Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

98% người nộp thuế trên địa bàn TP.HCM bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19

08/07/2020 12:59 GMT+7

TTO - Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Lê Duy Minh cho biết như trên tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của ngành thuế ngày 8-7.

98% người nộp thuế trên địa bàn TP.HCM bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Do kinh doanh khó khăn, một cửa hàng ở quận 1 (TP.HCM) phải trả mặt bằng sau dịch COVID-19 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Về tổng số thu nội địa 6 tháng đầu năm trên địa bàn TP.HCM, Cục trưởng Cục thuế TP.HCM cho biết ước đạt 116.000 tỉ đồng, 40% dự toán, 87,5% so với cùng kỳ trong đó thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh đạt 67.234 tỉ đồng, hơn 37% và 87% so cùng kỳ.

"98% người nộp thuế chịu tác động dịch bệnh nên thu ngân sách trên địa bàn TP.HCM gặp nhiều khó khăn" - ông Minh nói.

Đã gia hạn 8.800 tỉ đồng tiền thuế và thuê đất

Để tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, ông Minh cho hay một trong những giải pháp mà cơ quan thuế TP.HCM thực hiện nuôi dưỡng nguồn thu là tập trung tăng cường hỗ trợ, tạo điều kiện cho người nộp thuế vượt qua khó khăn và điều chỉnh kế hoạch thanh tra kiểm tra…

Về thực hiện nghị định 41 về gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, Cục thuế TP.HCM đã gửi thư đến các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Đến nay, cơ quan thuế TP.HCM đã nhận được 41.498 giấy đề nghị gia hạn thuế với tổng số thuế được gia hạn trên 8.800 tỉ đồng.

Ông Minh cho biết thêm ngay khi Quốc hội thông qua Nghị quyết về giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020 cho các doanh nghiệp có doanh thu tối đa 200 tỉ đồng, Cục thuế TP.HCM đã rà soát trên địa bàn và xác định có 231.329 thuộc đối tượng được giảm thuế. Ước tính số thu của TP.HCM sẽ giảm thu 1.200 tỉ đồng khi áp dụng chính sách này.

Về công tác thu hồi nợ đọng thuế, Cục thuế TP.HCM đã phân loại nợ và áp dụng các biện pháp thu hồi. Tính đến ngày 31-5, trong tổng số nợ chuyển từ năm 2019 sang năm nay Cục Thuế đã thu được 2.034 tỉ đồng.

Về thực hiện khoanh nợ và xóa tiền chậm nộp, Cục Thuế đã triển khai thực hiện các thủ tục đảm bảo từ ngày 1-7 có những hồ sơ đủ điều kiện để khoanh nợ và xóa nợ để trình UBND và Tổng cục thuế, Bộ Tài chính.

Thống kê trên địa bàn, Cục thuế TP.HCM đã khoanh nợ và xóa nợ cho 278.157 trường hợp với số tiền khoanh nợ 5.117 tỉ đồng, xóa tiền chậm nộp và phạt chậm nộp 3.092 tỉ đồng.

Về thanh tra, kiểm tra trong 6 tháng qua, Cục thuế TP.HCM thực hiện được 9.168 vụ đạt 89% so với cùng kỳ với số thuế truy thu và phạt 1.629 tỉ đồng, giảm lỗ gần 10.000 tỉ đồng.

Theo cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, nhiệm vụ thu ngân sách 6 tháng cuối năm rất nặng nề. Nên giải pháp đặt ra để đảm bảo nhiệm vụ thu ngân sách được giao là tiếp tục thực hiện các chính sách, giảm thủ tục hành chính để tạo thuận lợi và hỗ trợ tốt nhất cho người nộp thuế.

Thu khó đạt dự toán

Đồng tình những nội dung mà lãnh đạo Cục thuế TP.HCM báo cáo như nêu trên, tuy nhiên Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đặt vấn đề cơ quan thuế TP.HCM có hoàn thành dự toán thu năm 2020 hay không.

Số thu sẽ bổ sung từ nguồn nào để bù lại phần hụt thu do bị ảnh hưởng COVID-19. Khoản thu hồi nợ đọng có khả năng thu được bao nhiêu. Hiện nợ đọng thuế của TP.HCM rất lớn.

Lãnh đạo Cục thuế TP.HCM cho biết số thu tháng 6 đang có ttín hiệu tốt với mức tăng 4,2% so với tháng 5. Tuy nhiên, số thu ngân sách trên địa bàn TP 6 tháng cuối năm gặp nhiều khó khăn.

Về “số ước thu của năm 2020 đạt bao nhiêu”, ông Minh cho biết kịch bản xấu nhất chỉ đạt 86% dự toán và kịch bản khả quan hơn là 92%.

Về thu hồi nợ đọng, TP có số nợ có khả năng thu khoảng 13.000 tỉ đồng. 6 tháng đầu năm đã thu được 2034 tỉ đồng. Tinh thần do ảnh hưởng dịch COVID-19, có những doanh nghiệp khó khăn nhưng cơ quan thuế sẽ quyết liệt thu đủ những khoản nợ phát sinh từ năm 2019 trở về trước. Theo đó sẽ thu sát con số 13.000 tỉ đồng này để bù đắp cho hụt thu do COVID-19 gây ra.

"Bộ không ép cục Thuế TP. Nhưng các đồng chí phải chủ động thu tối đa có thể từ mọi nguồn, nắm chắc đối tượng và nguồn thu để tham mưu cho UBND TP để có những giải pháp hiệu quả" - ông Hà nói.

Thủ tướng: Ngành tài chính phải tiếp tục đề xuất gói hỗ trợ kinh tế Thủ tướng: Ngành tài chính phải tiếp tục đề xuất gói hỗ trợ kinh tế

TTO - Ngành tài chính phải đề xuất các giải pháp tiếp tục hoãn, giảm, miễn thuế, huy động thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển để kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng và sớm báo cáo cấp có thẩm quyền.

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận