23/08/2021 07:10 GMT+7

Ông Biden hy vọng sơ tán xong ở Afghanistan vào ngày 31-8

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định việc sơ tán tại Afghanistan đang tăng tốc và Taliban đang hợp tác, sau khi có tin Taliban đang thiết lập kiểm soát ở sân bay Kabul. Ông Biden hy vọng sẽ hoàn thành việc di tản trước ngày 31-8.

Ông Biden hy vọng sơ tán xong ở Afghanistan vào ngày 31-8 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hy vọng việc sơ tán sẽ xong kịp thời hạn rút quân Mỹ khỏi Afghanistan - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 22-8, ông Biden nói rằng ông hy vọng không phải kéo dài hạn chót để rút quân và sơ tán người khỏi Afghanistan. Trả lời câu hỏi về việc các lãnh đạo thế giới cho rằng cần thêm thời gian để sơ tán, ông chỉ nói rằng "để xem chúng tôi có thể làm được gì". Mỹ đã đặt thời hạn rút quân ở Afghanistan vào ngày 31-8.

Tổng thống Mỹ khẳng định ưu tiên hàng đầu hiện nay là đưa các công dân Mỹ, các đồng minh và người yếu thế Afghanistan ra khỏi nước này một cách nhanh nhất có thể. Các lực lượng chức năng của Mỹ đã mở rộng khu vực vành đai an toàn xung quanh sân bay Kabul nhằm đẩy nhanh công tác sơ tán.

Tổng thống Biden cho biết lực lượng Taliban đã hợp tác nhưng tình hình hiện nay ở thủ đô Kabul vẫn tiếp tục diễn biến nguy hiểm.

Ngày 22-8, Hãng tin Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết các lãnh đạo của lực lượng Taliban đã áp đặt một số quy định ở xung quanh sân bay thủ đô Kabul ở Afghanistan. Taliban thiết lập trật tự để đảm bảo mọi người xếp hàng trật tự bên ngoài các lối vào sân bay, tránh cảnh chen lấn.

Trên Đài CBS, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khi được hỏi liệu Washington có cần xin phép Taliban để di tản công dân Mỹ hay không đã trả lời rằng: "Họ đang kiểm soát Kabul. Đó là thực tế".

Trong khi đó, Taliban đã đổ lỗi cho Mỹ gây ra tình hình hỗn loạn ở Kabul. "Mỹ, với tất cả sức mạnh và cơ sở vật chất… đã không thể mang lại trật tự cho sân bay. Hòa bình và yên bình hiện diện trên khắp đất nước, nhưng chỉ có sự hỗn loạn ở sân bay Kabul" - thủ lĩnh cấp cao Taliban Amir Khan Mutaqi nói vào ngày 22-8.

Khi được hỏi liệu Mỹ có ủng hộ việc trừng phạt Taliban hay không, ông Biden cho biết: "Câu trả lời là có. Nó tùy thuộc vào cách hành xử của họ". Các nguồn tin của Reuters tiết lộ Anh đang thúc đẩy trừng phạt Taliban tại cuộc họp của nhóm các nước G7, gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Canada, diễn ra ngày 24-8.

"Điều quan trọng là cộng đồng quốc tế phải cùng nhau đảm bảo việc sơ tán an toàn, ngăn khủng hoảng nhân đạo và hỗ trợ người Afghanistan để bảo vệ những gì đạt được trong 20 năm qua" - Thủ tướng Anh Boris Johnson viết trên mạng xã hội Twitter ngày 22-8.

Mỹ huy động 18 máy bay thương mại để sơ tán dân từ Afghanistan Mỹ huy động 18 máy bay thương mại để sơ tán dân từ Afghanistan

TTO - Chính quyền Tổng thống Joe Biden huy động 18 máy bay thương mại để vận chuyển người dân đã được sơ tán khỏi Afghanistan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận