10/02/2023 14:00 GMT+7

Kiến thức cần biết cho vị trí nhân viên bán hàng (phần 2/2)

Nhân viên bán hàng chính là “cửa ngõ” để sản phẩm, dịch vụ của công ty nhanh chóng đến được với người tiêu dùng. Kỹ năng của nhân viên bán hàng là gì?

Vì vậy, trong bài viết dưới đây, CareerBuilder sẽ tổng hợp và mang đến cho bạn những kiến thức về công việc, cũng như yêu cầu cơ bản đối với nhân viên bán hàng!

4. Yêu cầu cơ bản khi tuyển dụng nhân viên bán hàng

Yêu cầu cơ bản của nhân viên bán hàng bao gồm những gì?

4.1 Ngoại hình ưa nhìn

Nhân viên bán hàng được xem là bộ mặt của doanh nghiệp, do đó họ phải là những người có ngoại hình ưa nhìn, sáng sủa và chỉn chu nhất có thể. Vì khi khách hàng nhìn thấy họ có thể sẽ dễ dàng tạo được thiện cảm và ấn tượng tốt từ cái nhìn đầu tiên. Qua đó, tỷ lệ bán hàng thành công của NVBH sẽ cao hơn và thu về được nhiều lợi nhuận hơn.

Kiến thức cần biết cho vị trí nhân viên bán hàng – Phần 2/2 - Ảnh 1.

Những yêu cầu và mô tả công việc nhân viên bán hàng là gì? - Ảnh: Internet

4.2 Trang phục gọn gàng, chỉn chu

Ngoài ngoại hình ưa nhìn, NVBH phải luôn gọn gàng, lịch sự và chỉn chu. Thông thường, NVBH sẽ được mặc đồng phục của công ty, tuy nhiên, nếu không có đồng phục thì NVBH nên lựa chọn những trang phục phù hợp, lịch sự để tạo nên hình ảnh đẹp và chuyên nghiệp nhất trong mắt khách hàng.

4.3 Sức khỏe tốt

Sức khỏe là một trong những yếu tố quan trọng, bởi khi có sức khỏe tốt thì mới đảm bảo chất lượng công việc, hoàn thành được công việc được giao. Không những thế, NVBH còn phải liên tục trò chuyện, tư vấn cho khách hàng, tính tiền, gói hàng, đôi khi phải nhập và kiểm kê hàng hóa, thậm chí bê vác, sắp xếp hàng hóa,... Vì vậy, có sức khỏe tốt là điều vô cùng cần thiết.

4.4 Thái độ, cử chỉ niềm nở, ân cần

Yếu tố ngoại hình, trang phục, sức khỏe đều quan trọng nhưng thái độ của NVBH với khách mới là "chìa khóa" quyết định có bán được sản phẩm hay không. Họ phải thể hiện cho khách thấy sự nhiệt huyết, niềm nở và có thái độ tích cực, có như vậy khách hàng sẽ cảm thấy vui vẻ và tăng tỷ lệ mua hàng hơn.

5. Kỹ năng của nhân viên bán hàng cần có là gì?

Những kỹ năng cần có của vị trí nhân viên bán hàng được thể hiện qua các yếu tố sau đây.

5.1 Kỹ năng bán hàng

Kỹ năng bán hàng chính là một "vũ khí" lợi hại giúp bạn thành công, vì vậy, nhân viên bán hàng phải trang bị những kiến thức về sản phẩm trong cửa hàng, hiểu rõ từng loại mặt hàng như: đặc điểm, tính chất, công dụng,...

Ngoài ra, người bán hàng cần nắm vững tất cả mọi thông tin này để "đánh trúng" tâm lý cũng như nhu cầu của khách hàng. Từ đó, giúp tăng khả năng mua hàng, nâng cao doanh số.

Kiến thức cần biết cho vị trí nhân viên bán hàng – Phần 2/2 - Ảnh 2.

Kỹ năng bán hàng - "vũ khí" lợi hại giúp bạn thành công - Ảnh: Internet

5.2 Kỹ năng lắng nghe và kiên nhẫn

Nhân viên bán hàng cần lắng nghe những nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Sẽ có nhiều trường hợp NVBH phải đối mặt với những vị khách khó tính hay những lời từ chối tư vấn. Cũng có nhiều người lưỡng lự rất lâu trước khi quyết định mua sản phẩm, lại có những người đôi lúc quá cẩn thận nên tỏ thái độ với nhân viên, điều này sẽ dễ dàng khiến nhân viên khó chịu và nản lòng. Vì vậy, nhân viên bán hàng phải là người có sự kiên nhẫn và sẵn sàng vượt qua khó khăn này.

5.3 Kỹ năng giao tiếp, đàm phán và thuyết phục

Kỹ năng giao tiếp là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhân viên dễ dàng tiếp cận khách hàng, khả năng đàm phán và thuyết phục sẽ giúp nhân viên nhanh chóng bán được hàng hóa.

Thật vậy, giao tiếp chính là khả năng ăn nói rõ ràng, lưu loát, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến thái độ, hành vi mua hàng của khách hàng, khiến họ đưa ra quyết định mua sản phẩm.

6. Mức thu nhập trung bình của nhân viên bán hàng

Mức lương trung bình của nhân viên bán hàng gồm lương cứng và tiền lương trả theo doanh số (tiền hoa hồng). Tuy nhiên, tùy thuộc vào tính chất công việc bán hàng mà NVBH sẽ có mức lương khác nhau.

Hiện nay, trung bình lương cứng sẽ dao động từ 5 – 6 triệu đồng/tháng, tùy theo thỏa thuận hoa hồng và lương thực lĩnh khác nhau, có thể lên đến 15 triệu đồng.

Kiến thức cần biết cho vị trí nhân viên bán hàng – Phần 2/2 - Ảnh 3.

Mức thu nhập sẽ tùy thuộc vào từng ngành và từng công ty - Ảnh: Internet

7. Cơ hội thăng tiến của nhân viên bán hàng

Nghề bán hàng vừa mang lại sự thành công của chính bản thân, vừa là một "nấc thang" dẫn đến chức vụ quản trị mà nhiều người mơ ước.

Thời gian để đạt được sự thăng tiến còn tùy thuộc vào từng công ty và từng ngành. Tuy chức danh có thể là giám đốc mặt hàng, giám đốc khu vực, giám đốc quận,... nhưng tất cả đều có nghĩa là người đó sẽ trực tiếp kiểm soát các nhân viên chào hàng trong khu vực.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn phần nào hiểu được tính chất, công việc của nhân viên bán hàng, từ đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm nhân viên bán hàng thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Hãy truy cập vào CareerBuilder ngay hôm nay để không bỏ lỡ việc làm NVBH và hàng ngàn việc làm hấp dẫn khác đang chờ bạn. Chúc bạn có được những định hướng nghề nghiệp vững chắc và thành công!

15 quy tắc vàng khi giao tiếp bằng email15 quy tắc vàng khi giao tiếp bằng email

Giao tiếp bằng email đã trở thành kỹ năng mềm không thể thiếu trong bộ kỹ năng cần phải có. Vì vậy, hãy xem 15 điều tưởng dễ mà không dễ nhất CareerBuilder liệt kê dưới đây, để chuyên nghiệp hơn từ những việc nhỏ nhất nhé.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên