02/04/2021 06:56 GMT+7

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc: 'Lên án mạnh mẽ' bạo lực ở Myanmar

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã ra tuyên bố nhất trí "lên án mạnh mẽ" những hành động bạo lực nhắm vào người biểu tình ôn hòa ở Myanmar, sau hai ngày đàm phán khó khăn. Đây được xem là "tín hiệu rất quan trọng".

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc: Lên án mạnh mẽ bạo lực ở Myanmar - Ảnh 1.

Ảnh chụp công bố ngày 1-4-2021 cho thấy nhiều người dự tang lễ Kyaw Min Latt - người bị các lực lượng an ninh bắn chết ở Dawei, Myanmar - Ảnh: REUTERS

"Các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình đang xấu đi nhanh chóng (ở Myanmar) và lên án mạnh mẽ việc sử dụng bạo lực nhắm vào người biểu tình ôn hòa và cái chết của hàng trăm dân thường, gồm phụ nữ và trẻ em" - tuyên bố phát ngày 1-4.

Theo Hãng tin AFP, trong các phiên bản được soạn thảo trước đó, các quốc gia phương Tây muốn đưa vào nội dung "sẵn sàng xem xét thêm các bước", ngụ ý có khả năng sẽ áp lệnh trừng phạt quốc tế.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho biết Trung Quốc - một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc - đã ngăn chặn đưa vào nội dung này. Nga cũng đã ngăn chặn vài lần.

Một nhà ngoại giao giấu tên đánh giá dù quá trình đàm phán kéo dài, việc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cùng có tiếng nói chung như trên đã gửi đi một "tín hiệu rất quan trọng".

Kể từ vụ đảo chính quân sự ở Myanmar hôm 1-2, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã ra 3 tuyên bố về Myanmar. Tuy nhiên, mỗi lần như vậy Bắc Kinh - đến nay vẫn không công nhận đã xảy ra đảo chính quân sự ở Myanmar - đều muốn giảm nhẹ các nội dung trong tuyên bố.

Hôm 31-3, đặc phái viên về Myanmar của Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi đưa ra hành động mạnh tay với quân đội Myanmar và cảnh báo về khả năng xảy ra cảnh "tắm máu" ở quốc gia Đông Nam Á này.

Reuters: Chính quyền quân sự Myanmar yêu cầu cắt mạng băng thông rộng Reuters: Chính quyền quân sự Myanmar yêu cầu cắt mạng băng thông rộng

TTO - Một số nguồn tin của Hãng tin Reuters ngày 1-4 cho biết chính quyền quân sự Myanmar đã yêu cầu các hãng viễn thông tại đây ngắt mạng băng thông rộng tới khi có thông báo thêm.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên