06/11/2019 09:08 GMT+7

39 người chết ở Anh: Người Việt ai cũng thấy đau lòng

QUỲNH TRUNG (từ Essex, Anh)
QUỲNH TRUNG (từ Essex, Anh)

TTO - "Cộng đồng người Việt ở đây ai cũng thấy đau lòng, đặc biệt là những người thân đang sinh sống ở Anh của các nạn nhân gánh chịu nỗi đau không thể tả xiết" - anh Nho kể với phóng viên Tuổi Trẻ trong cuộc trò chuyện sáng 5-11 ở London.

39 người chết ở Anh: Người Việt ai cũng thấy đau lòng - Ảnh 1.

Chùa Dược Sư Phật Đường Anh Quốc ở Dartford lập bàn thờ cầu siêu cho 39 nạn nhân tử nạn trong thảm kịch Essex - Ảnh: Q.TRUNG

Kể từ khi cảnh sát Anh ra thông báo cho biết họ tin rằng có người Việt trong số 39 thi thể trong container hôm 2-11, cộng đồng người Việt ở Anh dù đã có linh cảm từ trước nhưng vẫn bàng hoàng trước cái chết thảm thương của đồng bào người Việt ở đất khách quê người.

Tại chùa của người Việt có tên Dược Sư Phật Đường Anh Quốc ở khu Dartford, cách trung tâm thủ đô London khoảng 30km về phía đông nam, có một bàn thờ cầu siêu cho 39 nạn nhân tử nạn ở Essex cùng 39 ngọn nến tưởng nhớ những người đã khuất, một ngày sau khi cảnh sát Anh xác nhận có người Việt hôm 2-11. Đó là một ngôi chùa có diện tích khá nhỏ và người coi sóc ngôi chùa là một sư trẻ mới từ Việt Nam sang được hơn một tháng.

Anh Phạm Văn Nho (quê Yên Thành, tỉnh Nghệ An), hiện đang theo học tiến sĩ về giáo dục đại học ở London, cho biết anh cảm thấy rất bàng hoàng khi biết hung tin. Những người Việt trong cộng đồng mà anh Nho quen biết cũng có cảm xúc đau xót tương tự. 

"Cộng đồng người Việt ở đây ai cũng thấy đau lòng, đặc biệt là những người thân đang sinh sống ở Anh của các nạn nhân gánh chịu nỗi đau không thể tả xiết" - anh Nho kể với phóng viên Tuổi Trẻ trong cuộc trò chuyện sáng 5-11 ở London.

Đến nay, anh Nho đã tiếp nhận thông tin tổng cộng 31 trường hợp mà các gia đình Việt Nam báo có người thân mất tích khi lên đường sang Anh. Anh Nho đã cung cấp các hồ sơ này bao gồm chứng minh nhân dân, đặc điểm nhận dạng... cho cảnh sát hạt Essex để đẩy nhanh quá trình xác minh danh tính các nạn nhân.

Anh Nho cho biết ngoài những lời kêu gọi của các tổ chức, cá nhân giúp đỡ các đồng bào người Việt gặp nạn, sắp tới anh và cộng đồng người Việt cũng dự kiến tổ chức một buổi văn nghệ quy mô lớn ngày 24-11 để quyên góp hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

Là người đi phiên dịch cho các tòa án và những người tị nạn Việt Nam trong nhiều năm qua, anh Nho khá hiểu về thân phận của những người Việt nhập cư bất hợp pháp vào Anh. Anh Nho cho biết những người nhập cư bất hợp pháp vào nước Anh có thể làm những công việc chân tay với mức lương cao như nail, xây dựng, phụ việc nhà hàng... nhưng họ cũng không nhận thức rõ được việc mình không được chào đón ở nước Anh, sống không giấy tờ kèm theo những lo toan về y tế, về công việc mà bất cứ lúc nào cũng có thể bị cảnh sát kiểm tra.

"Đó là sự lựa chọn cá nhân của họ. Nhưng bài học lớn nhất vẫn là họ phải biết rõ hành trình của mình đến Anh rủi ro như thế nào và cần cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi mạng sống con người là quý giá nhất và không gì có thể đánh đổi" - anh Nho đúc kết.

Vụ 39 thi thể: Anh tạo điều kiện sang Anh cho các gia đình Việt Vụ 39 thi thể: Anh tạo điều kiện sang Anh cho các gia đình Việt

TTO - Gia đình của các nạn nhân có nguyện vọng sang Anh sẽ được hỗ trợ trong quá trình xin thị thực (visa) tại Việt Nam, bao gồm cả việc miễn lệ phí.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên