01/04/2021 18:26 GMT+7

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc cảnh báo nguy cơ có 'cuộc tắm máu' ở Myanmar

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Bà Christine Schraner Burgene, đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Myanmar, cảnh báo nguy cơ về 'một cuộc tắm máu sắp xảy ra' ở Myanmar, trong khi các nhà hoạt động Myanmar đốt các bản sao hiến pháp do quân đội soạn thảo ngày 1-4.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc cảnh báo nguy cơ có cuộc tắm máu ở Myanmar - Ảnh 1.

Trung tâm mua sắm Ruby Mart, thuộc sở hữu của quân đội Myanmar, ở thành phố Yangon bốc cháy dữ dội rạng sáng 1-4 - Ảnh: REUTERS

Bà Burgene nói với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng quân đội Myanmar không có khả năng điều hành đất nước và cảnh báo tình hình thực tế ở Myanmar sẽ ngày càng tệ hơn, Hãng tin Reuters ngày 1-4 đưa tin.

Theo bà Burgene, hội đồng phải xem xét "các hành động tiềm năng quan trọng" để đảo ngược tiến trình của các sự kiện tại Myanmar nhằm tránh "một cuộc tắm máu sắp xảy ra". Đến nay, hội đồng đã bày tỏ quan ngại và lên án bạo lực đối với người biểu tình, nhưng không gọi việc quân đội tiếp nhận chính quyền tại Myanmar là đảo chính.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Myanmar đưa ra cảnh báo trên sau khi bùng phát giao tranh giữa quân đội và lực lượng vũ trang dân tộc thiểu số tại các khu vực biên giới.

Hãng tin DVB cho biết ít nhất 20 binh sĩ thiệt mạng và 4 xe tải quân đội bị phá hủy trong các cuộc đụng độ với nhóm nổi dậy Quân đội độc lập Kachin (KIA), một trong những nhóm dân tộc thiểu số nổi dậy mạnh nhất Myanmar. Hãng tin Reuters ngày 1-4 cho biết vẫn chưa thể xác minh tính chính xác của thông tin này.

Trong khi đó, ngày 1-4, tròn 2 tháng kể từ khi quân đội Myanmar tiến hành cuộc đảo chính quân sự ngày 1-2, bắt cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và các thành viên của chính quyền dân cử, các nhà hoạt động Myanmar đã đốt các bản sao hiến pháp do quân đội soạn thảo.

Những cuộc biểu tình và diễu hành đã diễn ra suốt đêm và rạng sáng 1-4 trên khắp các thành phố ở Myanmar, theo truyền thông địa phương và các hình ảnh trên mạng xã hội. Người biểu tình tập trung nhiều nơi và 2 người bị thương khi cảnh sát nổ súng ở thị trấn Monywa.

Trung tâm mua sắm Gandamar Wholesale và Ruby Mart tại thành phố Yangon bốc cháy dữ dội rạng sáng cùng ngày. Không ai đứng ra nhận trách nhiệm vụ việc, nhưng cả hai trung tâm mua sắm này đều thuộc sở hữu của quân đội Myanmar, theo báo Nikkei Aisa.

Trong diễn biến liên quan, nhiều nhóm người dùng mạng xã hội tại Myanmar đang truy lùng và công bố danh tính những người có thân nhân trong quân đội Myanmar. Facebook vừa đóng cửa 1 trang có 67.000 lượt theo dõi khi công bố thông tin của 170 người thuộc diện này, theo Hãng tin AFP.

Dù trang này đã đóng cửa, nhưng nhiều trang khác với những nhóm người theo dõi nhỏ hơn vẫn đang hoạt động. "Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát tình hình tại Myanmar" - một phát ngôn viên của Facebook thông tin.

Truyền thông địa phương đưa tin một số nạn nhân của hành động trừng phạt trên đã phải đóng cửa công việc kinh doanh trực tuyến của họ, và một sinh viên đại học người Myanmar tại Nhật Bản đã bỏ học.

Đến nay, ít nhất 536 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar. Mỹ đã lên tiếng nhờ Trung Quốc can thiệp tình hình tại Myanmar, trong khi Thái Lan kêu gọi quân đội Myanmar kiềm chế tối đa, xuống thang căng thẳng.

Thái Lan kêu gọi quân đội Myanmar xuống thang căng thẳng, thả thêm người bị bắt Thái Lan kêu gọi quân đội Myanmar xuống thang căng thẳng, thả thêm người bị bắt

TTO - Bộ Ngoại giao Thái Lan ngày 1-4 nhấn mạnh nước này lo lắng không yên trước tình trạng bạo lực và giết chóc ở Myanmar. Phát ngôn viên bộ này đã đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ về tình hình Myanmar.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0