Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Mỹ đình chỉ hiệp định thương mại với Myanmar

29/03/2021 21:58 GMT+7

TTO - Mỹ ngày 29-3 thông báo đình chỉ một hiệp định thương mại với Myanmar, để phản ứng việc quân đội nước này giết chết hơn 100 người biểu tình vào cuối tuần qua.

Mỹ đình chỉ hiệp định thương mại với Myanmar - Ảnh 1.

Người dân bang Karen chạy trốn khỏi xung đột ngày 28-3 - Ảnh: REUTERS

Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai ngày 29-3 thông báo đình chỉ ngay lập tức mọi cam kết liên quan đến Thỏa thuận khung về thương mại và đầu tư năm 2013 với Myanmar, đến khi có sự trở lại của một chính phủ được bầu cử dân chủ.

Bà Tai cho biết việc lực lượng an ninh Myanmar giết chết người biểu tình ôn hòa, sinh viên, công nhân và các nhà lãnh đạo lao động cũng như trẻ em đã "gây chấn động lương tâm của cộng đồng quốc tế".

Mỹ đình chỉ hiệp định thương mại với Myanmar - Ảnh 2.

Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai - Ảnh: REUTERS

"Mỹ lên án mạnh mẽ hành động bạo lực của lực lượng an ninh Myanmar đối với dân thường", bà Tai cho biết.

"Những hành động này là cuộc tấn công trực tiếp vào quá trình chuyển đổi sang nền dân chủ của đất nước và nỗ lực của người dân Myanmar trong việc tiến tới một tương lai hòa bình và thịnh vượng", bà nói.

Ngày 25-3, Bộ Tài chính Mỹ đưa 2 tập đoàn do quân đội Myanmar kiểm soát gồm Tập đoàn Kinh tế Myanmar (MEC) và Công ty TNHH Kinh tế Myanmar (MEHL) vào "danh sách đen", đóng băng bất cứ tài sản nào liên quan đến hai doanh nghiệp này trên lãnh thổ Mỹ. Đây là 2 tập đoàn mang lại nguồn thu đáng kể cho quân đội Myanmar, và cũng được xem là 2 tập đoàn kiểm soát một phần nền kinh tế Myanmar, theo Reuters.

Đầu tháng 3, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Myanmar vào danh sách quốc gia thuộc nhóm D:1, cho phép Mỹ hạn chế xuất khẩu các hàng hóa bị nghi ngờ dùng cho mục đích quân sự.

Ngày 28-3, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã lên án hành vi bạo lực của quân đội Myanmar nhắm vào người biểu tình. Trong ngày 27-3, có ít nhất 107 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình trên khắp đất nước, theo Hãng tin AFP.

Cũng trong ngày 28-3, Tổng thống Mỹ Joe Biden lên tiếng chỉ trích hành động của lực lượng an ninh Myanmar là "hoàn toàn vô nhân đạo".

Mỹ đình chỉ hiệp định thương mại với Myanmar - Ảnh 3.

Người biểu tình dùng nhiều biện pháp để chống trả cảnh sát - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố của EU và Mỹ được đưa ra sau khi Hãng tin Reuters có báo cáo lực lượng an ninh Myanmar đã nổ súng vào một đám tang của người biểu tình trong ngày 28-3.

Hôm nay, 29-3, hàng ngàn người Myanmar tiếp tục xuống đường để biểu tình. Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ truyền thông địa phương cho biết hôm nay, lực lượng an ninh tiếp tục nổ súng vào người biểu tình. Con số thương vong trong ngày vẫn chưa được thống kê đầy đủ.

Reuters: An ninh Myanmar nổ súng cả vào người viếng tang Reuters: An ninh Myanmar nổ súng cả vào người viếng tang

TTO - Theo trang Kachin Waves, đã có giao tranh giữa nhóm vũ trang quân đội độc lập Kachin và quân đội ở một mỏ ngọc bích tại khu vực Hpakant, phía bắc Myanmar.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận