Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

Ngày 25-11, Anh xử 2 nghi phạm vụ 39 người Việt chết trong container

24/11/2019 19:49 GMT+7

TTO - Christopher Kennedy và Maurice Robinson sẽ cùng xuất hiện tại hai cấp tòa khác nhau trong ngày mai 25-11. Các bị cáo bị cáo buộc có dính líu tới đường dây tổ chức vượt biên "quy mô toàn cầu" vào Anh.

Ngày 25-11, Anh xử 2 nghi phạm vụ 39 người Việt chết trong container - Ảnh 1.

Tòa hình sự sơ thẩm Chelmsford, nơi bắt đầu tiến trình tố tụng các nghi phạm trong vụ 39 thi thể chết trong container - Ảnh: REUTERS

Cảnh sát Anh ngày 24-11 đã khởi tố điều tra Christopher Kennedy, nghi phạm bị bắt cách đây 2 ngày với cáo buộc buôn người và tổ chức đưa người vượt biên trái phép vào Anh.

Trong thông báo tối 24-11, cảnh sát Essex - nơi đang điều tra vụ 39 người chết trong container ngày 23-10 - khẳng định nghi phạm Kennedy, 23 tuổi, đã sắp xếp và tổ chức đưa người vượt biên trái phép vào Anh "với mục đích bóc lột" và lợi dụng kẽ hở luật di trú của Anh.

Nghi phạm dự kiến sẽ ra tòa lần đầu tiên vào ngày mai 25-11 tại tòa Chelmsford. 

Maurice Robinson, tài xế lái container chứa 39 thi thể trên đất Anh, đã ra tòa Chelmsford hôm 28-10. 

Phiên tòa đầu tiên kết thúc chóng vánh, trong đó bị cáo Robinson bị truy tố tổng cộng 42 tội danh, bao gồm 39 tội liên quan đến ngộ sát và 3 tội khác là âm mưu buôn người, hỗ trợ vượt biên trái phép và rửa tiền.

Luật sư của phía công tố Ogheneruona Mercy Iguyovwe khi đó xác nhận nhà chức trách vẫn đang ráo riết truy tìm các nghi phạm khác và nhận định vụ việc lần này cho thấy có một đường dây "quy mô toàn cầu" đưa người nhập cư vào Anh.

Phiên tòa thứ hai xét xử Robinson sẽ diễn ra vào ngày 25-11 tại tòa Old Bailey đặt tại London

Tòa Chelmsford, nơi bị cáo ra trình diện, thuộc tòa hình sự sơ thẩm (Magistrates Court) trong hệ thống tòa xét xử hình sự của Anh. Tất cả các thủ tục tố tụng hình sự ở Anh đều phải bắt đầu từ tòa này.

Theo trang web chính thức của Chính phủ Anh, mọi vụ án nghiêm trọng được đưa tới Magistrates Court như vụ 39 thi thể trong container sẽ nhanh chóng được đẩy lên tòa cấp cao hơn là Crown Court, nơi sẽ có bồi thẩm đoàn quyết định bị cáo có tội hay không và thẩm phán sẽ là người đưa ra bản án.

Trước đó, tài xế chở container đến cảng Zeebrugge của Bỉ, nơi container lên đường sang Anh ngày 22-10, cũng bị bắt giữ tại Cộng hòa Ireland. Y được xác định là Eamonn Harrison, 23 tuổi. Hiện tiến trình dẫn độ nghi phạm sang Anh vẫn đang được tiến hành.

Chính phủ sẽ tạm ứng kinh phí đưa 39 thi hài, bình tro cốt từ Anh về nước Chính phủ sẽ tạm ứng kinh phí đưa 39 thi hài, bình tro cốt từ Anh về nước

TTO - Chính phủ quyết định sẽ tạm ứng kinh phí để hỗ trợ gia đình các nạn nhân đưa 39 thi hài, bình tro cốt về nước an toàn, kịp thời.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận