09/07/2020 09:10 GMT+7

Chưa tới 1/4 doanh nghiệp xin giãn thuế, tiền thuê đất

L.THANH
L.THANH

TTO - Đến nay ngành thuế chỉ mới nhận được 150.000 đơn xin giãn hoãn tiền thuế và tiền thuê đất, chiếm 22% tổng số đối tượng được gia hạn thuế, với tổng số tiền được đề nghị gia hạn khoảng 43.000 tỉ đồng.

Chưa tới 1/4 doanh nghiệp xin giãn thuế, tiền thuê đất - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp vẫn còn gặp khó do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm về nhiệm vụ thu ngân sách của ngành thuế, ông Đặng Ngọc Minh, phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết đến nay ngành thuế chỉ mới nhận được 150.000 đơn xin giãn hoãn tiền thuế và tiền thuê đất, chiếm 22% tổng số đối tượng được gia hạn thuế, với tổng số tiền được đề nghị gia hạn khoảng 43.000 tỉ đồng.

Theo ông Minh, số lượng doanh nghiệp nộp đơn đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất chưa nhiều do tiền thuế quý 1 và 2 không lớn nên doanh nghiệp đợi đến cuối tháng 7 mới gửi giấy đề nghị gia hạn. Trước đó, theo tính toán của Bộ Tài chính, có khoảng 700.000 doanh nghiệp thuộc đối tượng được hưởng chính sách gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất do ảnh hưởng đại dịch COVID-19, với số tiền dự kiến được gia hạn khoảng 180.000 tỉ đồng.

Để đảm bảo nhiệm vụ thu ngân sách năm nay, ngoài tạo thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh, ngành thuế sẽ tập trung khai thác các nguồn thu tiềm năng như thu tiền sử dụng đất và thực hiện thanh tra chuyển giá đối với các doanh nghiệp liên kết, cũng như tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, các giao dịch xuyên biên giới...

Tại hội nghị, ông Lê Duy Minh, cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết 98% người nộp thuế trên địa bàn TP.HCM chịu tác động dịch bệnh nên nhiệm vụ thu ngân sách năm nay khó hoàn thành, kịch bản xấu chỉ đạt 86% và kịch bản khả quan hơn là 92% kế hoạch giao. 

Thực tế, tổng số thu nội địa 6 tháng đầu năm trên địa bàn TP.HCM ước đạt 116.000 tỉ đồng, bằng 40% dự toán, trong đó thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh đạt 67.234 tỉ đồng, bằng 37% kế hoạch. 

Do vậy, theo ông Minh, ngành thuế TP.HCM sẽ tập trung thu hồi nợ đọng có khả năng thu là 13.000 tỉ đồng, đặc biệt là những khoản thu phát sinh từ trước năm 2019.

Thủ tướng: Tiếp tục đề xuất miễn giảm thuế, huy động thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển Thủ tướng: Tiếp tục đề xuất miễn giảm thuế, huy động thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo như trên tại hội nghị triển khai công tác ngành tài chính tổ chức hôm 7-7. Đây là một nhiệm vụ trọng tâm của ngành tài chính trong 6 tháng cuối năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận