biết Chính phủ quyết định sẽ tạm ứng kinh phí để hỗ trợ gia đình các nạn nhân đưa 39 thi hài, bình tro cốt về nước an toàn, kịp thời.

Sau đó, chính quyền các địa phương sẽ làm việc với các gia đình để hoàn trả lại chi phí cho Chính phủ. Việc ứng kinh phí đưa thi hài, bình tro cốt các nạn nhân về nước là thể hiện trách nhiệm cao nhất của Chính phủ.

Chính phủ sẽ tạm ứng kinh phí đưa 39 thi hài, bình tro cốt từ Anh về nước Chính phủ sẽ tạm ứng kinh phí đưa 39 thi hài, bình tro cốt từ Anh về nước

TTO - Chính phủ quyết định sẽ tạm ứng kinh phí để hỗ trợ gia đình các nạn nhân đưa 39 thi hài, bình tro cốt về nước an toàn, kịp thời.

NGỌC HIỂN - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận