Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Thủ tướng: Nghiên cứu gói kích thích kinh tế dài hơi

09/07/2020 16:24 GMT+7

TTO - Kết luận cuộc họp Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, hôm 9-7 Thủ tướng đã thống nhất kịch bản tăng trưởng năm nay từ 3-4 % và từ nay đến năm 2021 phải nghiên cứu xây dựng kế hoạch tổng thể gói hỗ trợ kích thích kinh tế.

Thủ tướng: Nghiên cứu gói kích thích kinh tế dài hơi - Ảnh 1.

Thủ tướng nhất trí từ nay đến năm 2021 phải nghiên cứu xây dựng kế hoạch tổng thể gói hỗ trợ kích thích kinh tế - Ảnh: QUANG HIẾU

Sau khi nghe ý kiến góp ý của các thành viên của Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia góp ý, kết luận cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh phải quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, đưa nền kinh tế vượt lên, thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn đầu tư, tận dụng tốt cơ hội để phát triển kinh tế - xã hội đi liền với phòng thủ dịch bệnh. 

Thủ tướng nêu rõ cần có quyết sách mới, chủ động hơn nữa, tích cực, trách nhiệm, kiểm soát chặt chẽ hơn nữa, không để dịch bệnh trở lại, coi đó là điều kiện tiên quyết. 

Trong bối cảnh hiện nay, Thủ tướng thống nhất kịch bản tăng trưởng từ 3-4%, kiểm soát lạm phát dưới 4%. 

Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đề nghị Chính phủ cần nghiên cứu dài hơi hơn từ nay đến năm 2021 để xây dựng kế hoạch tổng thể hỗ trợ kích thích kinh tế.

Theo đó, Chính phủ phải xác định trọng tâm cần giải quyết, trong đó có vấn đề tăng bội chi, huy động thêm nguồn lực cho sản xuất kinh doanh và đời sống, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân cùng chính sách tài khóa tiền tệ chủ động, hỗ trợ tăng trưởng.

Năm 2020 và đầu 2021 là tăng trưởng tín dụng trên 10%, nên tăng thêm bội chi ngân sách khoảng 3-4 % GDP để có thêm nguồn lực. 

"Hoàn cảnh đặc biệt hiện nay đòi hỏi phải có những chính sách đặc biệt, nhất là đối với những lĩnh vực mới, xu hướng sản xuất kinh doanh mới, xu hướng tiêu dùng mới. Để có chính sách đặc thù phù hợp với tình hình, không thể bàn trên bàn giấy mà chính sách phải sát thực tiễn, phản ánh được hơi thở, yêu cầu của nền kinh tế và của người dân và doanh nghiệp" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Mục tiêu kép vừa phòng thủ dịch vừa tấn công kinh tế Mục tiêu kép vừa phòng thủ dịch vừa tấn công kinh tế

TTO - Vừa phòng thủ chống dịch, vừa tấn công trên mặt trận kinh tế là mục tiêu kép mà Chính phủ tiếp tục theo đuổi trong 6 tháng cuối năm được Thủ tướng nhấn mạnh khi kết luận hội nghị trực tuyến với các bộ ngành và địa phương, ngày 2-7.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận