Khoảng một tỉ việc làm sẽ bị mất trong 20 năm tới

14/09/2019 19:02 GMT+7

TTO - Ông Robert Urazov, tổng giám đốc của Liên minh Chuyên gia trẻ (Worldskills Russia) cho biết: khoảng một tỉ việc làm sẽ bị mất trong 20 năm tới, và nghề kỹ năng tương lai sẽ thay thế sự mất mát này.

Khoảng một tỉ việc làm sẽ bị mất trong 20 năm tới - Ảnh 1.

Hội thảo về những nghề tương lai trong WorldSkills ở Kazan Expo - Ảnh: BTC cung cấp

Kỹ năng tương lai là một trong những sáng kiến của các chuyên gia trẻ (WorldSkills Russia), nhằm đào tạo nâng cao nhân sự trong nền kinh tế kỹ thuật số theo hướng sản xuất công nghệ cao, chẳng hạn: trang trại thông minh, nhà máy số, công nghệ mô hình thông tin, chiến dịch của các phương tiện bay không người lái, thiết kế công nghiệp, giải pháp dựa vào blockchains… Tất cả robot sẽ thay thế con người điều hành mọi hoạt động.

Nói về nghề tương lai, ông Robert Urazov, tổng giám đốc của Liên minh Chuyên gia trẻ, nhấn mạnh: "Kỹ năng trong tương lai giúp nhìn thấy tương lai 10 năm tới, thông qua các năng lực và ngành nghề được xuất hiện ở WorldSkill.

Gia tăng robot hóa có tác động mạnh mẽ đến kinh tế, xã hội vì nó đã tạo ra một số lượng lớn việc làm, đồng thời tạo ra những công việc mới. Vấn đề quản lý các quy trình này không chỉ đòi hỏi sự hiểu biết mà còn cả các giải pháp cụ thể, những kỹ năng nghề".

Và ông Robert Urazov cũng phân tích thêm rằng khoảng một tỉ việc làm sẽ bị mất trong 20 năm tới, nghề kỹ năng tương lai sẽ thay thế sự mất mát này.

Khoảng một tỉ việc làm sẽ bị mất trong 20 năm tới - Ảnh 2.

Các thí sinh đang thi kỹ năng nghề tương lai, phần công nghệ mô hình thông tin ở khu F.9 tại Kazan Expo - Ảnh: T.THƯƠNG

WorldSkills Kazan 2019 đã thu hút hơn 1.300 thí sinh của 63 quốc gia và vùng lãnh thổ thi đấu ở 56 kỹ năng nghề chính thức, ngoài ra còn có 171 thí sinh tham gia thi 27 nghề kỹ năng tương lai (Future Skill).

Khoảng một tỉ việc làm sẽ bị mất trong 20 năm tới - Ảnh 3.

Một thí sinh đang thực hiện phần thi thể hiện năng lực kỹ năng nghề tương lai, về phát triển ứng dụng của di động, để thay thế bớt thao tác cho người sử dụng - Ảnh: T.THƯƠNG

Kỳ thi tay nghề thế giới 2019: Sức hút từ phần thi các nghề dành cho thanh thiếu niên Kỳ thi tay nghề thế giới 2019: Sức hút từ phần thi các nghề dành cho thanh thiếu niên

TTO - Hôm nay, 26-8, ngày thi cuối cùng kỳ thi tay nghề thế giới 2019 tại cộng hòa Tatarstan, Nga, 81 thí sinh bước vào phần thi các nghề dành cho thanh thiếu niên (WorldSkills Juniors).

THẢO THƯƠNG (từ TP Kazan, Cộng hòa Tatarstan, Nga)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận