Ông Phúc cho biết ngày 23-10, cảnh sát Anh nhận được thông tin có 39 người được tìm thấy và đã chết trong xe tải đông lạnh tại Anh.

Ngày 24-10, cảnh sát Anh thông báo các nạn nhân có thể là người Trung Quốc. Tuy nhiên sau đó nhà chức trách Anh khẳng định họ không chắc chắn và có thể có người quốc tịch khác ngoài Trung Quốc.

Ngay sau khi có tin có người Việt Nam, ngày 26-10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông cáo, khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu như có nạn nhân là người Việt Nam.

Ngày 29-10, phía Anh đã chuyển cho Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo nhằm xác định danh tính quốc tịch của nạn nhân.

Trong các ngày 2 và 3-11 vừa qua, đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam dẫn đầu đã sang làm việc với các cơ quan chức năng của Anh, phối hợp xử lý các công việc liên quan.

"Hiện nay có nhiều nguồn tin trong số 39 nạn nhân rất khác nhau. Nhưng theo thông tin tối 4-11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã điện về trao đổi trực tiếp, phía cảnh sát hạt Essex đã rất tích cực phối hợp, xong thủ tục rất phức tạp.

Sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ báo cáo lên Tòa án Anh, Tòa thẩm phán phê duyệt mới được công bố danh tính nên phải chờ vài ngày nữa mới có kết quả danh tính", ông Phúc thông tin.

Theo ông Phúc, ngay sau khi có thông tin có thể nạn nhân là người Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Ngoại giao sớm xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh, điều tra phát hiện các vụ việc, đường dây tổ chức đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định. thành lập tổ công tác liên ngành sang Anh, phối hợp với nước bạn giải quyết vụ việc…


Nhiều gia đình nóng ruột chờ nhận dạng 39 nạn nhân ở Anh Nhiều gia đình nóng ruột chờ nhận dạng 39 nạn nhân ở Anh

TTO - Nhiều gia đình tại Nghệ An có người thân đang ‘mất liên lạc’ trên đường qua Anh rất nóng ruột, khi suốt nhiều ngày phải chờ đợi nhà chức trách xác định danh tính 39 nạn nhân trong thùng container.