31/03/2021 19:29 GMT+7

Công ty Đức dừng cấp dụng cụ in tiền giấy cho quân đội Myanmar

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Một công ty Đức chuyên cung cấp linh kiện, nguyên liệu in tiền giấy cho quân đội Myanmar tuyên bố dừng cấp hàng để phản ứng các xung đột bạo lực của lực lượng quân đội với người biểu tình.

Công ty Đức dừng cấp dụng cụ in tiền giấy cho quân đội Myanmar - Ảnh 1.

Những người biểu tình phản đối đảo chính đốt lốp xe tại thành phố Yangon, Myanmar ngày 30-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Công ty Giesecke & Devrient có trụ sở chính tại thành phố Munich (Đức) chuyên về in tiền, in giấy hộ chiếu… hôm nay 31-3 phát thông cáo cho biết sẽ dừng mọi hoạt động giao hàng cho Công ty Security Print Works chuyên in tiền cho quân đội Myanmar, và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

"Đây là phản ứng với các xung đột bạo lực vẫn đang diễn ra giữa quân đội và những người dân thường", thông cáo của Công ty Giesecke & Devrient nêu.

Thực tế trong những tuần gần đây, Công ty Giesecke & Devrient đã hạn chế nguồn cung nguyên liệu thô, linh kiện hệ thống liên quan việc sản xuất tờ bạc giấy cho công ty in tiền của quân đội Myanmar.

Những ngày qua, Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU) cũng đã công bố một loạt lệnh trừng phạt nhắm vào các tướng tá chỉ huy thuộc lực lượng cảnh sát và quân đội Myanmar có liên quan cuộc đảo chính quân sự ngày 1-2, và nhiều công ty thuộc sở hữu quân đội.

Tuần trước, khi EU công bố lệnh trừng phạt người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar và 10 quan chức khác, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã nói tình trạng bạo lực tại Myanmar là "hoàn toàn không thể chấp nhận".

Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra lệnh sơ tán các nhân viên ngoại giao thuộc nhóm không thiết yếu và gia đình họ khỏi Myanmar. Trong khi đó, Nhật Bản cũng đã tạm dừng giải ngân các khoản vay mới cho chính quyền quân sự.

Luật sư: Sức khỏe của bà Suu Kyi vẫn tốt

Trong diễn biến khác liên quan tại Myanmar, Hãng tin AFP dẫn lời nhóm pháp lý giúp việc cho cố vấn nhà nước, bà Aung San Suu Kyi, hôm nay 31-3 cho biết sức khỏe của bà vẫn đang tốt sau hai tháng bị giam giữ.

Kể từ sau cuộc đảo chính quân sự xảy ra ngày 1-2 đến nay, người ta vẫn chưa thấy nhà lãnh đạo 75 tuổi xuất hiện lại trước công chúng.

Dù vậy, một thành viên trong nhóm pháp lý của bà, bà Min Min Soe, hôm nay đã được triệu tập tới đồn cảnh sát tại thủ đô Naypyidaw để gặp bà Suu Kyi qua công cụ kết nối hình ảnh video.

"Tình trạng thể chất của bà Suu Kyi có vẻ tốt, theo như vẻ bề ngoài của bà trên hình ảnh video", nhóm pháp lý của bà nói trong thông báo.

Dù vậy, thông báo cũng nói bà Suu Kyi lưu ý trong cuộc gặp của họ, cảnh sát vẫn ngồi cạnh luật sư của bà, còn phía bà cũng có những người bảo vệ canh gác.

Mỹ rút nhân viên ngoại giao khỏi Myanmar, Nhật ngừng viện trợ Mỹ rút nhân viên ngoại giao khỏi Myanmar, Nhật ngừng viện trợ

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 31-3 đã yêu cầu các nhân viên ngoại giao không thiết yếu của nước này rời khỏi Myanmar, viện dẫn tình trạng bạo lực đang có chiều hướng gia tăng. Một cơ sở ngoại giao của Mỹ đã bị trúng 4 viên đạn hôm 27-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên