13/04/2024 09:49 GMT+7

Iran có thể tấn công Israel trong vài giờ tới? Mỹ điều tàu chiến tới Trung Đông

Mỹ điều hai tàu khu trục tới Trung Đông để giúp Israel tăng cường phòng thủ giữa lúc thế giới nín thở trước khả năng Iran tấn công Israel trong “vài giờ tới”.

Cuộc biểu tình ở Tehran (Iran) ngày 5-4 phản ứng trước thông tin tòa nhà ngoại giao Iran bị tấn công ở Damascus (Syria) - Ảnh: REUTERS

Cuộc biểu tình ở Tehran (Iran) ngày 5-4 phản ứng trước thông tin tòa nhà ngoại giao Iran bị tấn công ở Damascus (Syria) - Ảnh: REUTERS

Hôm 12-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông tin rằng kịch bản Iran tấn công Israel sẽ diễn ra "không sớm thì muộn".

Khi được hỏi về thông điệp muốn nhắn gửi Iran, ông Biden đáp chỉ một từ: "Đừng". Tổng thống Mỹ nhấn mạnh cam kết của Washington đối với đồng minh Israel.

Mỹ đưa tàu chiến tới Trung Đông, sợ Iran tấn công Israel

Cùng ngày 12-4, tờ Wall Street Journal đưa tin quân đội Mỹ điều hai tàu khu trục tới Trung Đông khi Washington chuẩn bị kỹ cho kịch bản Iran tấn công Israel.

Một trong hai chiếc tàu trên đã có mặt trong khu vực từ trước, trong khi chiếc còn lại được điều hướng bổ sung. Theo Wall Street Journal, một trong hai chiếc tàu này có hệ thống tên lửa phòng không Aegis.

Tờ báo này cho rằng việc triển khai tàu nêu trên được thực hiện khi có cảnh báo từ một nguồn thạo tin về thời gian và địa điểm của một vụ tấn công Israel do Iran thực hiện.

Động thái của Mỹ diễn tả mức độ căng thẳng trước việc Iran tấn công Israel, một diễn biến nhiều khả năng đẩy xung đột ở khu vực lan rộng.

Thực ra, phía Mỹ lẫn Israel lúc này đều cho rằng Iran chưa đưa ra quyết định nào về cuộc tấn công sẽ nhắm vào Israel.

Tuy nhiên phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby cho rằng việc Iran tấn công Israel là "mối đe dọa có thật và hiện hữu".

Trong bản tin khác của Wall Street Journal ngày 12-4, một quan chức Mỹ dẫn thông tin tình báo cho rằng Iran có thể tấn công trên đất Israel trong vòng "24 tới 48 giờ tới".

Lo Trung Đông chìm trong bão lửa vì Iran tấn công Israel

Căng thẳng giữa Iran và Israel dĩ nhiên không chỉ bắt nguồn từ vụ tấn công tại Syria. Ngoài lịch sử thù địch, suốt nửa năm qua Iran và các lực lượng do nước này bảo trợ đã phản đối gay gắt chuyện Israel tấn công Dải Gaza do tổ chức Hồi giáo Hamas của người Palestine kiểm soát.

Tính đến trước vụ tòa nhà ngoại giao Iran ở Syria bị tấn công, phương Tây vẫn tin rằng Iran sẽ giữ căng thẳng dưới ngưỡng xung đột trực tiếp với Mỹ - đồng minh của Israel.

Thậm chí kể cả khi nguy cơ Iran tấn công Israel hiện hữu, người Mỹ vẫn nghĩ Tehran sẽ tìm cách kiểm soát, không để tình hình vượt quá giới hạn.

Theo chiều ngược lại, người Mỹ cũng có lý do lo lắng khả năng xung đột leo thang và kịch bản Mỹ sa lầy trong một cuộc chiến khác ở Trung Đông.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo công dân tại Israel không ra khỏi các thành phố lớn, vì họ đánh giá Iran có thể tấn công với hơn 100 chiếc máy bay không người lái (drone) và tên lửa, nhắm vào các mục tiêu quân sự.

Theo tờ Times of Israel, thông tin chưa kiểm chứng lan truyền trên mạng xã hội nhiều ngày nay nói Iran có thể tấn công cơ sở hạt nhân ở Dimona, cũng như một sân bay nhỏ ở Haifa.

Dù Iran thực sự đáp trả Israel theo bất kỳ mức độ nào, diễn biến này vẫn như quả bom thả vào khu vực Trung Đông vốn đã đẫm máu vì cuộc chiến ở Dải Gaza, với hơn 33.000 người đã thiệt mạng chỉ trong 6 tháng chiến sự.

Các nước như Ấn Độ, Pháp, Ba Lan và Nga đều đã cảnh báo công dân không di chuyển tới khu vực này. Hôm 12-4, Đức cũng kêu gọi người dân rời khỏi Iran.

Trung Đông căng thẳng, Nga, Đức kêu gọi Iran và Israel kiềm chếTrung Đông căng thẳng, Nga, Đức kêu gọi Iran và Israel kiềm chế

Nga, Đức kêu gọi Iran và Israel kiềm chế trước nguy cơ xung đột lan rộng ở Trung Đông, nếu Tehran tấn công Tel Aviv để trả đũa vụ san bằng khu lãnh sự ở Syria.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Iran Israel Hamas Trung Đông