Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Robot Nga 'lái' tàu vũ trụ lên ISS

22/08/2019 19:51 GMT+7

TTO - Trong chuyến bay ngày 22-8, robot Fedor thay các phi hành gia ngồi ở ghế lái. Con robot giống người, cao 1m80 và nặng 160kg này sẽ ở trên Trạm Không gian quốc tế (ISS) đến ngày 7-9.

Robot Nga lái tàu vũ trụ lên ISS - Ảnh 1.

Robot giống người "Fedor" của Nga - Ảnh: AFP

Ngày 22-8, Nga đã phóng một tên lửa không người lái mang một robot có hình dạng và kích cỡ gần giống con người lên Trạm Không gian quốc tế (ISS). Robot có tên Fedor, là robot giống người đầu tiên của Nga bay vào vũ trụ.

Theo Sputnik News, Fedor được phóng trên tàu vũ trụ Soyuz MS-14 bằng tên lửa đẩy Soyuz-2.1a. Trước khi khởi hành, nó nói: "Hãy đi thôi! Đi nào!", lặp lại câu nói nổi tiếng của Yuri Gagarin - người đầu tiên trên thế giới bay vào không gian.

Khác với những chuyến bay trước đây là có người lái, trong chuyến bay lần này, tàu Soyuz được điều khiển tự động để thử nghiệm hệ thống cứu hộ khẩn cấp mới, và Fedor thay các phi hành gia ngồi ở ghế lái, theo AFP.

Sau 8 phút và 49 giây, con tàu đã đi vào quỹ đạo và tiến về ISS. Kể từ thời điểm này, robot Fedor có thể được coi là một phi hành gia vì nó đã vượt qua một ranh giới có điều kiện ở độ cao 100 km so với Trái đất.

Tàu Soyuz MS-14 sẽ bay tới ISS trong hai ngày và dự kiến kết nối với ISS vào sáng 24-8.

Fedor cao 1m80, nặng 160kg, được phủ một lớp màu bạc. Nó có khả năng học các kỹ năng mới, như mở nắp chai nước, mở và ngắt kết nối điện, sử dụng các đồ vật như cờlê và bình cứu hỏa...

Trong thời gian Fedor ở lại ISS, các phi hành gia sẽ tiến hành một loạt các thí nghiệm cùng với nó về điều khiển bằng cách sử dụng một bộ đồ đặc biệt lặp lại các cử động của người điều hành.

Trong tương lai, nó sẽ thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm như đi bộ ngoài không gian thay cho các phi hành gia. Nó sẽ ở lại trên ISS đến ngày 7-9.

NASA lắp đặt 'bến đỗ' cho tàu vũ trụ thương mại trên ISS

NASA lắp đặt bến đỗ cho tàu vũ trụ thương mại trên ISS - Ảnh 1.

Vị trí các "bến đỗ" được lắp trên ISS - Ảnh: NASA

Trước đó ngày 21-8, hai phi hành gia Mỹ trên ISS đã hoàn tất chuyến đi bộ ra ngoài không gian dài 6 giờ 32 phút để lắp đặt các bến đỗ tàu (IDA) dùng cho chuyến đi sắp tới của tàu vũ trụ thương mại Boeing CST-100 Starliner và SpaceX Crew Dragon.

Các phi hành gia cũng đã hoàn tất việc kết nối mạng Internet không dây cho ISS. Đây là chuyến đi thứ 218 nhằm thực hiện công tác lắp đặt, bảo trì và nâng cấp trạm.

Nhật đưa robot hướng dẫn khách ở ga Tokyo Nhật đưa robot hướng dẫn khách ở ga Tokyo

TTO - Hành khách có thể hỏi robot thông tin về cửa hiệu và nhà hàng bằng tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Hoa.

MINH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận