23/10/2021 10:47 GMT+7

Khánh Hòa chia đôi lớp học, dạy trực tiếp song song trực tuyến

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Theo kế hoạch của tỉnh, Sở Giáo dục và đào tạo Khánh Hòa đã chốt ngày 25-10 các trường THCS, THPT, trung tâm Giáo dục ở các TP Nha Trang, Cam Ranh, thị trấn Cam Đức (Cam Lâm) dạy học trực tiếp trở lại.

Khánh Hòa chia đôi lớp học, dạy trực tiếp song song trực tuyến - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Lý Tự Trọng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) vào ngày tựu trường năm học trước, 1-9-2020 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Sáng 23-10, ông Võ Hoàn Hải, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Khánh Hòa, cho biết theo phương án dạy trực tiếp song song trực tuyến, mỗi lớp học sẽ được chia thành hai nửa lớp (để sắp xếp cho nửa số học sinh đến lớp học trực tiếp, nửa còn lại ở nhà học trực tuyến). 

Lịch học sẽ được bố trí hoán đổi nhau. Cách bố trí ấy, theo ông Hải, là để giúp học sinh khi học trực tiếp sẽ được các thầy cô củng cố thêm kiến thức, giải đáp các vấn đề các em còn thắc mắc, chưa rõ khi học trực tuyến ở nhà. 

"Dạy trực tiếp và trực tuyến song song còn giúp được cho những học sinh ở nhà không có điều kiện, không có máy tính, điện thoại để học trực tuyến thì sẽ được bố trí học trực tiếp" - ông Hải nói.

Theo ông Hải, để dạy được trực tiếp và trực tuyến song song, mỗi lớp cần phải được trang bị một webcam và micro cho giáo viên khi giảng dạy, với giá thành khoảng 550.000 - 800.000 đồng/bộ. Các trường có thể bố trí kinh phí để tự trang bị.

Sở Giáo dục và đào tạo Khánh Hòa đã chỉ đạo "khuyến khích các đơn vị, trường học dạy học trực tiếp và trực tuyến song song, cùng khung giờ". Như vậy, hai nhóm học sinh đều được học cùng một lúc, cùng nội dung của thầy cô đang giảng dạy trên lớp, đảm bảo số tiết đứng lớp của giáo viên, không phải dạy tăng tiết, vượt tiết.

Khi học sinh học tập trung, trường bố trí cho ngồi giãn cách, học giãn cách. Giữa buổi học không ra chơi như trước, học sinh chỉ giải lao ngay tại lớp giãn cách. "Như vậy sẽ hạn chế việc học sinh đến trường sẽ túm tụm nhau trong giờ nghỉ, giờ ra chơi, tránh việc tiếp xúc gần giữa học sinh với nhau, để phụ huynh cũng bớt lo ngại", ông Hải nói.

Ngoài các trường kể trên và trường ở vùng có nguy cơ dịch bệnh COVID-19 cấp 4 (nguy cơ rất cao - "vùng đỏ"), cấp 3 (nguy cơ cao, "vùng cam"), tất cả trường THCS, THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên ở các địa bàn còn lại của Khánh Hòa đều đã dạy và học trực tiếp trở lại từ ngày 18-10.

Cho đến nay, theo ông Hải, "hầu hết trường đã dạy lại trực tiếp đều vẫn ổn, không xảy ra sự cố nghiêm trọng nào".

Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều phụ huynh học sinh chưa hết lo lắng, vì TP Nha Trang vẫn còn xuất hiện các ca F0. Nhiều ngày, F0 lên tới hơn chục ca. "Việc tiêm vắc xin COVID-19 cho học sinh thì chỉ mới nghe trường lập danh sách, chứ cũng chẳng biết khi nào học sinh mới được tiêm?" - một phụ huynh thắc mắc.

Bác sĩ Bùi Xuân Minh, giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết việc tiêm vắc xin COVID-19 cho học sinh thì Bộ Y tế vẫn chưa có thông báo chính thức sử dụng loại vắc xin gì, liều lượng ra sao, và hiện cũng chưa có vắc xin.

 "Khánh Hòa cũng như các tỉnh vẫn phải chờ thông báo cụ thể của Bộ Y tế" - ông Minh nói.

Đắk Lắk tạm dừng thu học phí trẻ mẫu giáo và học sinh phổ thông

Sáng 23-10, ông Biện Văn Minh - trưởng phòng tài chính - kế hoạch Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Đắk Lắk - cho biết đã có văn bản yêu cầu tạm dừng thu học phí học kỳ 1 (năm học 2021-2022) đối với trẻ mẫu giáo, học sinh phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh. "Hiện nay, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Việc tạm dừng thu học phí trên là để chia sẻ khó khăn với người dân", ông Minh nói.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và đào tạo Đắk Lắk, sẽ có 292.096 học sinh được miễn thu học phí học kỳ 1, với số tiền hơn 40 tỉ đồng.

THẾ THẾ

Giáo viên giúp nhau dạy học trực tuyến Giáo viên giúp nhau dạy học trực tuyến

TTO - Quen thuộc trên các trang mạng và kênh YouTube với tên gọi "Hà Bio", mới đây cô giáo Dương Thị Thu Hà, phó hiệu trưởng Trường THPT Xuân Phương (Hà Nội), đã phát triển mạng lưới hỗ trợ, đồng hành cùng các thầy cô trong giảng dạy trực tuyến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận