Thứ 2, ngày 1 tháng 6 năm 2020

Tàu vũ trụ chở robot Nga kết nối thành công trạm ISS

27/08/2019 22:45 GMT+7

TTO - Sau nỗ lực đầu tiên bất thành, ngày 27-8, tàu vũ trụ Nga Soyuz MS-14 do robot Fedor ngồi ở ghế lái đã kết nối thành công với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Tàu vũ trụ chở robot Nga kết nối thành công trạm ISS - Ảnh 1.

Quá trình tàu Soyuz MS-14 chở theo robot Fedor kết nối với ISS được cơ quan vũ trụ Nga phát trực tiếp - Ảnh: TASS

Theo Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos), con tàu được kết nối với môđun Ngôi sao của ISS theo chế độ tự động.

Trước đó, hôm 24-8, tàu đã nỗ lực kết nối với ISS nhưng thất bại. Phía Nga khi đó thông báo trở ngại xuất phát từ ISS, không phải từ phía tàu Soyuz, theo NASA.

Tàu vũ trụ Soyuz MS-14 được Nga phóng lên quỹ đạo hôm 22-8. Khác với những chuyến bay trước đó, lần này tàu Soyuz được điều khiển tự động để thử nghiệm hệ thống cứu hộ khẩn cấp mới. Ngồi ở ghế lái khi đó là robot Fedor - robot đầu tiên mà Nga phóng vào vũ trụ, có hình dáng và kích cỡ gần giống con người.

Nhiệm vụ của nó là học hỏi các chuyển động của con người và có thể giúp các phi hành gia thực hiện các nhiệm vụ từ xa. Theo kế hoạch, trong thời gian ở trên ISS, nó sẽ cùng các phi hành gia Nga, Mỹ và châu Âu tiến hành một loạt thí nghiệm.

Tàu vũ trụ chở robot Nga kết nối thành công trạm ISS - Ảnh 2.

Các nhân viên Cơ quan điều khiển các chuyến bay vũ trụ Nga theo dõi quá trình kết nối với ISS - Ảnh: TASS

Tàu vũ trụ chở robot Nga kết nối thành công trạm ISS - Ảnh 3.

Robot Fedor - Ảnh: Sputniknews

Fedor cao 1,8m, nặng 160kg, được phủ một lớp màu bạc. Nó có khả năng học các kỹ năng mới, như mở nắp chai nước, mở và ngắt kết nối điện, sử dụng các đồ vật như cờlê và bình cứu hỏa...

Theo AFP, Fedor không phải là robot đầu tiên được phóng vào không gian. Năm 2011, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã đưa robot mang tên Robonaut 2 vào vũ trụ với mục đích làm việc trong các môi trường có rủi ro cao.

Năm 2013, Nhật Bản cũng phóng lên vũ trụ một robot nhỏ có tên Kirobodo, có khả năng trò chuyện, nhưng chỉ bằng tiếng Nhật.

Robot Nga Robot Nga 'lái' tàu vũ trụ lên ISS

TTO - Trong chuyến bay ngày 22-8, robot Fedor thay các phi hành gia ngồi ở ghế lái. Con robot giống người, cao 1m80 và nặng 160kg này sẽ ở trên Trạm Không gian quốc tế (ISS) đến ngày 7-9.

MINH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận