Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Kinh tế vùng miền Trung - Tây Nguyên giảm nhiều nhất 10 năm qua

18/07/2020 10:58 GMT+7

TTO - Ngày 18-7, tại Đà Nẵng diễn ra hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung - Tây Nguyên và các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa.

Kinh tế vùng miền Trung - Tây Nguyên giảm nhiều nhất 10 năm qua - Ảnh 1.

Buổi làm việc của Thủ tướng và lãnh đạo các tỉnh thành miền Trung - Tây Nguyên ngày 18-7 tại Đà Nẵng - Ảnh: T.H.

Hội nghị là dịp lãnh đạo, doanh nghiệp các tỉnh thành, hội ngành nghề báo cáo, đề xuất các giải pháp, cơ chế chính sách phát triển kinh tế vùng 6 tháng cuối năm.

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết qua số liệu đánh giá 6 tháng đầu năm kinh tế 2 vùng đang giảm nhanh, là mức thấp nhất trong 10 năm qua. 

Một số ngành công nghiệp như công nghiệp chế biến, chế tạo, khai khoáng, sản xuất và phân phối điện, khí đốt, xây dựng, bất động sản giảm so với cùng kỳ. Du lịch, dịch vụ có bước hồi phục nhưng còn nhiều khó khăn, sức mua thị trường giảm, lao động bị mất việc làm, giãn việc tăng. 

Đặc biệt, số vốn đầu tư công kế hoạch năm 2020 giải ngân chậm, số vốn chưa giải ngân của 2 vùng còn trên 34.000 tỉ đồng.

Cụ thể, lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, trong 7 tỉnh thành vùng miền Trung có 5 tỉnh thành tăng trưởng dương, 2 tỉnh thành tăng trưởng âm. Trong đó, Quảng Nam giảm 20%, đây là địa phương có mức giảm ngành công nghiệp - xây dựng lớn nhất cả nước. Vùng Tây Nguyên tăng 4,04%, trong đó tỉnh Kon Tum tăng cao nhất vùng, đạt 14,53%.

Khu vực nông - lâm và thủy sản của 2 địa phương tăng trưởng khá. Trong đó, miền Trung tăng 2,13%, Tây Nguyên tăng 4,97%. Tình hình phát triển doanh nghiệp vùng Tây Nguyên có tín hiệu khả quan, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 25,6% trong khi miền Trung giảm nhẹ.

6 tháng đầu năm, 7 tỉnh miền Trung thu hút được 330 triệu USD vốn FDI, bằng 2,1% tổng số vốn thu hút đầu tư cả nước và bằng 37% so với cùng kỳ, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ lưu trú và nông, lâm nghiệp thủy sản. Các tỉnh vùng Tây Nguyên chỉ thu hút được 3 dự án đầu tư mới, với tổng vốn đăng ký là 31 triệu USD.

Giải ngân vốn đầu tư công 2 khu vực tính đến ngày 30-6, vùng miền Trung giải ngân 34,2%, vùng Tây Nguyên giải ngân 31,5%.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết với tình hình trên, Chính phủ tổ chức hội nghị với mong muốn nghe ý kiến, hiến kế và quyết tâm của lãnh đạo các tỉnh thành, các hiệp hội, ngành nghề để tháo gỡ khó khăn và phát triển bứt phá 6 tháng cuối năm.

"Đề nghị các địa phương, doanh nghiệp, không than nghèo kể khổ mà đi sâu tìm các giải pháp tháo gỡ, hiến kế, quyết tâm vượt khó. Tháo gỡ khó khăn về đất đai, quy hoạch, đề xuất các cơ chế chính sách, huy động nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng. 

Những giải pháp đột phá phát triển liên vùng, hạ tầng công nghiệp, liên kết hệ thống giao thông, sân bay cảng biển, kết nối điểm dừng, hậu cần. Khắc phục những tồn tại, yếu kém để hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp, thúc đẩy kinh tế phát triển thịnh vượng", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

‘Tăng trưởng kinh tế 2020 của VN dự báo thấp nhất trong vòng vài chục năm ‘Tăng trưởng kinh tế 2020 của VN dự báo thấp nhất trong vòng vài chục năm'

TTO - PGS.TS Nguyễn Đức Thành dự báo như trên và cho rằng trong thời gian tới lãi suất huy động và cho vay sẽ tiếp tục đi xuống vì nhu cầu vốn cho nền kinh tế giảm. Ông cũng cho rằng Chính phủ cần có thêm chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp.

TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận