Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

'Không ai dự đoán được Chính phủ Afghanistan sụp đổ chỉ trong 11 ngày'

23/08/2021 11:43 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói không ai dự đoán được Chính phủ Afghanistan sẽ sụp đổ chỉ trong 11 ngày. Khác với đánh giá của Mỹ, Taliban đã tiến công như vũ bão và kiểm soát Kabul nhanh chóng.

Không ai dự đoán được Chính phủ Afghanistan sụp đổ chỉ trong 11 ngày - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trong cuộc phỏng vấn với Đài ABC - Ảnh chụp màn hình/ABC

"Rất khó để dự đoán chính xác (sự sụp đổ của Chính phủ Afghanistan). Điều này diễn ra trong khoảng 11 ngày. Bạn biết đó, không ai dự đoán được Chính phủ Afghanistan sẽ sụp đổ trong 11 ngày" - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với người dẫn chương trình Martha Raddatz của Đài ABC ngày 22-8.

Trước đó, lực lượng tình báo Mỹ và Bộ Quốc phòng Mỹ đã dự đoán về khả năng chính quyền Tổng thống Ashraf Ghani của Afghanistan sẽ sụp đổ, nhưng không nhanh như thế.

"Những đánh giá ban đầu cho thấy từ 1-2 năm hoặc có thể vài tháng. Khi Taliban bắt đầu có các bước tiến, chúng tôi đã nhận thấy trong nhiều trường hợp, có ít giao tranh hơn và đầu hàng nhiều hơn, thêm nhiều lực lượng như đang biến mất, rất khó để dự đoán chính xác" - ông Austin giải thích.

Cuộc tiến công như vũ bão của Taliban dường như đã khiến nhiều người ngạc nhiên. Chỉ trong khoảng 10 ngày, Taliban đã chiếm 26/34 tỉnh lị của Afghanistan.

Khi được hỏi liệu kế hoạch rút quân của Mỹ có "chấp nhận được và phù hợp" không, ông Austin tin là có. Ông chỉ trích chính quyền tiền nhiệm của ông Donald Trump đã đặt nước Mỹ vào tình huống "không có sự lựa chọn tốt đẹp nào".

"Tôi nghĩ bạn cần nhìn lại và nhìn vào những gì chính quyền đương nhiệm đã kế thừa. Chúng tôi đối mặt với hạn chót 1-5 để rút toàn bộ lực lượng ra khỏi Afghanistan. Đây là thỏa thuận (mà chính quyền người tiền nhiệm) đã đạt được với Taliban" - ông Austin cho biết.

Không ai dự đoán được Chính phủ Afghanistan sụp đổ chỉ trong 11 ngày - Ảnh 2.

Lính thủy quân lục chiến Mỹ đưa chai nước cho một em nhỏ trong cuộc sơ tán tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul, Afghanistan hôm 21-8 - Ảnh: REUTERS

Bình luận của ông Austin được đưa ra sau khoảng một tuần hỗn loạn tại sân bay Kabul ở Afghanistan. Quân đội Mỹ đang nỗ lực sơ tán công dân Mỹ và các đồng minh người Afghanistan ra khỏi nước này.

Hôm 21-8, Lầu Năm Góc cho biết khoảng 17.000 người đã được sơ tán khỏi Afghanistan trong tuần qua, trong đó có khoảng 2.500 công dân Mỹ.

Hiện hàng ngàn binh sĩ Mỹ đang có mặt để đảm bảo an ninh tại sân bay Kabul. Theo Nhà Trắng, có tới 15.000 người Mỹ và 50.000 - 60.000 đồng minh người Afghanistan cần được sơ tán. Có vô số người khác sợ bị Taliban trả thù cũng tìm cách rời đi.

Tuy nhiên, với hạn chót để Mỹ hoàn tất các cuộc sơ tán là 31-8, ông Josep Borrell - đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu - cho rằng việc sơ tán 60.000 người là điều "bất khả thi".

Ông Biden nói Al-Qaeda đã Ông Biden nói Al-Qaeda đã 'biến mất' khỏi Afghanistan, Ngoại trưởng Mỹ nói vẫn chưa

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố nhóm khủng bố Al-Qaeda đã "biến mất" khỏi Afghanistan. Tuy nhiên, trên Đài Fox News vào ngày 22-8, Ngoại trưởng Antony Blinken cho rằng Al-Qaeda vẫn tồn tại ở quốc gia này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận