27/11/2019 14:54 GMT+7

Các phường của Hà Nội không còn HĐND từ tháng 7-2021

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Quốc hội đã quyết định vấn đề này với 392 đại biểu tán thành (81,16% tổng số đại biểu), cho phép TP Hà Nội thí điểm mô hình chính quyền đô thị mới.

Các phường của Hà Nội không còn HĐND từ tháng 7-2021 - Ảnh 1.

Kết quả biểu quyết thông qua nghị quyết - Ảnh: LÊ KIÊN

Nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội đã được Quốc hội thông qua cách đây ít phút vào chiều 27-11. Tên của nghị quyết đã được thay đổi so với dự kiến ban đầu.

Tại báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo nghị quyết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng tên gọi của dự thảo Nghị quyết là thí điểm không tổ chức HĐND phường chưa thể hiện đầy đủ bản chất của việc thí điểm là tổ chức lại mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

"Tên gọi này cũng dễ dẫn đến cách hiểu không đúng khi cho rằng việc thí điểm chỉ nhắm đến việc bỏ HĐND phường", chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nói.

Nội dung Nghị quyết của Quốc hội nêu rõ: "Chính quyền địa phương ở thành phố Hà Nội, huyện, quận, thị xã, xã, thị trấn là cấp chính quyền địa phương gồm có HĐND và UBND. Chính quyền địa phương ở các phường thuộc quận, thị xã tại thành phố Hà Nội là UBND phường".

"UBND phường là cơ quan hành chính nhà nước ở phường, thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Nghị quyết này và theo phân cấp, ủy quyền của UBND, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, UBND, Chủ tịch UBND quận, thị xã."

Quốc hội trao cho Chủ tịch UBND quận, thị xã quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, khen thưởng, kỷ luật Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường. UBND phường làm việc theo chế độ thủ trưởng, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ.

"Việc thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội được thực hiện từ ngày 1 tháng 7 năm 2021 cho đến khi Quốc hội quyết định chấm dứt việc thực hiện thí điểm", Nghị quyết nêu rõ.

Đối với các ý kiến đề nghị mở rộng việc thí điểm tại các tỉnh, thành phố khác như TP.HCM, Đà Nẵng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải thích rằng việc thí điểm đổi mới tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương là vấn đề rất hệ trọng, cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo.

Hiện tại, Chính phủ mới trình Quốc hội cho thực hiện thí điểm ở thành phố Hà Nội. Đối với các địa phương khác đáp ứng đủ điều kiện, được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương thí điểm thì đề nghị báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Không còn chính quyền phường chứ không chỉ bỏ HĐND phường Không còn chính quyền phường chứ không chỉ bỏ HĐND phường

TTO - Cần đặt thẳng vấn đề là không tổ chức cấp chính quyền phường nữa thì sẽ dễ hiểu hơn là thí điểm bỏ HĐND phường - đại biểu Phùng Văn Hùng bình luận việc cho Hà Nội thí điểm không tổ chức HĐND ở 177 phường.

LÊ KIÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên