21/11/2019 17:35 GMT+7

Chưa có thông tin phía Anh hỗ trợ tài chính đưa 39 thi thể về Việt Nam

THANH HIỀN - NHẬT ĐĂNG
THANH HIỀN - NHẬT ĐĂNG

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 21-11 khẳng định việc Việt Nam tạm ứng tiền đưa thi thể nạn nhân về nước trong vụ 39 người chết ở Anh, và nói chưa có thông tin về việc phía Anh sẽ hỗ trợ tài chính cho việc này.

Chưa có thông tin phía Anh hỗ trợ tài chính đưa 39 thi thể về Việt Nam - Ảnh 1.

Một cuộc làm việc của Việt Nam và Anh xung quanh vụ 39 thi thể trong container tại Anh - Ảnh: BNG

Vụ 39 người chết trong thùng xe container phát hiện ở hạt Essex (Anh) vẫn thu hút sự quan tâm. Dư luận đang xác minh thông tin về quy trình đưa thi thể 39 nạn nhân về nước, sau khi cả Anh lẫn Việt Nam đều hoàn tất thủ tục nhận diện và xác định đây là những người Việt.

Sáng 21-11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cho biết Chính phủ Việt Nam sẽ tạm ứng tiền để hỗ trợ gia đình thân nhân đưa di hài của 39 nạn nhân về Việt Nam an toàn và kịp thời, trước khi tiếp tục làm việc với các gia đình trong việc hoàn trả chi phí nêu trên.

Trả lời Tuổi Trẻ, Bộ Ngoại giao khẳng định Chính phủ rất quan tâm, trong đó các cơ quan chức năng như Bộ Ngoại giao và Bộ Công an rất khẩn trương, tích cực thúc đẩy việc xử lý vụ việc, trong đó có xác định danh tính, đối chiếu dữ liệu...

Tại cuộc họp báo chiều cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng xác nhận và khẳng định việc Việt Nam hỗ trợ gia đình 39 nạn nhân chết trong container tại Anh là phù hợp với "tinh thần nhân đạo và luật pháp quốc tế".

"Các cơ quan chức năng Việt Nam đang tích cực phối hợp, hỗ trợ gia đình các nạn nhân trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với quy định, luật pháp quốc tế, pháp luật, tập quán của Việt Nam và Anh. Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam và Anh đang tích cực phối hợp trong thời gian sớm nhất để hoàn tất các vấn đề hậu sự và sớm có thông tin cụ thể", bà Thu Hằng cho biết.

Bên cạnh đó, người phát ngôn cũng khẳng định Việt Nam chưa nhận được thông tin phía Anh sẽ hỗ trợ về mặt tài chính và kinh tế với việc vận chuyển 39 thi thể về nước.

Vụ việc 39 thi thể người Việt được tìm thấy trong container tại Anh đã gây nhiều xôn xao dư luận Việt Nam và quốc tế suốt thời gian vừa qua.

Truyền thông Bỉ đã đặt nghi vấn về việc lý do các nạn nhân, gồm 31 nam và 8 nữ, thiệt mạng trong container không phải do quá lạnh mà do ngạt thở.

Hiện nay, giữa Việt Nam và Anh không có thỏa thuận tiếp nhận lao động.

Chính phủ sẽ tạm ứng kinh phí đưa 39 thi hài, bình tro cốt từ Anh về nước Chính phủ sẽ tạm ứng kinh phí đưa 39 thi hài, bình tro cốt từ Anh về nước

TTO - Chính phủ quyết định sẽ tạm ứng kinh phí để hỗ trợ gia đình các nạn nhân đưa 39 thi hài, bình tro cốt về nước an toàn, kịp thời.

THANH HIỀN - NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên