Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Nhóm nổi dậy ở Myanmar kêu gọi sự can thiệp của quốc tế

31/03/2021 07:10 GMT+7

TTO - Một trong những nhóm nổi dậy chính ở Myanmar ngày 30-3 cảnh báo mối đe dọa ngày càng tăng về một cuộc xung đột lớn ở nước này, kêu gọi sự can thiệp của quốc tế đối với cuộc đảo chính của quân đội hồi tháng 2.

Nhóm nổi dậy ở Myanmar kêu gọi sự can thiệp của quốc tế - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi các công ty trên toàn cầu xem xét lại quan hệ kinh doanh với các công ty hỗ trợ cho quân đội Myanmar - Ảnh: REUTERS

Nhóm nổi dậy Liên đoàn quốc gia Karen (KNU), hoạt động dọc biên giới phía đông với Thái Lan, nói họ đang chuẩn bị ứng phó với một cuộc tấn công lớn từ chính phủ, theo Hãng tin Reuters.

Nhóm Karen thúc giục cộng đồng quốc tế, đặc biệt là hàng xóm Thái Lan, giúp đỡ người dân Karen thoát khỏi cuộc tấn công này và kêu gọi các nước cắt đứt quan hệ với chính quyền quân sự Myanmar để ngăn bạo lực đối với người dân vô tội.

Phát ngôn viên của chính quyền quân sự Myanmar vẫn chưa bình luận gì về thông tin trên.

Hãng tin Reuters cho biết máy bay quân đội Myanmar đã ném bom vào các tay súng KNU hồi cuối tuần trước, buộc khoảng 3.000 dân làng phải chạy trốn sang Thái Lan.

Thái Lan đã phủ nhận việc gửi trả những người tị nạn này về lại Myanmar, nhưng một quan chức Thái ở vùng biên giới thừa nhận quân đội nước này đang trả người Myanmar về nước do khu vực biên giới phía Myanmar được cho là an toàn.

Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc đã bày tỏ quan ngại trước thông tin Thái Lan gửi trả người tị nạn Myanmar, và đang làm việc với chính phủ nước này để xác minh thông tin.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 30-3 kêu gọi các công ty quốc tế xem xét cắt quan hệ với các doanh nghiệp hỗ trợ quân đội Myanmar, đồng thời chỉ trích cuộc đàn áp của chính phủ quân sự Myanmar với người biểu tình.

Ông Blinken khẳng định bạo lực là "đáng trách", cho rằng các quốc gia và công ty trên toàn thế giới nên xem xét lại việc thu hút "các khoản đầu tư đáng kể vào các doanh nghiệp hỗ trợ quân đội Miến Điện (tên cũ của Myanmar)".

Mỹ đã lên án cuộc đảo chính ngày 1-2 tại Myanmar. Washington cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 2 tập đoàn thuộc sở hữu của quân đội, cấm các công dân và công ty Mỹ giao dịch với 2 công ty này.

Ít nhất 512 thường dân đã thiệt mạng trong gần 2 tháng biểu tình phản đối đảo chính, bao gồm hơn 140 người thiệt mạng hôm 27-3, theo Hãng tin Reuters.

Khủng hoảng Myanmar: Mỹ - EU lên án mạnh mẽ, máu vẫn đổ Khủng hoảng Myanmar: Mỹ - EU lên án mạnh mẽ, máu vẫn đổ

TTO - Bất chấp các tuyên bố lên án và những động thái trừng phạt từ quốc tế, bạo lực vẫn tiếp diễn ở Myanmar. Hôm qua 29-3, các cuộc biểu tình vẫn nổ ra và máu tiếp tục đổ với nhiều người thiệt mạng.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận