17/02/2023 12:54 GMT+7

Yêu cầu Đà Lạt kiểm tra việc trúng đấu giá ở các bãi xe thu phí tính bằng phút

UBND TP Đà Lạt cho biết đã nhận chỉ đạo rà soát việc trúng đấu giá cao ở các bãi xe trung tâm đang thu phí sai quy định.

Yêu cầu Đà Lạt kiểm tra việc trúng đấu giá ở các bãi xe thu phí tính bằng phút - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng xác định các bãi đỗ xe ở trung tâm Đà Lạt thiết lập giá sai quy định, tuy nhiên đến sáng 17-2, các bãi xe này vẫn hoạt động bình thường - Ảnh: M.V.

Ngày 17-2, UBND TP Đà Lạt cho biết đã nhận chỉ đạo từ UBND tỉnh Lâm Đồng về việc xác định rõ nguyên nhân giá trúng đấu giá các bãi đậu xe ở địa bàn cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm. 

Đáng nói, sau khi trúng đấu giá, các bãi xe này đã thiết lập giá giữ xe tính theo phút, gây bức xúc trong dư luận. Hiện nay, cơ quan chức năng ghi nhận các bãi xe đã niêm yết giá cao hơn quy định hiện hành.

Cụ thể, giá giữ xe được niêm yết: ô tô dưới 12 chỗ ngồi giá 15.000 đồng/lượt (ban ngày), qua 30 phút tính lượt thứ hai... Tính ra, mỗi phút đậu xe tại đây sẽ tốn 500 đồng. Nếu khách đậu xe quá 90 phút (3 lượt) thì từ lượt thứ 4 trở đi sẽ tính giá 10.000 đồng/lượt. 

Ban đêm (sau 18h đến 6h sáng hôm sau), giá giữ xe dưới 12 chỗ ngồi được áp dụng theo khung 30.000 đồng/lượt. Sau 1 tiếng (2 lượt), giá của các lượt tiếp theo sẽ tính 10.000 đồng/lượt. 

Với cách tính này, nếu du khách đến Đà Lạt, mỗi đêm gửi xe sẽ tương đương với tiền thuê khách sạn bình dân, khoảng 250.000 đồng. Mặc dù áp giá giữ xe cao nhưng ở nội quy niêm yết, bãi xe tuyên bố không có trách nhiệm đối với xe gửi tại bãi.

Yêu cầu Đà Lạt kiểm tra việc trúng đấu giá ở các bãi xe thu phí tính bằng phút - Ảnh 2.

Việc thu phí sai quy định vẫn tiếp tục diễn ra tại các bãi xe mới trúng đấu giá ở trung tâm Đà Lạt - Ảnh: M.V.

Trước đó, UBND TP Đà Lạt đã phê duyệt kết quả đấu giá quyền thuê mặt bằng làm bãi giữ xe tại 7 vị trí khu trung tâm TP. Các bãi xe được đấu giá với tổng mức gần 28 tỉ. Người trúng đấu giá thanh toán phân kỳ 1 năm trong 5 năm. Mức giá trúng thầu cao gấp 6 lần giá khởi điểm khiến nhiều người bất ngờ.

Để làm rõ việc tăng giá bất hợp lý, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu đối chiếu các quy định về niêm yết giá giữ xe do tỉnh ban hành còn hiệu lực. 

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu đơn vị có liên quan rà soát, kiểm tra lại trình tự, thủ tục xây dựng, thẩm định, phê duyệt giá khởi điểm và quá trình tổ chức đấu giá cho thuê mặt bằng làm bãi đậu xe trên địa bàn TP Đà Lạt. 

Đối chiếu với các quy định của pháp luật hiện hành để xác định rõ nguyên nhân giá trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm đã được phê duyệt. Đồng thời, rà soát lại quá trình nộp thuế và nghĩa vụ tài chính của các đơn vị thuê mặt bằng bãi đậu xe trong thời gian trước khi tổ chức đấu giá.

UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND TP Đà Lạt chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh, khắc phục tình trạng lấn chiếm ra ngoài phạm vi mặt bằng để đảm bảo tầm nhìn, an toàn giao thông và trật tự đô thị trong khu vực. Việc rà soát phải hoàn tất và báo cáo trước ngày 28-2.

Đóng đèo Prenn để nâng cấp, xe ra vô Đà Lạt đường nào?Đóng đèo Prenn để nâng cấp, xe ra vô Đà Lạt đường nào?

Ngày 6-2, đèo Prenn Đà Lạt đã chính thức đóng cửa để thực hiện nâng cấp theo hướng mở rộng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên