13/03/2020 15:03 GMT+7

Khách đầu tiên đã chi 1.276 tỉ đồng đặt chỗ du lịch lên Trạm vũ trụ quốc tế

HOÀNG THI
HOÀNG THI

TTO - Công ty Axiom Space đang mở bán vé lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) với mức giá 'khủng' 55 triệu USD, tương đương hơn 1.276 tỉ đồng. Hiện đã có khách đầu tiên đặt chỗ.

Khách đầu tiên đã chi 1.276 tỉ đồng đặt chỗ du lịch lên Trạm vũ trụ quốc tế - Ảnh 1.

Phi thuyền của Axiom đang kết nối vào trạm vũ trụ quốc tế ISS - Ảnh: NASA

Theo New York Times, hành khách sẽ di chuyển bằng tàu vũ trụ của hãng SpaceX du hành 10 ngày vào không gian, dự kiến khởi hành giữa năm 2021.

Trong 55 triệu USD thu từ mỗi khách, chi phí lớn nhất Axiom phải chi là cho SpaceX cung cấp phương tiện vào không gian.

Về phần lưu trú, Axiom cần trả cho NASA tối thiểu 35.000 USD, tương đương 812 triệu đồng, cho một khách mỗi đêm. Khoản tiền này bao gồm quyền sử dụng không gian và các tiện ích như nước, Internet và cả… không khí trong trạm.

Dự kiến chuyến bay đầu tiên có 4 chỗ, gồm 1 cho phi hành gia và 3 cho hành khách. Ngay khi vừa mở bán, chiếc vé đầu tiên đã có chủ.

Khách đầu tiên đã chi 1.276 tỉ đồng đặt chỗ du lịch lên Trạm vũ trụ quốc tế - Ảnh 2.

Phi hành gia làm việc trên ISS - Ảnh: NASA

Ông Michael T. Suffredini - chủ tịch của Axiom - nói không gian bên trong ISS tương đương một chiếc Boeing 747, do đó không lo thiếu chỗ cho khách tham quan.

Nếu thành công, chuyến bay của Axiom sẽ là dự án đưa con người vào không gian đầu tiên hoàn toàn do tư nhân bỏ tiền và vận hành, không liên quan gì đến các cơ quan hàng không quốc gia.

Trước đó, Axiom còn lên cả kế hoạch xây dựng phòng khách sạn trên ISS trị giá 4 tỉ USD. Căn phòng "không tưởng" này sẽ có cửa kính để ngắm toàn cảnh Trái đất, mang lại cảm giác có một không hai cho khách. Dự kiến những bộ phận đầu tiên của khách sạn sẽ được đưa lên quỹ đạo vào năm 2024.

Khách đầu tiên đã chi 1.276 tỉ đồng đặt chỗ du lịch lên Trạm vũ trụ quốc tế - Ảnh 3.

Mẫu khách sạn mà Axiom định xây - Ảnh: AXIOM

Du lịch vũ trụ ngày càng được các ông lớn quan tâm. Tháng trước, Công ty vũ trụ Space Adventures vừa đạt thỏa thuận với SpaceX đưa tàu Crew Dragon chở 4 du khách vào không gian trong 4 ngày.

Ông Eric C.Anderson - chủ tịch của Space Adventures - cho biết hành khách được trang bị các kỹ năng để ứng phó trong nhiều kịch bản sự cố trong không gian.

Dự kiến chuyến bay của Space Adventures cũng bắt đầu vào cuối năm 2021, đầu năm 2020, đúng vào kịp kỷ niệm 60 năm ngày John Glenn trở thành người Mỹ đầu tiên bay vòng quanh Trái đất (20-2-1962).

Space Adventures không công khai giá cả nhưng theo Anderson, mức giá dao động khoảng 10-20 triệu USD.

Tàu vũ trụ chở robot Nga kết nối thành công trạm ISS Tàu vũ trụ chở robot Nga kết nối thành công trạm ISS

TTO - Sau nỗ lực đầu tiên bất thành, ngày 27-8, tàu vũ trụ Nga Soyuz MS-14 do robot Fedor ngồi ở ghế lái đã kết nối thành công với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận