23/08/2021 10:39 GMT+7

Ông Biden nói Al-Qaeda đã 'biến mất' khỏi Afghanistan, ngoại trưởng Mỹ nói vẫn chưa

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố nhóm khủng bố Al-Qaeda đã "biến mất" khỏi Afghanistan. Tuy nhiên, trên Đài Fox News vào ngày 22-8, Ngoại trưởng Antony Blinken cho rằng Al-Qaeda vẫn tồn tại ở quốc gia này.

Ông Biden nói Al-Qaeda đã biến mất khỏi Afghanistan, ngoại trưởng Mỹ nói vẫn chưa - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải) và người dẫn chương trình Chris Wallace trên Đài Fox News ngày 22-8 - Ảnh chụp màn hình/Fox News

Trong cuộc phỏng vấn trên Đài Fox News vào ngày 22-8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đề cập tới Afghanistan và nhóm khủng bố Al-Qaeda.

"Như tất cả chúng ta đều biết, chúng tôi (Mỹ) đến Afghanistan 20 năm trước với một sứ mệnh và mục tiêu: Xử lý những kẻ đã tấn công chúng tôi vào ngày 11-9-2001, đưa (trùm khủng bố) Osama bin Laden ra trước công lý - điều mà chúng tôi đã làm cách đây một thập niên, và hạn chế khả năng của Al-Qaeda trong việc tái diễn điều tương tự, trong việc tấn công chúng tôi từ lãnh thổ Afghanistan. Và theo quan điểm của Tổng thống Biden, điều đó đã thành công" - Ngoại trưởng Blinken nói trên Đài Fox News.

Sau đó, người dẫn chương trình Chris Wallace hỏi ông Blinken liệu Al-Qaeda đã biến mất khỏi Afghanistan chưa, ông Blinken không trả lời dứt khoát.

Khi người dẫn chương trình hỏi lần thứ 3 liệu Al-Qaeda đã biến mất khỏi Afghanistan chưa, Ngoại trưởng Blinken mới thừa nhận các thành viên Al-Qaeda vẫn còn hiện diện tại quốc gia này.

"Tuy nhiên, điều mà Tổng thống Biden đề cập là năng lực của nhóm này trong việc làm những việc như họ từng làm ngày 11-9. Năng lực đó đã bị hạn chế thành công" - ông Blinken giải thích về tuyên bố của ông Biden.

Ông Biden nói Al-Qaeda đã biến mất khỏi Afghanistan, ngoại trưởng Mỹ nói vẫn chưa - Ảnh 2.

Các tay súng Taliban tuần tra đường phố ở thủ đô Kabul, Afghanistan hôm 19-8 - Ảnh: LOS ANGELES TIMES/GETTY IMAGES

Trước đó, phát biểu tại Nhà Trắng hôm 20-8, Tổng thống Biden một lần nữa lên tiếng bảo vệ quyết định rút binh sĩ khỏi Afghanistan. Ông nói: "Chúng tôi có lợi ích gì ở Afghanistan vào thời điểm này khi mà Al-Qaeda đã biến mất?".

Sau đó, Đài CNN (Mỹ) đăng bài "kiểm chứng sự thật" (fact check), cho rằng tuyên bố "Al-Qaeda đã biến mất khỏi Afghanistan" của ông Biden là sai.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết Al-Qaeda cũng như tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn còn hiện diện ở Afghanistan.

Hồi tháng 6, Liên Hiệp Quốc cho biết nhóm khủng bố Al-Qaeda vẫn còn hiện diện tại "ít nhất 15 tỉnh của Afghanistan, chủ yếu ở các vùng phía đông, nam, và đông nam". Afghanistan có tổng cộng 34 tỉnh.

Sau khi Taliban kiểm soát thủ đô Kabul vào ngày 15-8, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và nhiều bên khác đã yêu cầu Taliban không để Afghanistan trở thành nơi chứa chấp khủng bố một lần nữa.

Các cựu binh Afghanistan kháng chiến, giành thắng lợi đầu tiên Các cựu binh Afghanistan kháng chiến, giành thắng lợi đầu tiên

TTO - Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP ngày 22-8, người phát ngôn lực lượng kháng chiến Afghanistan cho biết họ đang chuẩn bị cho 'xung đột dài hạn' với Taliban. Trước đó, Taliban đã bị đánh bật khỏi 3 huyện ở phía bắc Kabul.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên