01/06/2023 15:16 GMT+7

Ki ốt chợ Đà Lạt: Khởi điểm 25 triệu, trúng đấu giá hơn 2 tỉ đồng

Một ki ốt nhỏ trong chợ Đà Lạt được đấu giá quyền sử dụng, mức giá sau cùng hơn 2 tỉ đồng/2 năm, mặc dù khởi điểm chỉ 25 triệu đồng/2 năm.

Đấu giá ki ốt chợ Đà Lạt: Khởi điểm 25 triệu, trúng đấu giá hơn 2 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ki ốt nhỏ ở chợ Đà Lạt có giá thuê 2 năm hơn 2 tỉ đồng - Ảnh: M.V.

Ngày 1-6, UBND TP Đà Lạt cho biết một ki ốt nhỏ tại khu A (chợ Đà Lạt) được đấu thầu quyền sử dụng, giá khởi điểm chỉ 25,6 triệu đồng/2 năm. Tuy nhiên, sau phiên đấu giá, quyền sử dụng ki ốt này đã được chốt ở mức giá không tưởng tượng được: 2,0001 tỉ đồng (hai tỉ một trăm nghìn đồng).

Đấu giá ki ốt chợ Đà Lạt: Khởi điểm 25 triệu, chốt giá hơn 2 tỉ

Giá cao gấp 80 lần giá khởi điểm

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, ki ốt này có tổng diện tích 17,6m2, nằm ở tầng 1 (khu A, chợ Đà Lạt). Ki ốt này nằm gần cầu thang bộ, các mặt đều giáp lối đi bộ. Trước đây ki ốt này được một ngân hàng thuê làm quầy giao dịch.

Đến nay sau khi đã có quyết định công nhận kết quả đấu giá nhưng người trúng đấu giá vẫn chưa nhận mặt bằng có giá đắt đỏ này để đưa vào hoạt động.

Với kết quả trúng đấu giá như nói trên, chủ thuê phải trả trung bình hơn 83 triệu đồng/tháng để thuê mặt bằng. 

Khảo sát nhanh của Tuổi Trẻ, một mặt bằng kinh doanh ở mặt tiền, có diện tích tương tự xung quanh "đất vàng" khu Hòa Bình có giá cho thuê khoảng 10 triệu đồng/tháng. Vị chi, giá cho thuê khoảng 600.000 đồng/tháng/m2, tương đương khoảng 245 triệu đồng/2 năm.

Mở rộng so sánh, chúng tôi đối chiếu với giá cho thuê mặt bằng kinh doanh tại một trung tâm thương mại hạng sang tại quận 1 (TP.HCM), hiện đang kinh doanh sầm uất, doanh thu cao hàng đầu TP.HCM. Tại đây, mặt bằng có diện tích tương tự ở tầng trệt (đắc địa) có giá cho thuê khoảng 61,2 triệu/tháng. Vị chi, người thuê phải trả khoảng 1,46 tỉ đồng trong 2 năm sử dụng mặt bằng.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, người trúng đấu giá vẫn chưa đóng tiền thuê cho cơ quan chức năng. Nếu người trúng đấu giá không nhận mặt bằng (không thuê) thì chỉ mất tiền cọc 10% giá khởi điểm và phí đấu giá, tương đương 3 triệu đồng.

Bảng biểu so sánh giá thuê mặt bằng ở chợ Đà Lạt và Trung tâm Thương mại tại TP.HCM (nguồn tổng hợp). Biểu giá có tính chất tham khảo.

Mặt bằng trúng đấu giá chợ Đà Lạt

Mặt bằng "đất vàng" khu Hòa Bình (chợ Đà Lạt)

Trung tâm thương mại hạng sang tại quận 1 (TP.HCM)

1 m2/năm

58 triệu đồng

7,2 triệu đồng

43,2 triệu đồng

17 m2//2 năm

20.001 triệu đồng

244,8 triệu đồng

1.468 triệu đồng

Hơn thua khi đấu giá bãi giữ xe Đà Lạt: Tiếp tục xin hủy kết quảHơn thua khi đấu giá bãi giữ xe Đà Lạt: Tiếp tục xin hủy kết quả

Thừa nhận không chịu nổi chi phí vận hành, người trúng đấu giá bãi giữ xe bên trái cầu thang đi xuống chợ Đà Lạt xin hủy kết quả. Trước đó, người này bỏ giá cao gấp 12 lần khởi điểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên