Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

Đà Nẵng tính cấu trúc lại kinh tế, đầu tư vào công nghiệp, công nghệ cao

11/07/2020 11:32 GMT+7

TTO - Lãnh đạo TP Đà Nẵng cho biết sẽ đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, công nghệ cao và thu hút doanh nghiệp công nghệ thông tin để cân bằng cơ cấu kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào ngành dịch vụ, du lịch trước đây.

Đà Nẵng tính cấu trúc lại kinh tế, đầu tư vào công nghiệp, công nghệ cao - Ảnh 1.

Một dự án đang đầu tư xây dựng tại Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 11-7, ông Huỳnh Đức Thơ - chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho biết hiện cơ cấu kinh tế Đà Nẵng đang lệ thuộc nhiều vào lĩnh vực dịch vụ, du lịch (khoảng 64%). 

Qua dịch COVID-19 vừa rồi kinh tế Đà Nẵng bị tổn thương rất nhiều, là một trong số ít các tỉnh thành tăng trưởng âm trong cả nước. Điều này làm cho lãnh đạo TP, người dân và các chuyên gia lo lắng nền kinh tế phát triển một chiều khi mà hoạt động ngành dịch vụ phụ thuộc vào khách nước ngoài.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết trong bối cảnh này lãnh đạo TP đã bàn nhiều tới việc tái cấu trúc lại nền kinh tế. Đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, công nghệ cao. Đưa ra những chính sách thúc đẩy đầu tư hạ tầng công nghiệp và sắp tới sẽ đầu tư 3 khu công nghiệp lớn để tập trung thu hút doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

"Thành phố muốn thúc đẩy sự đóng góp nhiều hơn, nhanh hơn của lĩnh vực công nghiệp vào tăng trưởng chung. Nỗ lực đón đầu những cơ hội đầu tư mới do những điều chỉnh liên quan đến chuỗi cung ứng toàn cầu hậu COVID-19, đặc biệt là các doanh nghiệp từ Trung Quốc. Việt Nam là một địa điểm lý tưởng và chúng ta cần tập trung để biến khả năng này thành hiện thực" - ông Thơ nói.

Theo Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp TP Đà Nẵng, cơ quan này đã mời sơ tuyển nhà đầu tư 3 dự án khu công nghiệp trên địa bàn. Theo đó, các dự án đang đưa ra mời gọi đầu tư gồm: 

- Dự án Khu công nghiệp Hòa Cầm giai đoạn 2 thuộc quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang, diện tích 120ha, suất đầu tư 2.232 tỉ đồng. 

Dự án Khu công nghiệp Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, diện tích 360ha, suất đầu tư 5.657 tỉ đồng. 

- Dự án Khu công nghiệp Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, diện tích 400ha, suất đầu tư 6.083 tỉ đồng. 

Ước tính tổng quy mô đầu tư cho 3 dự án trên vào khoảng 14.000 tỉ đồng. Các dự án được sơ tuyển theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế. Thời gian thực hiện từ năm 2019-2023.

Việc TP Đà Nẵng kêu gọi đầu tư 3 khu công nghiệp để có mặt bằng bố trí cho các doanh nghiệp trong bối cảnh các khu công nghiệp hiện tại đã được lắp đầy.

12 tỉnh thành tăng trưởng âm, vì sao? 12 tỉnh thành tăng trưởng âm, vì sao?

TTO - 12 tỉnh, thành phố tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm phản ánh đúng thực tế tình hình kinh tế các địa phương này với tỉ trọng kinh tế dịch vụ chiếm rất lớn, đặc biệt là tỉ trọng đóng góp của ngành du lịch.

TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận