Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Hơn 100.000 lao động ở TP.HCM bị ảnh hưởng việc làm vì COVID-19

11/06/2020 16:48 GMT+7

TTO - Thống kê sơ bộ ở TP.HCM có 101.982 người lao động trong các doanh nghiệp phải nghỉ việc không hưởng lương, thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động, bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Hơn 100.000 lao động ở TP.HCM bị ảnh hưởng việc làm vì COVID-19 - Ảnh 1.

Phiên chợ 0 đồng hỗ trợ người lao động gặp khó khăn trong thời gian xảy ra dịch COVID-19 tại TP.HCM - Ảnh: MAI LÂM

UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ Lao động - thương binh và xã hội về đánh giá tình hình thực hiện và rà soát địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng năm 2020.

UBND TP cho rằng việc điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng năm 2020 đã giúp đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động, tạo điều kiện cho người lao động tăng lương, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, giúp người lao động gắn bó với doanh nghiệp hơn. 

Đồng thời, thông tin về phương án đề xuất mức tiền lương tối thiểu vùng áp dụng năm 2020 của Chính phủ được Hội đồng Tiền lương quốc gia thông tin, lấy ý kiến rộng rãi nên tạo điều kiện cho doanh nghiệp chủ động trong xây dựng kế hoạch tiền lương cho năm tài chính tiếp theo.

Thống kê từ đầu năm 2020 đến nay, do dịch COVID-19, hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng. Đến giữa tháng 4-2020, toàn TP.HCM có 101.982 người lao động phải nghỉ việc không hưởng lương, thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động, bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

UBND TP.HCM đề xuất trước bối cảnh các doanh nghiệp và người lao động gặp nhiều khó khăn, Bộ Lao động - thương binh và xã hội cần báo cáo Chính phủ có các giải pháp hỗ trợ thiết thực giúp doanh nghiệp giữ chân người lao động, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, khi công bố tăng mức lương tối thiểu, Chính phủ cần có chính sách kiểm soát chỉ số giá và lạm phát, ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu như: sữa, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu cuộc sống của người lao động. Mặt khác, cần ban hành và công bố sớm để cộng đồng doanh nghiệp và địa phương có bước chuẩn bị để thực hiện.

Khoảng một tỉ việc làm sẽ bị mất trong 20 năm tới Khoảng một tỉ việc làm sẽ bị mất trong 20 năm tới

TTO - Ông Robert Urazov, tổng giám đốc của Liên minh Chuyên gia trẻ (Worldskills Russia) cho biết: khoảng một tỉ việc làm sẽ bị mất trong 20 năm tới, và nghề kỹ năng tương lai sẽ thay thế sự mất mát này.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận