Tag: đảo chính quân sự

Châu Phi 2023: Những vấn đề muôn thuở

TTCT - 2023 là năm mà ở châu Phi nổ ra khá nhiều vụ đảo chánh. Sau cuộc đảo chánh hôm 26-7 ở Niger, Hãng tin TRT châu Phi của Thổ Nhĩ Kỳ hô hào: "Chính biến ở Niger: Giới tinh hoa châu Phi phải thức giấc".

Châu Phi và 'đại dịch đảo chánh'

TTCT - Đằng sau 'đại dịch đảo chánh' ở châu Phi vừa qua là những lý do gì?

Đảo chính ở Gabon: Một chính biến "cung đình"?

TTCT - Ủy ban Chuyển đổi và phục hồi các thể chế Gabon (CTRI) đã công bố bổ nhiệm tướng Brice Oligui Nguema, chỉ huy Lực lượng vệ binh cộng hòa, làm tổng thống lâm thời, trong cuộc đảo chính quân sự ngày 30-8.

Wagner hậu binh biến: Từ Belarus tới Niger

TTCT - Yevgeny Prigozhin, người tổ chức binh biến tại Nga và thoát khỏi trừng phạt, tiếp tục thúc đẩy hoạt động của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, gây quan ngại cho phương Tây tại biên giới Belarus với Ba Lan, và tại Phi châu.

Sudan: Cuộc chiến ủy nhiệm tiếp theo?

TTCT - Một đất nước với hai đội quân từng đảo chính quân sự để lật đổ và cầm tù tổng thống, nhưng rồi hai đội quân đó lại xung đột, các tay súng giải thoát cho tổng thống bị giam cầm, trong khi nhiều cường quốc lớn đang theo dõi sát sao thế cờ.

Người dân sôi sục biểu tình phản đối đảo chính Sudan, ít nhất 7 người chết

TTO - Có ít nhất 7 người chết và khoảng 140 người bị thương do tham gia biểu tình phản đối đảo chính quân sự ngày 25-10 ở Sudan. Một viên chức của Bộ Y tế Sudan xác nhận và công bố thông tin này.

Myanmar mất 1,6 tỉ USD dự trữ ngoại tệ sau đảo chính quân sự

TTO - Dự trữ ngoại tệ của Myanmar chỉ còn khoảng 6,04 tỉ USD, sụt giảm hơn 1,6 tỉ USD so với con số được Ngân hàng Thế giới công bố cuối năm 2020.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc cảnh báo nguy cơ có 'cuộc tắm máu' ở Myanmar

TTO - Bà Christine Schraner Burgene, đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Myanmar, cảnh báo nguy cơ về 'một cuộc tắm máu sắp xảy ra' ở Myanmar, trong khi các nhà hoạt động Myanmar đốt các bản sao hiến pháp do quân đội soạn thảo ngày 1-4.

Công ty Đức dừng cấp dụng cụ in tiền giấy cho quân đội Myanmar

TTO - Một công ty Đức chuyên cung cấp linh kiện, nguyên liệu in tiền giấy cho quân đội Myanmar tuyên bố dừng cấp hàng để phản ứng các xung đột bạo lực của lực lượng quân đội với người biểu tình.

Khủng hoảng Myanmar: Mỹ - EU lên án mạnh mẽ, máu vẫn đổ

TTO - Bất chấp các tuyên bố lên án và những động thái trừng phạt từ quốc tế, bạo lực vẫn tiếp diễn ở Myanmar. Hôm qua 29-3, các cuộc biểu tình vẫn nổ ra và máu tiếp tục đổ với nhiều người thiệt mạng.